viết chữ o
Bé nên học gì? Làm cha mẹ

Hướng dẫn con viết chữ o sao cho chính xác, đẹp

Chữ o là một trong những chữ nhìn thì có vẻ dễ viết nhưng thực chất rất phức tạp. Để chữ o đúng chuẩn kích thước, đẹp mắt không hề dễ. Hơn nữa, chữ o còn là nền tảng để bé viết chữ ô và chữ ơ. Do đó, cha mẹ cần biết cách viết chữ o thường, o hoa chuẩn xác. Sau đây, Theeastwing sẽ hướng dẫn chi tiết cách viết chữ o cho cha mẹ.

Cách viết chữ o thường

Đặc điểm của chữ o viết thường: Theo quy chuẩn của BGD, chữ o thường cao 2 li, 3 đường kẻ ngang, gồm 1 nét cong kín.

Cách viết:

Cha mẹ hướng dẫn con đặt bút phía dưới đường kẻ 3 rồi viết nét cong kín từ phải sang trái. Yêu cầu: nét cong kín này phải cân đối, và có độ rộng bằng 3/4  độ cao.

chữ o viết thường
Bé cần chăm chỉ luyện viết mỗi ngày

Cách viết chữ o hoa

Đặc điểm: Theo quy chuẩn của BGD, chữ o hoa cao 5 li, 6 đường kẻ ngang, viết 2 nét. Với kích thước chữ này, để viết đúng trẻ cần đặt bút và dừng bút đúng vị trí.

Cấu tạo:

Nét 1, là nét cong kín, có phần cuối uốn vào trong bụng chữ. Để chữ o hoa đẹp, nét 1 phải cân xứng, không bị méo hay lệch qua một bên.

Cách viết: Hướng dẫn bé đặt bút trên đường kẻ 6, sai đó đưa bút sang trái để viết nét cong kín. Phần cuối nét uốn vào trong bụng chữ, viết đến đường kẻ 4 thì cong lên một tí rồi dừng bút.

bé tập viết chữ o
Chữ O viết hoa

Sau khi luyện viết chữ o đẹp, bé có thể tiếp tục học cách viết chữ ô và chữ ơ. Vì ba chữ này có cấu tạo nét giống nhau, chỉ khác về dấu phụ. Như chữ ô có dấu mũ còn chữ ơ thì có nét râu. Không những thế, dành nhiều thời gian luyện tập viết chữ o đẹp còn giúp bé dễ dàng viết các chữ viết trong bảng chữ cái tiếng Việt khác một cách nhanh chóng.

Khi luyện viết, chữ o thuộc nhóm 3, bao gồm 15 chữ: o, ô, ơ, a, ă, â, a, đ, q, g, c, x, e, ê, s. Điểm chúng của nhóm chữ này đó là có nét cong, cong kín và cong hở. Nét cong kín xuất hiện ở 10/15 chữ trong nhóm. Do đó luyện viết chữ o (có nét cong kín) giúp bé học viết các chữ cái khác dễ dàng, đẹp mắt hơn.

Mẹo viết chữ o đẹp, chính xác

Cha mẹ có thể hướng dẫn bé tập viết chữ o trên khung kẻ hình vuông như sau:

  • Kẻ hình chữ nhật đứng bằng ô ly vuông trong vở. Hình chữ nhật này cần có chiều rộng bằng ¾ chiều dài.
  • Đặt bút dưới cạnh trên của hình chữ nhật sau đó bắt đầu viết nét cong kín và 2 nét cong hở tiếp theo để tạo chữ o. Cần lưu ý rằng khoảng trống của 4 góc chữ nhật cần bằng nhau, nếu không bằng tức là chữ o đã bị méo.
cách viết chữ o
Tập viết chữ O, Ô, Ơ

Trẻ con khi tập viết không có khả năng ngồi im, tập trung quá lâu. Không những thế, trẻ cũng hay dễ nhớ nhưng chóng quên dù cho là lúc chơi hay lúc học. Với tâm lý này, cha mẹ nên chia nhỏ thời gian dạy và học cho trẻ. Không nên ép trẻ ngồi một chỗ quá lâu. Bên cạnh đó, cha mẹ cần sáng tạo nhiều phương pháp học tập để tạo hứng thú cho trẻ.

Nếu trẻ tập viết chữ o không đẹp, không đạt yêu cầu hay không tốt như mong muốn của cha mẹ thì cũng không nên quát tháo hoặc dùng hình phạt với trẻ. Khi tập viết, lỗi sai là điều khó tránh khỏi. Để trẻ ngày một tiến bộ, cha mẹ hãy động viên và đồng hành với trẻ để khắc phục lỗi sai. Đồng thời, cũng đừng quên khen thưởng khi trẻ viết tốt.

Trên đây là những hướng dẫn cách viết chữ o thường cũng như chữ o hoa chi tiết nhất. Hy vọng với bài viết này, cha mẹ và các con sẽ có thể tập viết chữ o thành công, từ đó mở rộng sang các chữ viết khác và cuối cùng là rèn luyện được nét chữ sạch, đẹp.

Có thể bạn quan tâm