trò chơi tiếng anh cho bé
Bé nên học gì? Làm cha mẹ

11 trò chơi tiếng anh cho bé vừa chơi vừa học dễ dàng ở nhà, ở lớp

Đặc điểm của trẻ mầm non là luôn hiếu động, ham chơi hơn ham học. Vì vậy, cha mẹ hoặc thầy cô có thể xây dựng các trò chơi tiếng Anh cho bé để con vừa chơi mà vẫn có thể vừa học ngoại ngữ hiệu quả. Theeastwing.net đã tổng hợp 11 trò chơi mà cha mẹ, thầy cô có thể áp dụng ngay. 

Nhóm các trò chơi tiếng anh cho trẻ mầm non để luyện kĩ năng đọc

Trò chơi Mặt nạ (Word masking)

Đây là một trò chơi tiếng Anh cho bé được nhiều thầy cô ưa thích để giúp trẻ học ngoại ngữ hiệu quả hơn. Cha mẹ hoặc thầy cô che đi một từ trong bài đọc lại và đưa ra các gợi ý để trẻ có thể tìm được từ chính xác để điền vào. Người quản trò có thể sử dụng từ đồng nghĩa, từ trái nghĩa hoặc gợi ý bằng nghĩa, âm từ vựng tương ứng ngữ pháp.

Trò chơi Bingo – Chiến thắng (Bingo)

Đầu tiên, các bé sẽ tự chọn một danh sách các từ vựng có trong bài đọc hoặc truyện, sau đó viết vào bảng Bingo của riêng mình. Sau đó người quản trò sẽ đọc ngẫu nhiên các từ vựng, bé sẽ đánh dấu các từ vựng đó trên bảng Bingo. Bé nào hoàn thành đường thẳng nối các từ trước sẽ hô to Bingo. Tiếp tục đến khi dừng trò chơi, bé nào có nhiều đường Bingo hơn sẽ chiến thắng.

tro choi tieng anh cho tre em
Bảng Bingo ví dụ cha mẹ, thầy cô có thể tham khảo

Nhóm các trò chơi tiếng Anh cho trẻ để ôn tập từ vựng

Trò chơi Nhớ tranh (Remembering pictures)

Một trong các trò chơi tiếng Anh cho trẻ em thông dụng để ôn tập từ vựng. Nếu ở lớp học, giáo viên sẽ chia thành 3-4 nhóm sau đó cho các em xem nhiều bức tranh liên quan đến từ vựng vừa học. Mỗi thành viên trong nhóm sẽ lên bảng ghi một bức tranh mà các em đã xem. Nhóm nào ghi được nhiều tên tranh nhất sẽ chiến thắng. 

Khi bé học tiếng Anh ở nhà và cha mẹ có thể bày trò này cho bé vui chơi theo bằng cách, cha mẹ cũng sẽ cho trẻ xem và yêu cầu con ghi lại. Bé nào ghi được nhiều hơn sẽ giành phần thắng.

Trò chơi Chiếc ghế nóng (Hot Seat)

Đây cũng là một trong các trò chơi trong lớp học tiếng Anh phổ biến và cực kỳ vui nhộn. Giáo viên sẽ chia lớp thành 2-3 nhóm, mỗi nhóm sẽ cử đại diện một em ngồi vào “chiếc ghế nóng” và quay mặt về phía lớp. Sau đó giáo viên viết từ vựng lên bảng, các học sinh khác phải diễn tả để giúp đồng đội ngồi trên ghế nóng đoán ra từ được viết trên bảng. Chú ý khi gợi ý, các bé không được nói, đánh vần hay viết từ đó ra. 

tro choi tieng anh cho hoc sinh tieu hoc
Chiếc ghế nóng là trò chơi phổ biến trong lớp học

Nhóm các trò chơi tiếng Anh cho trẻ ôn tập ngữ pháp

Trò chơi cho trẻ học ngoại ngữ – Xáo trộn từ (Word Jumble Race)

Cha mẹ hoặc thầy cô viết ra một số câu liên quan đến cấu trúc vừa học. Sau đó cắt ra thành từng từ và xáo trộn lại và đặt mỗi câu vào một cái hộp riêng biệt. Các bé sẽ phải sắp xếp từng từ thành một câu hoàn chỉnh. Người chiến thắng là người xếp câu hoàn chỉnh nhanh nhất. 

Trò chơi Nhảy cóc (Jumping games)

Để có thể chơi trò nhảy cóc, người quản trò cần chuẩn bị một khoảng không gian rộng nên sân trường là một địa điểm phù hợp. Học sinh sẽ xếp thành một hàng. Người quản trò sẽ đọc một câu liên quan đến ngữ pháp đã học trước đó. Học sinh sẽ nghe và phân tích xem câu nói của giáo viên là đúng hay sai. Nếu đúng thì nhảy lên trước, nếu sai thì nhảy về phía sau. Em nào nhảy sai sẽ bị loại và dừng trò chơi.

tro choi tieng anh thieu nhi
Trò nhảy cóc đòi hỏi một khoảng không gian lớn để các con vận động

Các trò chơi tiếng anh cho trẻ mầm non để luyện kĩ năng nghe

Trò chơi Truyền miệng (Word of Mouth)

Để có thể học tiếng Anh qua trò chơi cho trẻ em này, giáo viên cần phải chia lớp thành 2 nhóm đứng thành hàng. Sau đó giáo viên sẽ nói nhỏ với học sinh đứng đầu hàng một từ vựng. Học sinh đó sẽ phải truyền đạt cho học sinh kế tiếp và cứ tiếp tục truyền miệng như thế đến học sinh đứng ở cuối hàng. Nếu học sinh đứng cuối có thể đọc to đúng từ vựng thì cả đội sẽ giành được 1 điểm. 

Trò chơi Simon says (Simon says)

Trong trò chơi này, giáo viên đóng vai Simon và sẽ nói theo cấu trúc “Simon says” + hành động nào đó. Đồng thời, giáo viên cũng sẽ diễn tả một hành động có thể giống hoặc khác với lời nói bằng cử chỉ. Học sinh cần phải lắng nghe và diễn tả lại đúng hành động theo lời nói của giáo viên. Bé nào bắt chước hành động của giáo viên mà không đúng hành động mà giáo viên yêu cầu thì sẽ thua cuộc.

trò chơi tiếng anh cho bé
Chắc nhiều bạn nhỏ không quá xa lạ với trò Simon says

Nhóm các trò chơi tiếng Anh cho thiếu nhi luyện kĩ năng nói

Trò chơi Đối mặt (Facing game)

Khi tham gia trò chơi Đối mặt, các bạn học sinh sẽ đứng theo vòng tròn. Người quản trò sẽ chọn một chủ đề nào đó và mỗi bé sẽ có vài giây để đọc to một từ hay cụm từ liên quan đến chủ đề được đưa ra. Nếu trẻ nào không thể đưa ra câu trả lời sẽ bị loại và trò chơi tiếp tục với các bé còn lại. Người chiến thắng sẽ là em học sinh còn lại duy nhất. Trò chơi này rất phù hợp để ôn tâp từ vựng theo chủ đề cho trẻ.

Trò chơi Các từ bí mật (Secret Words)

Trò chơi này có thể chơi được cả ở nhà và ở lớp học. Cha mẹ, thầy cô cần chuẩn bị sẵn một số tấm thẻ, trên mỗi tấm sẽ ghi tên một từ vựng nhất định. Nếu ở lớp, học sinh sẽ được chia thành 2 nhóm và mỗi nhóm sẽ lần lượt đặt các câu hỏi cho giáo viên để giáo viên đưa ra gợi ý. Dựa vào các gợi ý, trẻ sẽ đoán ra từ vựng trong thẻ, nếu đoán trúng sẽ giành được 1 điểm.  Tương tự như vậy đến khi hết thẻ, nhóm có số điểm cao nhất sẽ chiến thắng. Nếu ở nhà, bé cũng sẽ đặt câu hỏi để nhận các gợi ý từ cha mẹ và tìm ra từ vựng nằm trên tấm thẻ. 

tro choi tieng anh vui nhon
Trò chơi Secret Words giúp trẻ rèn luyện được nhiều kỹ năng

Trò chơi vừa học tiếng Anh vừa vận động

Trò chơi Next step

Trò chơi này phù hợp với một nhóm trẻ mầm non từ 3-6 trẻ cùng học tiếng Anh với nhau. Mỗi trẻ sẽ trải qua những thử  thách, chướng ngại vật khác nhau do quản trò đưa ra. Đó có thể là một từ vựng tiếng Anh mà trẻ biết hoặc trẻ phải làm theo các yêu cầu như “sing an English song”, “dancing”,… Mỗi lần trả lời đúng, trẻ sẽ vượt qua một thử thách và tiến dần về đích. Nếu trẻ trả lời sai thì phải đứng yên. Khi có trẻ về đích đầu tiên thì trò chơi sẽ kết thúc. Đây là trò chơi kết hợp giữa vận động với học tiếng Anh vừa hiệu quả vừa sinh động, vui vẻ.

Hy vọng với các trò chơi tiếng Anh cho bé trên đây, các thầy cô dạy trường mầm non và các phụ huynh có con ở độ tuổi này có thể vận dụng hoặc biến thể tuỳ nhóm trẻ để giúp trẻ học tiếng Anh thật thuận lợi và hào hứng. 

Có thể bạn quan tâm