trò chơi ngoài trời cho trẻ mầm non
Bé nên học gì? Làm cha mẹ

Tổng hợp trò chơi ngoài trời cho trẻ mầm non hay nhất

Trẻ mầm non từ 0 đến 6 tuổi là độ tuổi vàng phát triển cả về thể chất lẫn trí não. Để hỗ trợ bé phát triển toàn diện thì ta không thể chỉ thông qua quá trình dạy học mà còn phải cho bé vui chơi giải trí. Việc xây dựng trò chơi ngoài trời cho trẻ mầm non giúp bé tiếp thu các kiến thức nhanh hơn cũng như phát triển thể chất. Hãy cùng nhau tham khảo qua danh sách trò chơi truyền thống của Việt Nam đã được Theeastwing phân tích và tổng hợp ở phần dưới đây.

trò chơi ngoài trời cho trẻ mầm non
Tổng hợp trò chơi ngoài trời cho trẻ mầm non

Trò chơi mèo đuổi chuột

Mèo đuổi chuột là một trò chơi ngoài trời cho trẻ mầm non giúp bé có thể kết nối với bạn bè, tăng khả năng di chuyển một cách linh hoạt, độ nhạy bén. Trò chơi này có thể tham gia với số lượng lớn các bé mầm non. Bởi cô giáo có thể cho các bé đứng thành vòng tròn, nắm tay nhau và hát bài hát mèo đuổi chuột.

Trò chơi này còn có khả năng nâng cao trí nhớ của bé, khả năng hiểu ngôn ngữ cũng như tư duy và quá trình hoạt động. Các bé còn có thể kết nối với nhau thông qua trò chơi nhờ quá trình rượt đuổi. Đây là trò chơi dân gian vận động ngoài trời giúp trẻ có thể phát triển toàn diện.

Trò chơi bịt mắt bắt dê

Tương tự như mèo đuổi chuột thì trò chơi bịt mắt bắt dê không chỉ phát triển về thể chất mà còn kích thích khả năng nhận biết của trẻ. Bé cần phải nhận biết giọng nói và xác định nơi phát ra âm thanh. 

tro choi tu do
Trò chơi dân gian bịt mắt bắt dê

Trò chơi kéo co

Kéo co cũng là một trò chơi ngoài trời cho trẻ mầm non giúp bé tăng cường thể chất, nâng cao tinh thần đồng đội. Bởi các bé phải có sự đồng lòng và dốc hết sức để kéo đội đối phương về phía mình.

Trò chơi rồng rắn lên mây

“Rồng rắn lên mây có cái cây lúc lắc có ông chủ/thầy thuốc ở nhà không” là một trong những câu mà ai trong chúng ta cũng thuộc và nhớ mãi. Trò chơi rồng rắn lên mây sẽ tiếp tục diễn ra cho đến khi chủ nhà hoặc thầy thuốc trả lời có.

Câu đối sẽ tiếp tục diễn ra và người chủ nhà/thầy thuốc và người dẫn đầu đoàn rồng rắn đối đáp xong “tha hồ người đuổi”. Lúc này chủ nhà/thầy thuốc cần tìm mọi cách để bắt được cái đuôi của đoàn “rồng rắn”. Còn đoàn “rồng rắn” phải cố gắng để chủ nhà/thầy thuốc không bắt được.

Trò chơi chạy tiếp cờ

Trò chơi chạy tiếp cờ giúp các bé phát triển thể chất cũng như tinh thần đồng đội và khả năng nắm bắt, nhanh nhẹn của mình. Trò chơi này có thể thi đấu từ 2 – 5 đội với nhau để các bé có tinh thần thi đua cũng như phối hợp giữa các thành viên trong nhóm. Đội nào hoàn thành xong trước sẽ là đội thắng cuộc.

 

trò chơi vận đông ngoài trời
Trò chơi vận động nâng cao tinh thần đồng đội – chạy tiếp cờ

Trò chơi chuyền bóng

Tương tự như trò chơi tiếp cơ thì chuyền bóng cũng đòi hỏi các bé cần phải có sự phối hợp nhịp nhàng của đội, sự bình tĩnh và phối hợp khéo léo với nhau để có thể giành được chiến thắng.

Trò chơi ném bóng vào chậu

Ném bóng vào chậu là trò chơi đòi hỏi các bé phải có sự khéo léo, tính toán lực sao cho hợp lý để khi ném bóng rơi vào chậu. Trò chơi này giúp các bé phát triển thể chất, sự bình tính cũng như khả năng tính toán khá cao.

Trò chơi dung dăng dung dẻ

Dung dăng dung dẻ là trò chơi vận động ngoài trời mà các bạn nhỏ nắm áo nhau đi thành 1 vòng tròn và đọc bài ca dao, khi đọc hết bài ca dao này các bé phải nhanh chóng ngồi vào vị trí có đánh dấu. Nếu ai không ngồi được vào vị trí thì người đó sẽ bị loại. Cứ như vậy cho đến khi chỉ còn người cuối cùng. Trò chơi này kích thích sự nhanh nhẹn, trí nhớ cũng như khả năng phán đoán và sự chính xác của các bé.

trò chơi ngoài trời cho trẻ mầm non 1
Dung dăng dung dẻ giúp bé phát triển thể chất cũng như sự nhạy bén

Trò chơi vượt chướng ngại vật

Khi các bé tham gia trò chơi vượt chướng ngại vật giúp phát triển thể chất về sự nhanh nhẹn, sức bền, độ khéo léo. Trò chơi còn giúp các bé cũng được phát triển khả năng tư duy, suy luận để có thể vượt qua chướng ngại vật một cách nhanh chóng và dễ dàng nhất.

Trò chơi lộn cầu vồng

Cuối cùng là trò chơi lộn cầu vồng giúp các bé tăng cường sự dẻo dai, sự kết nối cũng như trí nhớ để bé có thể thực hiện theo những quy định của trò chơi.

 

Phía trên là tổng hợp những trò chơi ngoài trời cho trẻ mầm non giúp các bé có thể phát triển một cách toàn diện nhất. Hy vọng thông qua bài viết này, Theeastwing đã giúp bạn có được danh sách trò chơi dân gian cho trẻ mầm non và lựa chọn được trò chơi vận động ngoài trời phù hợp với từng thời điểm và mục đích của bạn.

Có thể bạn quan tâm