trò chơi kỹ năng sống cho trẻ mầm non
Kỹ năng sống

8 trò chơi kỹ năng sống cho trẻ mầm non

Trò chơi kỹ năng sống cho trẻ mầm non là cơ hội để thầy cô và ba mẹ có thể lồng ghép những bài học có giá trị với trẻ. Đồng thời, trẻ có thể vừa chơi vừa học và rèn luyện kỹ năng hiệu quả hơn. Trong bài viết sau, Theeastwing sẽ giới thiệu đến bạn 8 trò chơi kỹ năng sống thích hợp với độ tuổi mầm non.

Hòa tấu nhạc đội

Quản trò chia các bé thành 4 nhóm, và hướng dẫn từng nhóm đứng theo đội hình vòng tròn. Sau đó phân công nhiệm vụ cho từng nhóm như sau:

Nhóm 1: Thực hiện tiếng mõ “Tóc tóc” 

Nhóm 2: Thực hiện tiếng trống “Thùng thình”

Nhóm 3: Thực hiện tiếng chuông “Keng keng”

Nhóm 4: Thực hiện tiến đàn “Tưng tưng”

Người quản trò chỉ về phía nhóm nào thì nhóm đó phải tạo tiếng động theo loại nhạc cụ mình được chỉ định. Người quản trò có thể khiến trò chơi thêm phần sôi động bằng cách chỉ vào 2 nhóm cùng một lúc. Hoặc nếu đưa 2 tay lên thì  4 nhóm đều tạo tiếng động cùng lúc, còn nếu chỉ 2 tay xuống đất thì tất cả tạo tiếng “Hùm hùm…”.

Quàng khăn đỏ

Ở lứa tuổi mầm non, các bé vẫn chưa biết đến khăn quàng đỏ hay nghi thức chào tay của Đội viên. Nhưng các cô giáo vẫn có thể hướng dẫn trẻ trò chơi kỹ năng sống cho trẻ mầm non này bởi luật của nó rất đơn giản và có thể giúp các em rèn luyện sự khéo tay, tỉ mỉ.

trò chơi kỹ năng sống cho trẻ mầm non 4
Các trò chơi  rèn luyện nhiều kỹ năng sống cho trẻ mầm non

Quản trò chia các bé thành hai nhóm, và hướng dẫn từng nhóm xếp thành hàng ngang, hai nhóm đứng đối mặt nhau. Khi người quản trò hô bắt đầu, hai nhóm tiến lên chào nhau bằng nghi thức Đội viên. Sau đó, từng đôi thắt khăn quàng cho nhau theo đúng quy cách. Đội nào có nhiều người thắt nhanh, đẹp là đội thắng cuộc.

Ngoài ra, người quản trò cũng có thể đề ra luật trừ điểm của nhóm nếu có thành viên chào sai nghi thức, hoặc thắt khăn sai để trò chơi thêm kích thích.

Dùng mông đập bóng

Quản trò mời 2 bé lên phía trước để tham gia trò chơi. Sau khi có hiệu lệnh bắt đầu, người chơi sẽ lấy bóng bay và đặt xuống đất. Sau đó, bé ngồi lên và dùng lực để làm bể bóng bay. Người nào làm bể 3 quả bóng bay trước sẽ là người chiến thắng.

Đếm số nhanh

Người quản trò mời 5 bé để tham gia trò chơi. Luật của trò này là tập đếm từ 1 đến 50 trong 1 hơi, bé nào đếm được dài nhất thì sẽ chiến thắng. Trò chơi kỹ năng sống cho trẻ mầm non này giúp trẻ học thuộc số đếm và rèn luyện sức khỏe phổi.

Xem thêm: Đồ chơi kỹ năng sống cho trẻ mầm non

Cô Ca Cô La

Quản trò chia các bé thành 4 nhóm, mỗi nhóm từ 2-3 thành viên. Đặt tên nhóm lần lượt theo các tên Cô, Ca, Cô, La. Khi quản trò gọi số của nhóm nào thì nhóm đó phải hô to tên nhóm. Ví dụ, quản trò gọi nhóm 2 thì nhóm 2 hô Ca, gọi nhóm 3 thì nhóm 3 hô Cô. Nếu nhóm hô sai tên thì bị loại, hoặc nếu có thành viên gọi sai tên thì nhóm cũng bị loại.

trò chơi kỹ năng sống cho trẻ mầm non 3
Lớp học trở nên gắn kết hơn thông qua các trò chơi

Trời – Đất – Nước

Quy luật của trò chơi này là nếu người quản trò nói từ gì và chỉ ai đó thì người đó phải trả lời từ tương ứng. Các cặp từ cụ thể như sau: Trời – Chim, Nước – Cá, Đất – Cây. Người quản trò có thể thay đổi thứ tự trước sau trong cặp từ, người chơi chỉ cần đáp đúng từ tương ứng với từ được đưa ra. 

Ong đốt, kiến cắn, đau bụng

Khi người quản trò nói Ong đốt thì người chơi lấy hai tay xoa đầu, Kiến cắn thì lấy hai tay xoa mu bàn chân, Đau bụng thì lấy hai tay ôm bụng. Trẻ nào làm sai thì phải bước lên phía trước. Trò chơi tiếp tục cho đến khi có khoảng 5-6 trẻ làm sai. Lúc này, người quản trò có thể đưa ra hình thức phạt vui cho những trẻ này. 

Để trò chơi thêm phần hứng thú, người quản trò có thể đưa thêm các quy định như tất cả mọi người phải nhìn người quản trò, người nào làm chậm cũng tính là sai.

Đây là trò chơi kỹ năng sống cho trẻ mầm non giúp rèn luyện phản xạ cho trẻ rất tốt.

trò chơi kỹ năng sống cho trẻ mầm non 2
Rèn luyện phản xạ là điều quan trọng trong giáo dục trẻ mầm non

Tượng đất 

Người quản trò cho người chơi xếp thành hàng. Khi bật nhạc lên, tất cả người chơi phải nhảy múa theo giai điệu bài hát. Khi nhạc dừng, mọi người phải bất động. Nếu có ai cử động thì bị loại khỏi trò chơi. Người chơi còn lại cuối cùng chính là người chiến thắng. 

Trên đây là 8 trò chơi kỹ năng sống cho trẻ mầm non. Thông qua những trò chơi này, trẻ được rèn luyện kỹ năng phản xạ, khả năng vận động, và phát triển tốt hơn trong tương lai.

Có thể bạn quan tâm