trò chơi dân gian cho trẻ mầm non 2
Bé nên học gì? Làm cha mẹ

Top 10 trò chơi dân gian thú vị cho trẻ mầm non

Các trò chơi dân gian cho trẻ mầm non mang lại rất nhiều lợi ích cho sự phát triển của trẻ cả về thể chất và trí tuệ. Hãy cùng Theeastwing khám phá cách tổ chức trò chơi dân gian cho trẻ mầm non vui và thú vị nhất nhé!

trò chơi dân gian cho trẻ mầm non 2
Tổng hợp các trò chơi dân gian cho trẻ mầm non thú vị nhất

Chi Chi Chành Chành

Lợi ích: giúp các bé rèn luyện sự phản xạ nhanh tay, nhanh mắt.

Hướng dẫn cách chơi:

 • Trò chơi này cần có từ 3 bé trở lên: Một bé sẽ xòe bàn tay ra và các bé khác đặt ngón trỏ vào lòng bàn tay của bé đã xòe sẵn. Sau đó, bé xòe bàn tay sẽ đọc nhật nhanh bài đồng dao sau:

“Chi chi chành chành.

Cái đanh thổi lửa.

Con ngựa chết chương.

Ba vương ngũ đế.

Chấp chế đi tìm

Ù à ù ập”

 • Khi bé đọc đến chữ “ập”, bé sẽ nhanh nắm bàn tay đang xoè lại, các bé khác phải chú ý để rút tay thật nhanh để không bị nắm trúng. Ai không nhanh tay rút ra và bị nắm trúng sẽ thay thế  xòe bàn tay để thực hiện lại trò chơi. 
trò chơi dân gian cho trẻ mẫu giáo
Tranh trò chơi dân gian mầm non cho trò Chi Chi Chành Chành

Trò Chơi Trốn Tìm

Lợi ích: giúp các bé rèn luyện sự tinh mắt và nhạy bén về thính giác. 

Hướng dẫn cách chơi:

 • Các bé tham gia trờ chơi sẽ oẳn tù tì để chọn ra người đi tìm. Bé nào là người đi tìm sẽ phải nhắm mắt lại và úp mặt tường hoặc cái cây…Vừa nhắm mắt bé sẽ vừa đọc to các số sau “5, 10, 15, 20, 25…100”. Sau đó, bé dừng lại mở mắt ra để đi tìm những bé đang đi trốn. 
 • Các bé còn lại phải tìm nơi trốn thật kỹ để không bị bắt. Nếu bé nào bị tìm thấy sẽ phải thay thế làm nhiệm vụ đi tìm. 
trò chơi ngoài trời cho trẻ em
Trò Chơi Trốn Tìm là một trong những trò chơi dân gian cho trẻ được yêu thích.

Bịt Mắt Bắt Dê

Lợi ích: Bịt mắt bắt dê là một trong những trò chơi ngoài trời cho trẻ em rất thú vị giúp các bé rèn luyện thính giác và sự phán đoán nhanh.

Hướng dẫn cách chơi:

 • Trước khi trò chơi bắt đầu, các bé tham gia sẽ chơi trò chơi “tay trắng tay đen” nhằm tìm ra 2 bé thua cuộc. Hai bé này sẽ bịt mắt lại và đi tìm bắt dê. Các bé còn lại sẽ nắm chặt tay nhau thành vòng tròn và đóng vai những chú dê.
 • Các bé sẽ kêu “be, be” hoặc tạo ra tiếng động bằng cách nói to nhằm  đánh lạc hướng 2 bé bịt mắt. ”Những chú dê” này không được chạy ra khỏi vòng tròn vì nếu phạm luật thì sẽ bị bịt mắt. Hai bé bịt mắt cần chú ý lắng nghe để phán đoán chính xác và bắt những chú dê. Chú dê nào bị bắt đầu tiên sẽ thay thế vào làm người bắt dê và tiếp tục trò chơi.
tro choi dan gian mam non
Một số trò chơi dân gian cho trẻ mầm non ngoài trời như Bịt Mắt Bắt Dê thường được thầy cô tổ chức cho các bé.

Tham khảo thêm các trò chơi ngoài trời cho trẻ em tại đây

Oẳn Tù Tì

Lợi ích: Trò chơi oẳn tù tì sẽ giúp các bé rèn luyện tính phán đoán và sự phản xạ nhanh nhạy.

Hướng dẫn cách chơi:

Trò chơi sẽ được tiến hành khi có 2 người trở lên, các bé tham gia sẽ đung đưa theo nhịp câu hát: “Oẳn tù tì ra cái gì ra cái này!”. Khi câu hát vừa kết thúc, tất cả mọi người cùng xòe tay theo các hình dạng sau: nắm tay là búa, búa có thể ăn kéo, giơ ngón trỏ và ngón giữa là kéo, kéo có thể ăn bao, xòe cả bàn tay là bao, bao có thể ăn búa

trò chơi dân gian cho trẻ mầm non 1
Oẳn tù tì rất quen thuộc trong các trò chơi dân gian cho trẻ.

Cá Sấu Lên Bờ

Lợi ích: Nhằm luyện tập sự phản xạ nhanh của trẻ nhỏ.

Hướng dẫn cách chơi:

 • Vạch 2 đường cách nhau từ 3m trở lên tùy theo tuổi của các bé tham gia chơi. Trong đó sẽ có 1 bé làm cá sấu đứng bên ngoài 2 vạch đã kẻ trên. Các bé còn lại thì đứng ở mép ngoài của 2 vạch và thò một chân ra bên ngoài hoặc nhảy hẳn ra ngoài để chọc tức cá sấu. Các bé này sẽ vừa vỗ tay vừa hát “cá sấu, cá sấu lên bờ”.
 • Khi nào cá sấu quay lại thì các bé nhảy lại lên bờ. Trẻ nào nhảy không kịp và bị cá sấu bắt thì phải thay vào làm các sấu. Trường hợp cá sấu bắt một lúc 2 người, thì 2 người đó sẽ oẳn tù tì để xác định ai làm cá sấu tiếp theo.
 • Trò chơi quay lại lúc đầu để tìm con cá sấu khác thay thế.
tro choi dan gian cho tre mam non
Cá Sấu Lên Bờ là trò chơi dân gian cho trẻ mẫu giáo giúp rèn luyện sự nhanh nhạy.

Chim Bay Cò Bay

Lợi ích: Giúp các bé rèn tinh thần đồng đội.

Hướng dẫn cách chơi:

 • Các bé tham gia đứng tạo thành một vòng tròn và sẽ có một bé điều khiển trò chơi đứng ở ngay giữa. Người điều khiển sẽ nói “chim bay” rồi nhảy bật lên, giang hai cánh tay như chim đang bay. Các bé khác phải làm hô theo và làm động tác giống người điều khiển.
 • Nếu người điều khiển hô những vật không bay được chẳng hạn như “nhà bay” hay “bàn bay” và làm động tác bay, các bé nào làm động tác bay theo người điều khiển hay những vật bay được nhưng lại không làm động tác bay thì sẽ bị phạt bằng cách nhảy lò cò một vòng bên ngoài vòng tròn.
 • Trong lúc bạn bị phạt nhảy lò cò, các bé còn lại có thể vừa vỗ tay vừa hát các câu đồng dao như:

“Xấu hổ

Lấy rổ mà che

Lấy nong mà đậy

Lấy chày đập bóng”

các trò chơi dân gian cho trẻ
Chim Bay Cò Bay là trò chơi dân gian cho trẻ nhà trẻ rất được các bé hưởng ứng.

Cáo Và Thỏ

Lợi ích: Giúp các bé rèn luyện phản xạ nhanh.

Hướng dẫn cách chơi:

 • Đầu tiên, cô giáo sẽ chọn một trẻ làm cáo ngồi rình ở góc lớp. Các trẻ còn lại sẽ vào vai thỏ và chuồng thỏ. Trong đó, có một trẻ làm thỏ và một trẻ làm chuồng. Trẻ làm chuồng sẽ chọn chỗ đứng cho mình và vòng tay ra phía trước đón bạn thỏ khi bị cáo đuổi bắt. Trước khi bắt đầu, cô hướng dẫn các chú thỏ phải nhớ đúng chuồng của mình. Khi vào chơi, các chú thỏ nhảy đi kiếm ăn và giơ bàn tay lên đầu vẫy vẫy cho giống tai thỏ. Các bé vừa nhảy vừa đọc bài thơ:

“Trên bãi cỏ

Chú thỏ con

Tìm rau ăn

Rất vui vẻ

Thỏ nhớ nhé

Có cáo gian

Đang rình đấy

Thỏ nhớ nhé

Chạy cho nhanh

Kẻo cáo gian

Tha đi mất.”

 • Khi đọc hết bài thì cáo sẽ xuất hiện, cáo “gừm, gừm” và bắt đầu chạy quanh đuổi bắt thỏ. Khi nghe thấy tiếng  cáo, các chú thỏ phải chạy thật nhanh về chuồng của mình. Những chú thỏ nào bị cáo bắt hoặc chạy nhầm hang đều phải ra ngoài một lần chơi. Sau đó, các trẻ đổi vai Cáo và Thỏ cho nhau và bắt đầu lại trò chơi.
trò chơi dân gian cho trẻ nhà trẻ
Cáo và Thỏ là một trò chơi rất vui nhộn và thú vị.

Đua Thuyền

Lợi ích: Giúp các bé vận động sức lực của tay cũng rèn luyện sự nhanh nhẹn.

Hướng dẫn cách chơi:

 • Đầu tiên, cô sẽ chia các bé tham gia thành 2 nhóm: mỗi nhóm khoảng 3-8 trẻ ngồi thành hàng dọc. Bé nào ngồi sau sẽ cặp chân vào hết vòng bụng của bé ngồi trước và cứ lần lượt như vậy để tạo thành một chiếc thuyền dài.
 • Sau đó, cô sẽ hô “Xuất phát” và hai chiếc thuyền sẽ dùng sức của hai tay nâng cơ thể tiến nhanh về phía trước. Một điều lưu ý là trong quá trình di chuyển, các thuyền này không được rời ra giữa chừng và thuyền nào về đích đầu tiên sẽ là đội chiến thắng.
trò chơi dân gian cho trẻ
Các bé vui vẻ tham gia trò chơi Đua Thuyền.

Đếm Sao

Lợi ích: Giúp các bé rèn luyện trí nhớ.

Hướng dẫn cách chơi:

 • Các bé tham gia ngồi thành một vòng tròn, một bé sẽ đứng ngoài vòng ở phía sau lưng của mọi người. Bé này sẽ bắt đầu từ một người bất kỳ và vừa đi vừa hát:

           “Một ông sao sáng

             Hai ông sáng sao

            Tôi đố anh chị nào

            Một hơi đếm hết

            Từ một ông sao sáng

            Đến 10 ông sáng sao.”

 • Mỗi từ bé sẽ đập vào vai một người cho đến từ “sao” cuối cùng, người nào bị đập vai thì phải đọc một hơi không nghỉ: “Một ông sao sáng, hai ông sáng sao, ba ông sao sáng….Cho đến 10 ông sáng sao”. Yêu cầu người đọc phải đếm liên tục không được ngừng và nói luân phiên “sao sáng” với “sáng sao” không được nhầm lẫn. Số lẻ đếm là “sao sáng” còn số chẵn đếm là “sáng sao”. Nếu người đọc hết hơi hay đọc nhầm thì sẽ bị phạt.
tro choi dan gian cho tre em
Đếm Sao là một trò chơi rất đáng yêu với bài đồng dao dễ nhớ.

​​Kéo Co

Lợi ích: giúp các bé rèn luyện thể lực và tinh thần đồng đội.

Hướng dẫn cách chơi:

 • Trò chơi đòi hỏi thể lực nên thường áp dụng với trẻ từ 5 tuổi trở lên. Các bé tham gia sẽ được chia thành 2 đội và mỗi đội gồm ít nhất 3 người.
 • Mỗi đội sẽ được chia ra đứng hai đầu một sợi dây thừng. Các đội viên sẽ nắm lấy sợi dây thừng và chuẩn bị kéo, trọng tài là người xác định vị trí vạch giữa dưới sân và trên dây. Khi trọng tài ra hiệu “bắt đầu”, các thành viên của hai đội sẽ ra sức kéo. Nếu đội nào kéo được thành viên đội còn lại qua vạch giữa trước sẽ được tuyên bố chiến thắng.
hinh anh tro choi dan gian mam non
Kéo Co giúp các bé rèn luyện tinh thần đồng đội và thể lực.

Bài viết trên đã tổng hợp Top 10 trò chơi dân gian cho trẻ mầm non. Hy vọng các bé sẽ có những giờ phút vui chơi thật vui nhé!

Có thể bạn quan tâm