trang trí lớp học montessori
Làm cha mẹ Phương pháp dạy con

Làm thế nào để trang trí lớp học Montessori đẹp, thu hút

Cách trang trí lớp học Montessori khác với phong cách truyền thống, mang lại thiết kế trực quan và phù hợp với nhu cầu học tập của trẻ. Không gian lớp học hấp dẫn, giảm bớt sự căng thẳng trong học tập và giúp giáo việc có cách tiếp cận toàn diện trong việc dạy và học. Theeastwing sẽ hướng dẫn bạn một số cách trang trí lớp học Montessori thu hút, hiệu quả trong bài viết sau.

Trang trí lớp học Montessori có những lợi ích gì?

Giảm thiểu sự xao lãng

Cách trang trí lớp học truyền thống tập trung vào các màu sắc tươi sáng, đậm và có nhiều đồ vật. Điều này khiến trẻ bị phân tâm bởi không gian hỗn loạn. Ngược lại, trang trí lớp học Montessori tối giản hóa đồ lượng đồ vật. Nhờ đó, trẻ tập trung hơn, và có môi trường thoải mái, yên tĩnh để học tập. Khi lớp học không còn những phiền nhiễu, giáo viên cũng có thể tạo điều kiện tốt hơn để trẻ tham gia vào các hoạt động nhóm.

Khu vực học tập phân chia rõ ràng 

Các khu vực học tập trong lớp học Montessori giúp trẻ phát triển tư duy độc lập và các kỹ năng cần thiết khác. Trong các khu vực này, trẻ sẽ tham gia thực hành, tự định hướng hành động và hợp tác với bạn học để nâng cao về ý thức bản thân.

Khuyến khích tính độc lập

Trẻ mẫu giáo cần được tạo điều kiện để xây dựng và phát triển các kỹ năng của mình. Để thúc đẩy tính độc lập, lớp học Montessori sắp xếp đồ chơi, tài liệu học tập ở những nơi dễ tiếp cận với trẻ, khuyến khích trẻ tự mày mò, khám phá.

trang trí lớp học montessori 1
Trẻ tự do khám phá trong lớp học

Tạo tính tự chủ cho trẻ

Cách thiết kế và trang trí lớp học Montessori không phụ thuộc vào một chương trình giảng dạy cụ thể nào. Nó tập trung thúc đẩy sự thể hiện cá nhân của trẻ trong không gian cố định. Với lớp học Montessori, trẻ học được tính kỷ luật và rèn luyện nhiều kỹ năng sống quan trọng khác trong thế giới thực.

Cách trang trí một lớp học Montessori hấp dẫn

Một lớp học Montessori đúng chuẩn bao gồm 5 khu vực học tập: Cuộc sống thực tế; Cảm quan; Toán học; Ngôn ngữ; Văn hóa. Để đảm bảo hiệu quả trong việc học tập 5 lĩnh vực này, không gian lớp học Montessori cần đảm bảo tính trực quan và phù hợp với nhu cầu ở nhiều giai đoạn phát triển của trẻ. Sau đây là hướng dẫn cách trang trí lớp học Montessori.

Phân chia các khu vực học tập 

Một lớp học Montessori cần chia ra 5 khu vực tương ứng với 5 lĩnh vực học tập đã trình bày ở trên. Bằng cách chia khu vực trong phòng học và chỉ định sẵn khu nào học môn gì, trẻ sẽ tập trung vào tiết học và có trải nghiệm sát với thực tế hơn.

Sử dụng tường tối giản

Đồ trang trí lớp học Montessori trái ngược với các lớp học mầm non truyền thống và giữ ở mức ít nhất có thể. Điều này giúp tạo ra môi trường thoải mái và êm dịu. Bất kỳ đồ trang trí nào được sử dụng cũng cần có tính thiết thực cao và có thiết kế đơn giản.

trang trí lớp học montessori 2
Các bức tường được trang trí tối giản

Nội thất tự nhiên

Thay vì dùng bàn ghế có màu sắc sặc sỡ thì lớp học Montessori sử dụng đồ nội thất bằng gỗ tự nhiên và hướng về phong cách thẩm mỹ sạch sẽ, gọn gàng.

Ánh sáng dịu nhẹ

Ánh sáng ấm áp, dịu nhẹ giúp tạo ra một môi trường học thoải mái, gợi nhớ các em về không gian ấm áp ở nhà. Ngược lại ánh sáng huỳnh quang truyền thống có thể khiến các bé khó chịu, lâu thích ứng.

Có cấu trúc tổ chức

Lớp học Montessori cần tạo được bầu không khí thư giãn bằng cách tổ chức các vật dụng gọn gàng và thiết thực. Cách sắp xếp này có tác dụng khuyến khích việc học tập tự định hướng ở trẻ.

trang trí lớp học montessori 3
Trẻ tự chủ, độc lập trong lớp học

Mặc dù mỗi lớp học Montessori có cách trang trí khác nhau nhưng đều phải đảm bảo các yếu tố trên để tối ưu hóa sự tương tác giữa trẻ với trẻ và trẻ với môi trường xung quanh.

Bằng các cách trang trí lớp học Montessori trên đây, bạn có thể tạo ra không gian học tập hấp dẫn và lôi cuốn. Nhờ đó, trẻ sẽ phát triển các kỹ năng cần thiết theo tốc độ của riêng mình. Hy vọng rằng bài viết trên đã mang đến nhiều kinh nghiệm dạy và học theo phương pháp Montessori dành cho bạn. 

Có thể bạn quan tâm