toán tư duy
Bé nên học gì? Làm cha mẹ

5 cách học thực tiễn toán tư duy cho trẻ tiểu học tại nhà

Các bài tập được rút kinh nghiệm giảng dạy để giúp trẻ học toán tư duy hiệu quả cao hơn, đồng thời các phụ huynh cũng có thể dễ dàng áp dụng dạy trẻ ngay tại nhà. Không có cách học nào tốt hơn thông qua thực hành giải bài tập. Hãy cùng tìm hiểu những bài tập nào “thần kỳ” đến vậy cùng theeastwing.net nhé.

Tìm hiểu bản chất của toán tư duy

Toán tư duy là phương pháp sử dụng toán học để rèn luyện cho bé khả năng suy nghĩ logic, tư duy rành mạch. Thay vì chỉ sử dụng những con số, các bài tập toán được thể hiện sinh động, thú vị, kích thích niềm vui học tập nơi trẻ.

toán tư duy
Trẻ học toán tư duy để áp dụng vào cuộc sống

Lợi ích toán tư duy mang đến cho sự phát triển của trẻ nhỏ

Điều gì khiến cho toán tư duy trở thành một “trào lưu” mà các phụ huynh muốn theo đuổi? Đó là nhờ vào lợi ích không thể phủ nhận của phương pháp rèn luyện khoa học này:

  • Phát triển 5 kỹ năng sống rất cần thiết trong cuộc sống hiện nay như tư duy, phản biện, sáng tạo, giải quyết vấn đề và ghi nhớ. Nhóm các kỹ năng này không phải là thuộc kỹ năng bẩm sinh mà hoàn toàn có thể rèn luyện được.
  • Kích thích sự đam mê học tập ở trẻ bằng cách lồng ghép các bài tập vào từng tình huống cụ thể. Trẻ không cảm thấy bị bắt ép học tập mà còn tăng cường tự tin sau khi giải quyết được vấn đề.
  • Trong toán tư duy sẽ sử dụng nhiều phép tính cơ bản, khi trẻ tiếp xúc sớm với các phép tính này sẽ sở hữu nền tảng tốt, nhanh nhạy nắm bắt trong quá trình học tập về sau.

Các phương pháp dạy toán tư duy cho trẻ tại nhà dễ áp dụng

Bài tập đếm số

Phương pháp toán tư duy sẽ liên quan nhiều đến toán học vì vậy trẻ cần phải làm quen với các con số trước tiên. Để các bé hiểu được bản chất của những con số sẽ tương ứng với số lượng thế nào, cha mẹ có thể hướng dẫn trẻ đếm các đồ vật giống nhau trong nhà như số chén tô trong tủ, số lượng gối trên giường, số lượng giày dép của trẻ,… Khi trẻ đã thành thạo với việc đếm số, hãy dạy trẻ so sánh lớn hơn, bé hơn.

cách học toán tư duy
Những ngón tay luôn là trợ thủ “đắc lực” để bé tập đếm

Bài tập dọn bàn ăn

Bữa ăn gia đình cũng là thời điểm thích hợp để dạy con cách tư duy toán. Phụ huynh hãy yêu cầu trẻ cùng chuẩn bị cho bữa ăn bằng cách đếm số người ăn cơm trong nhà, số lượng chén, đũa cần dùng,… Ngoài ra, bạn cũng đừng quên dạy cho con tên các món ăn hoặc các thành phần có trong món đó. 

Cha mẹ hãy để trẻ tự quyết định số lượng đồ ăn mà các con muốn ăn. Hãy hỏi con muốn ăn mấy miếng thịt? Sau đó cùng đếm với con khi con lấy thức ăn. Đây là cách đơn giản, có thể áp dụng hằng ngày để phát triển khả năng ngôn ngữ và toán học cho trẻ.

Bài tập đi siêu thị

Bất cứ trẻ nào cũng thích đi siêu thị và đây cũng là một cơ hội tốt để cha mẹ tận dụng dạy trẻ về toán tư duy. Trước khi đi siêu thị, phụ huynh hãy lên danh sách các món cần mua cùng số lượng cụ thể. Khi đến siêu thị, hãy dẫn trẻ đến các quầy hàng trưng bày các món cần thiết và để trẻ tự tìm. Sau đó nói với con món đó cần mua bao nhiêu món và yêu cầu trẻ lấy đúng với số lượng đó. Bằng cách này, trẻ có thể học cách đếm số hoặc cộng trừ đơn giản.

toán tư duy tiểu học
Có ai ngờ hoạt động bình thường này cũng là một cách học toán tư duy cho trẻ

Dạy trẻ toán tư duy thông qua yêu cầu trẻ dọn dẹp đồ chơi 

Đừng chỉ quát mắng trẻ nếu lỡ con bày bừa đồ chơi, hãy biến việc dọn dẹp này thành một trò chơi bổ ích cho con. Hãy cùng con dọn dẹp và dạy con đếm số đồ chơi khi bỏ vào hộp. Ngoài ra, cha mẹ có thể hướng dẫn con quan sát và nhận biết hình dạng, màu sắc và kích thước của đồ chơi, sau đó dạy con cách phân loại và sắp xếp đồ chơi sao cho gọn gàng, dễ lấy. 

Trong quá trình dọn dẹp cùng nhau, cha mẹ có thể hỏi con về sự khác nhau và giống nhau giữa các món đồ chơi, chắc chắn cha mẹ sẽ thấy ngạc nhiên với những câu trả lời rất hợp lý của các con.

Bài tập cách xem đồng hồ, xem lịch

Xem đồng hồ hay xem lịch là những việc cần làm hằng ngày, rất cần thiết để quản lý thời gian do đó, phụ huynh nên dạy trẻ từ sớm. Hãy bắt đầu với việc dạy các con nhận biết kim giờ, kim phút, kim giây, cách đọc số giờ, phút, giây hoặc thứ, ngày, tháng, năm. 

học toán tư duy
Việc xem đồng hồ tưởng chừng đơn giản nhưng nhiều bé cũng cần thời gian để làm quen

Bài tập tìm quy luật

Tìm ra quy luật sẽ giúp giải quyết nhanh nhiều vấn đề. Đây là kỹ năng sống cha mẹ nên chú trọng rèn luyện cho trẻ từ sớm. Quy luật giúp trẻ hiểu được trình tự, các khả năng sẽ xảy ra, từ đó phát triển khả năng giải toán, suy nghĩ logic trong học tập và cuộc sống. 

Phụ huynh có thể bắt đầu bằng cách giúp bé phân loại các đồ vật giống nhau về một đặc điểm nào đó theo một trật tự nhất định. Ví dụ, hãy cùng trẻ phân loại và sắp xếp các hình tròn, hình vuông theo thứ tự từ lớn đến bé. Với những trẻ ở độ tuổi tiểu học, cha mẹ có thể áp dụng những trật tự phức tạp hơn như số phút trong một giờ, số giây trong một phút, số chẵn, số lẻ, 

Bài tập làm quen các thuật ngữ toán học

Khi trẻ tiếp xúc với toán học, trẻ sẽ làm quen với nhiều từ chuyên ngành hơn. Ví dụ, thay vì dùng “thêm vào, tăng thêm, bổ sung vào,…” thì trong toán học sẽ là “cộng”, tương tự sẽ có “trừ” thay cho các cụm từ “bớt đi, bỏ đi, loại bỏ ra,…”. Khi trẻ học toán tư duy thì phụ huynh cần lồng ghép dần dần một số từ để trẻ làm quen và sử dụng chính xác.

toán tư duy 1
Những phép tính đơn giản sẽ dễ dàng hơn khi con hiểu rõ bản chất của nó

Các phương pháp dạy toán tư duy cho trẻ trên đây sẽ đồng hành cùng phụ huynh trên chặng đường xây dựng tư duy cho trẻ. Ban đầu các cha mẹ có thể nghĩ rằng toán tư duy phức tạp và đòi hỏi nhiều chuyên môn, tuy nhiên có thể thấy với những cách đơn giản trên đây, toán tư duy gắn liền với cuộc sống hằng ngày và chúng ta có thể rèn luyện hiệu quả nếu áp dụng đúng cách.

Có thể bạn quan tâm