toán tư duy cho trẻ 5 tuổi
Bé nên học gì? Làm cha mẹ

6 dạng Toán tư duy cho trẻ 5 tuổi phụ huynh nên biết

Dạy và học Toán tư duy cho trẻ 5 tuổi là xu hướng giáo dục được cha mẹ và nhà trường hưởng ứng trong thời gian gần đây. Toán học là bộ môn giúp hình thành tư duy, nhận thức và phát triển trí tuệ. Do đó, cho trẻ tiếp xúc với Toán càng sớm càng tốt. Trẻ sẽ được trang bị những kỹ năng về suy luận, phân tích để đưa ra cách giải quyết vấn đề thông minh, nhanh chóng hơn. Sau đây là 6 dạng Toán tư duy cho trẻ 5 tuổi do Theeastwing tổng hợp!

Bài tập phép tính đơn giản

Bài tập Toán cho bé 5 tuổi phổ biến nhất là các phép tính đơn giản như cộng trừ. Đối với trẻ 5 tuổi, hãy bắt đầu bằng các số nhỏ hơn 5 và tăng dần lên. Nếu để trẻ luyện tập thường xuyên, trẻ có thể phát triển tư duy tính toán nhanh chóng.

học toán cho bé 5 tuổi
Minh họa dạng bài tập cộng trừ đơn giản cho trẻ 5 tuổi

Cha mẹ không nhất thiết phải hình thức hóa việc học bằng các bài tập mà có thể linh hoạt áp dụng trong các tính toán hàng ngày. Ví dụ như cộng trừ số người trong gia đình, tính số kẹo, đồ chơi,… Việc liên hệ trong thực tế và áp dụng cho các món đồ yêu thích của trẻ sẽ giúp tăng hứng thú và tăng tốc độ tính toán của trẻ. Đồng thời, thông qua hoạt động này, trẻ sẽ tăng cường khả năng tư duy sát với đời sống hàng ngày.

Bài tập tìm đường mê cung cho bé 5 tuổi

Trong các bài tập phát triển tư duy cho trẻ 5 tuổi không thể không kể đến loại hình tìm đường mê cung. Khi giải các câu đố mê cung, trẻ sẽ được rèn luyện về tư duy định hình phương hướng, và logic trong xử lý vấn đề. Cha mẹ nên bắt đầu bằng những mê cung đơn giản và tăng độ khó dần để tạo tính thử thách, giúp trẻ không dễ bị nhàm chán.

Bài tập Toán kết hợp tiếng Anh

Khi học Toán cho bé 5 tuổi, cha mẹ có thể kết hợp thêm bộ môn tiếng Anh đề trẻ rèn luyện cả hai bán cầu não. Các bài tập Toán tư duy cho trẻ 5 tuổi bằng tiếng Anh hiện nay rất phong phú, với lượng từ vựng đơn giản, dễ hiểu. Trẻ chỉ cần vốn từ căn bản là có thể làm các bài tập này.

học toán cho trẻ mẫu giáo
Trẻ chỉ cần vốn từ vựng căn bản để làm Toán bằng tiếng Anh

Cha mẹ có thể tham khảo các bài tập Toán tiếng Anh của Singapore và Mỹ – hai quốc gia có nền giáo dục tiên tiến. Các dạng bài tập của hai nước này chú trọng vào phát triển tư duy nên rất thích hợp để trẻ 5 tuổi thực hành.

Bài tập tìm quy luật cho trẻ 5 tuổi

Bài tập tìm quy luật là bài tập Toán tư duy cho trẻ 5 tuổi ở mức độ cao cấp, đời hỏi vận dụng nhiều kỹ năng. Do đó, cha mẹ chỉ nên cho trẻ thực hành dạng bài tập này sau khi trẻ đã thành thạo các dạng trên.

Trẻ cần suy nghĩ, quan sát kỹ lưỡng để tìm ra quy luật chung. Vì thế, đây là dạng Toán tư duy cho trẻ 5 tuổi được khuyến khích sử dụng trong các trường học.

Bài tập khoanh tròn con số đúng, số lớn nhất

Trong môn Toán mầm non 5 tuổi ở trường học, các thầy cô thường đưa ra bài tập khoanh tròn con số đúng hoặc con số lớn nhất. Với trình độ học Toán cho trẻ mẫu giáo, bài tập này sẽ đưa ra một hình ảnh và yêu cầu trẻ chọn đáp án đúng với đề bài dựa theo thông tin trong hình. Hình thức trả lời sẽ là trắc nghiệm chọn câu đúng. Để hoàn thành tốt dạng bài này, trẻ cần phải quan sát và tư duy hợp lý. 

toán cho trẻ mẫu giáo
Bài tập khoanh tròn số đúng dành cho trẻ mẫu giáo

Bài tập thống kê

Thống kê là một trong các dạng Toán cho trẻ mẫu giáo rất phổ biến. Dạng bài tập đếm này sẽ giúp trẻ học cách tập hợp dữ liệu thông tin và đưa ra kết luận đúng đắn hơn. Đây cũng là một hình thức Toán tư duy cho trẻ 5 tuổi có thể vận dụng trong đời sống hằng ngày mà cha mẹ nên áp dụng thường xuyên.

Việc học Toán từ sớm đã được chứng minh là giúp trẻ nâng cao khả năng suy luận, phân tích, giải quyết vấn đề nhanh chóng, hợp lý. Từ đó, trẻ có thể phát triển cả về tư duy và thái độ, tính cách của mình. 6 dạng Toán tư duy cho trẻ 5 tuổi trên đây rất phù hợp để trẻ thực hành. Hy vọng bài viết đã giúp các vị phụ huynh tìm được dạng bài tập Toán cho trẻ 5-6 tuổi thích hợp với con mình.

Có thể bạn quan tâm