tiếng anh giao tiếp cho bé
Bé nên học gì? Làm cha mẹ

Bật mí 4 bí quyết dạy tiếng anh giao tiếp cho bé hiệu quả nhất

Dạy tiếng Anh giao tiếp cho trẻ em từ bé là điều được khuyến khích trong giáo dục nhưng cũng có nhiều thắc mắc từ phụ huynh xung quanh vấn đề này. Điển hình như: Trẻ nên học tiếng Anh giao tiếp từ lúc mấy tuổi? Cha mẹ nên dạy tiếng Anh giao tiếp ở nhà cho trẻ như thế nào? Theo các chuyên gia, độ tuổi bắt đầu học tiếng Anh tốt nhất là 3 tuổi. Về phương pháp dạy tiếng Anh giao tiếp cho bé thì hãy cùng Theeastwing tìm hiểu qua bài viết sau.

Tạo môi trường sử dụng tiếng Anh cho bé

Các kênh tốt nhất để nghe các bài hát tiếng Anh dành cho thiếu nhi là các kênh về Songs trên Youtube ví dụ như: Muffins Songs hay Super Simple Songs.

Khi học tiếng Anh giao tiếp cho trẻ em, điều quan trọng nhất là trẻ cần tiếp xúc với tiếng Anh hàng ngày.  Hãy mở các bài hát, video kể chuyện tiếng Anh dưới dạng audio hoặc các video hội thoại ngắn để trẻ nghe mỗi nghỉ ở nhà. Bạn không cần bật quá lâu (khoảng 30 phút) và có thể chia thành nhiều lần bật. 

dạy tiếng anh giao tiếp cho trẻ em
Cha mẹ có thể mở hoạt hình tiếng Anh cho các con xem

Bên cạnh phần nghe thì phần hình ảnh cũng quan trọng không kém. Bạn hãy sử dụng hình ảnh minh họa khi dạy từ vựng cho trẻ. Điều này giúp trẻ ghi nhớ lâu hơn.

Thông qua cách học trên, trẻ 3 tuổi có thể hình thành nên các nhận thức ban đầu về cách giao tiếp giữa người với người bằng tiếng Anh. Điều này rất tốt cho sự phát triển về ngôn ngữ trong tương lai của trẻ.

Nên tuân thủ đúng quy trình “nghe – nói – đọc – viết”

Quy trình “nghe – nói – đọc – viết” là cách tiếp cận chính xác nhất khi học bất kỳ ngôn ngữ nào, với tiếng Anh cũng thế. Tiếng Anh giao tiếp cho bé nên bắt đầu từ bước nghe. Tuy nhiên, trong lứa tuổi 1-5, bé có thể thỏa thích lựa chọn cách tiếp cận. Cha mẹ hãy điều chỉnh chương trình học để phát triển kỹ năng cho trẻ. Ví dụ: bé thích đọc sách tiếng Anh hơn là nghe – nói thì hãy mua những cuốn sách tiếng Anh giao tiếp để bé đọc và rèn luyện kỹ năng này.

tiếng anh giao tiếp cho trẻ em
Đọc sách tiếng Anh có hình minh họa tạo nhiều hứng thú cho trẻ

Dùng phương pháp dạy học trực quan bằng hình ảnh

Sau nghe thì sử dụng hình ảnh trực quan là phương pháp dạy tiếng Anh giao tiếp cơ bản cho trẻ em tốt nhất. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ phù hợp với lứa tuổi 3-4, khi lên 5 tuổi, các em cần học sâu hơn về ngôn ngữ để hiểu biết về thế giới và hình thành tư duy sử dụng. 

Ngoài ra, cha mẹ có thể cho con học thêm các mẫu câu tiếng anh giao tiếp cho trẻ em thông qua nhiều hình thức khác nhau như  âm thanh, hình ảnh và văn bản.

Không nên để trẻ em nghe “tin tức”

Đúng và đủ là nguyên tắc quan trọng cần tuân thủ khi dạy tiếng Anh cho trẻ nhỏ. Ở độ tuổi mầm non, trẻ chỉ cần nghe truyện audio hoặc xem hoạt hình bằng Tiếng thay vì các bản tin tiếng Anh. Bởi vì ngôn ngữ trong “tin tức” có không gần gũi với đời thường. Do đó, bé chưa cần tiếp xúc với nó từ sớm.

tieng anh giao tiep tre em
Trẻ học giao tiếp tiếng Anh qua các cuộc hội thoại đời thường

Thay vào đó, các chương trình tiếng Anh giao tiếp với ngôn ngữ tự nhiên, đời thường sẽ giúp bé làm quen với tiếng Anh tốt hơn. Từ đó, hình thành tư duy ngôn ngữ và cách phát âm chuẩn xác trong tiếng Anh giao tiếp cho bé.

Tiếng Anh giao tiếp cho bé là một những chương trình giáo dục được nhiều bậc cha mẹ quan tâm. Hy vọng thông qua bài viết trên, các phụ huynh đã tìm được những bí quyết dạy tiếng Anh cho bé tại nhà, cùng bé ôn tập kiến thức cũ và khám phá thêm nhiều kiến thức mới. Thông qua những cách này, bé có thể tự phát triển kỹ năng tiếng Anh một cách tự nhiên nhất.

Có thể bạn quan tâm