Tiếng Anh cho trẻ mầm non
Bé nên học gì? Làm cha mẹ

Những điều cha mẹ cần chú ý khi dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non

Nhận thức sự quan trọng của tiếng Anh đối với cuộc sống sau này của trẻ, nhiều cha mẹ đã sớm cho con tiếp xúc với ngôn ngữ này ngay khi con mới chập chững biết nói. Tuy nhiên, giai đoạn từ 3 đến 5 tuổi cũng là giai đoạn nhảy cảm bởi đây lúc các bé đang hoàn thiện tiếng Việt hằng ngày. Do đó, cha mẹ cần lưu ý một số điều để dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non suôn sẻ, dễ dàng hơn. 

Trẻ mầm non – thời điểm không thể bỏ lỡ để phát triển ngôn ngữ

Nhiều người vẫn cho rằng, “tiếng Việt chưa rành mà đòi học sang tiếng Anh”, hoặc là “Học xong lớp Một, biết viết rồi hãy học tiếng Anh” mà đã bỏ qua giai đoạn “vàng” để học ngôn ngữ. Trẻ ở độ tuổi từ 3-5 sở hữu một bộ não tốt nhất để bé học tiếng Anh hiệu quả.

Não bộ của trẻ ở độ tuổi mầm non được ví như miếng bọt biển. Khi tiếp xúc với tiếng Anh càng sớm, miếng bọt biển này sẽ “thấm hút” càng nhiều. Trẻ nhỏ tiếp thu ngôn ngữ một cách tự nhiên mà không có sự chọn lọc nên các bé thường nhớ sâu hơn, phát âm chuẩn xác hơn. Đồng thời, khả năng sử dụng tiếng Anh của bé cũng linh hoạt và mềm mại hơn so với người lớn khi học bằng ý thức. 

tieng anh tre em mau giao
Trẻ mầm non học hỏi bằng cách bắt chước những điều người lớn làm hoặc nói.

Cha mẹ bỏ túi những điều cần chú ý khi dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non

Để tận dụng thời điểm này, các phụ huynh nên tìm hiểu và lựa chọn những phương pháp dạy tiếng Anh cho bé mẫu giáo phù hợp. Bởi vì đây là lúc cha mẹ đặt những “viên gạch” nền móng đầu tiên trong hành trình học tiếng Anh sau này của con. Nếu cưỡng ép quá nhiều, làm con chán nản hoặc sợ học thì trẻ sẽ mất nhiều thời gian để tìm lại cách học đúng đắn.

Thường xuyên thay đổi, áp dụng nhiều hình thức giảng dạy khác nhau

Trẻ em rất mau chán với một thứ được lặp đi lặp lại nhiều lần, chúng thích tìm tòi và khám phá những điều mới mẻ. Hiểu tâm lý này của các con, phụ huynh nên thường xuyên thay đổi và cập nhật cách học tiếng Anh cho trẻ mầm non thường xuyên nhằm duy trì sự phấn khởi tiếp thu nơi trẻ. 

Nếu muốn bé học bảng chữ cái tiếng Anh, cha mẹ có thể bắt đầu bằng flashcard để con nhận mặt chữ. Sau đó dạy con bài hát ABC Song for Kids để con có thể thuộc ngay mà không cần phải tốn quá nhiều công sức. Hôm khác, các cha mẹ có thể cùng con tô màu các chữ cái để ôn tập lại những chữ cái đã học. 

Khi dạy học tiếng anh cho bé mẫu giáo, cha mẹ cần chú ý tạo điều kiện cho con tiếp xúc với tiếng Anh nhiều hơn. Hãy bắt đầu với những thứ con thích như phim hoạt hình bằng tiếng Anh, những bài hát của thiếu nhi nước ngoài, kể cho con những câu chuyện cổ tích bằng tiếng Anh trước khi đi ngủ,… Sau một thời gian áp dụng, trình độ tiếng Anh của các bé sẽ có sự cải thiện rõ rệt.

tieng anh mau giao
Trẻ ở độ tuổi này thích những quyển sách nhiều màu sắc

Cần lắm sự kiên trì của phụ huynh

Tuy đây là giai đoạn tốt nhất để con học hỏi ngôn ngữ mới nhưng trẻ vẫn đang trong quá trình hoàn thiện cả ngôn ngữ mẹ đẻ – tiếng Việt và ngôn ngữ thứ hai – tiếng Anh. Học song ngữ ở độ tuổi này không phải điều đơn giản. Vậy nên cha mẹ đừng đòi hỏi con phải học nhanh, lưu loát ngay sẽ khiến con phải chịu áp lực, có thể ảnh hưởng đến đam mê học hỏi của con. 

Do đó, cha mẹ cần thực sự kiên trì khi dạy con học tiếng Anh, thử nhiều phương pháp và quan sát phản ứng của con để cùng con tìm ra cách học phù hợp.

tiếng anh cho trẻ em mẫu giáo
Con có thể sáng tạo ra nhiều cách làm không giống như cha mẹ đã hướng dẫn

Học đúng ngay từ đầu

Trẻ học hỏi bằng cách bắt chước. Để trẻ có thể phát âm chính xác ngay từ đầu, người dạy phải sở hữu chất giọng Anh, Mỹ, Úc – một trong những nước có tiếng Anh là tiếng mẹ đẻ. Bởi nếu trẻ phát âm sai ngay khi mới bắt đầu học thì sẽ mất nhiều thời gian để sửa lại. Tuy nhiên, không phải cha mẹ Việt nào cũng sở hữu được giọng chuẩn nên việc đưa trẻ đến lớp học tiếng Anh cho bé 3 tuổi tại các trung tâm Anh ngữ với giáo viên bản xứ được nhiều phụ huynh lựa chọn. 

Hoạt động thực tế nhiều hơn lý thuyết

Khi dạy tiếng Anh cho trẻ em mẫu giáo, cha mẹ hãy quên đi những quyển tập hay những giờ bắt con ngồi vào bàn học. Thay vào đó, dạy bé học tiếng Anh theo chủ đề gần gũi, các hình ảnh, trò chơi sinh động,… sẽ là những hoạt động hiệu quả giúp con tiếp nhận với tiếng Anh.

tieng anh mam non theo chu de
Những món đồ chơi cho trẻ nhập vai cũng là công cụ học tập hữu ích

Nghe nói nhiều hơn đọc viết

Nghe nói nên là những kỹ năng đầu tiên để bé rèn luyện bởi chúng phù hợp với quy luật học ngôn ngữ một cách tự nhiên. Trẻ nghe người khác phát âm, bắt chước nói theo dễ dàng. Khi đã nói tốt, trẻ sẽ tự tin và thích dùng ngôn ngữ này nhiều hơn. 

Chơi nhiều hơn học

Trẻ tham gia học tiếng Anh lớp mẫu giáo sẽ không giống với cách học của người lớn. Dạy tiếng Aanh cho bé 4 tuổi khác với dạy cho người 24 tuổi. Vì trẻ ở độ tuổi mầm non rất ham vui, dễ bị hấp dẫn với môi trường vui vẻ, nhiều hoạt động nhộn nhịp. Các bé chưa có khả năng tập trung trong một thời gian dài để học. Các bé chỉ có thể thông qua các hoạt động vui chơi hàng ngày để khám phá và học hỏi ngôn ngữ mới.

hoc tieng anh cho tre mam non
Hãy để con tự do vui chơi, vì đó là lúc trẻ đang học hỏi

Phân biệt rạch ròi giữa tiếng Việt và tiếng Anh

Dù đây là giai đoạn trẻ nhận thức ngôn ngữ tốt nhất và nhanh nhất nhưng cũng không tốt nếu bạn dạy con nói lẫn lộn giữa tiếng Việt với tiếng Anh. Hãy giúp bé phân biệt rõ ràng giữa 2 ngôn ngữ này, khi nào thì nên sử dụng. 

Theeastwing.net hy vọng những điều cần lưu ý khi dạy tiếng Anh dành cho trẻ mẫu giáo trên đây sẽ giúp các cha mẹ rõ hơn về quá trình này. Chúng tôi hy vọng quá trình dạy học tiếng Anh cho trẻ mầm non của các cha mẹ cũng sẽ trở nên vui vẻ và hiệu quả hơn. 

Có thể bạn quan tâm