tiếng anh cho bé 3 tuổi
Bé nên học gì? Làm cha mẹ

Cách dạy tiếng Anh cho bé 3 tuổi hiệu quả cha mẹ không thể bỏ lỡ

Nhận thức được nhiều lợi ích khi cho trẻ tiếp xúc với tiếng Anh ngay từ nhỏ nhưng không phải cha mẹ nào cũng biết cách dạy tiếng Anh cho bé 3 tuổi hiệu quả. Hãy dành chút thời gian để tham khảo cùng theeastwing.net nhé. 

Hiểu đặc điểm tâm sinh lý của bé 3 tuổi để dạy ngoại ngữ hiệu quả và linh hoạt

Để tìm ra cách dạy tiếng Anh cho trẻ 3 tuổi phù hợp với con mình, cha mẹ cần nắm vững các các đặc điểm phát triển về ngôn ngữ cũng như tâm lý trong độ tuổi này.

Khả năng ngôn ngữ của trẻ:

  • Vốn từ vựng vào khoảng 200 từ trở lên. 
  • Trẻ có thể tạo ra các câu dài hơn bằng cách xâu chuỗi bốn hoặc sáu từ lại với nhau. 
  • Dùng đúng từ xưng hô khi tiếp xúc, trò chuyện với người khác. 
  • Trẻ em ở giai đoạn này có thể hiểu nhiều hơn và nói rõ ràng hơn. Các con thậm chí có thể giải thích tại sao chúng muốn một đồ vật. 
  • Và ở độ tuổi này, trẻ sẽ bắt đầu sử dụng ngôn ngữ khi đóng vai.

Sự thay đổi tâm lý ở trẻ 3 tuổi:

  • Trẻ luôn rất tò mò về các sự vật xung quanh, bằng chứng là trẻ có rất nhiều câu hỏi về mọi thứ.
  • Thông qua các trò chơi, trẻ khám phá mọi việc, trẻ hiểu hơn về kích thước, hình dạng, âm thanh, hành động của sự vật…
  • Trẻ đã biết thể hiện cảm xúc của mình như biết bày tỏ tình cảm của mình với ông, bà, cha, mẹ, thích được khen, biết mình mắc lỗi khi làm sai…
hoc tieng anh cho be 3 tuoi
Trẻ 3 tuổi luôn có đủ trò để nghịch ngợm với những gì có trong tay

Từ đặc điểm của trẻ, các nhà nghiên cứu đã tìm ra các cách dạy phù hợp để bé học tiếng Anh hiệu quả hơn. Các phụ huynh đừng bỏ lỡ nhé.

Những cách dạy tiếng Anh cho bé 3 tuổi hiệu quả đã được kiểm chứng

Dạy tiếng Anh cho trẻ 3 tuổi thông qua những đồ vật bé thường xuyên gặp

Có phải bé nhà bạn liên tục chỉ vào những thứ con thấy được trong cuộc sống hằng ngày và hỏi “Đây là cái gì vậy cha/mẹ?” Đây là cách thức con khám phá về thế giới xung quanh. Và khi bạn trả lời, bé sẽ tự đọc theo và có thể nêu đúng tên của món đồ khi được hỏi lại sau đó. 

Áp dụng sự tò mò hay hỏi đáp của các bé, cha mẹ có thể thay câu trả lời bằng tiếng Anh khi dạy trẻ 3 tuổi học tiếng Anh. Hãy áp dụng dụng với những đồ vật có mặt trong nhà, hoặc những đồ vật bé thường xuyên sử dụng hoặc thích sử dụng. Bởi gặp mặt thường xuyên sẽ giúp cha mẹ dễ dàng ôn tập, nhắc lại cho con.

Có phải các cha mẹ đang lo lắng trẻ sẽ phải nhớ cả tiếng Anh và tiếng Việt khi mới chỉ 3 tuổi? Liệu có quá sức với con? Tuy nhiên phụ huynh đừng quá lo lắng vì trẻ ở tuổi này tiếp thu rất nhanh và có phản xạ khá tốt về ngôn ngữ.

học tiếng anh cho trẻ 3 tuổi
Thường xuyên chỉ vào đồ vật trong nhà và hỏi con đó là gì để ôn tập cho trẻ.

Học tiếng Anh cho trẻ 3 tuổi thông bằng tranh vẽ, hình ảnh nhiều màu sắc

Nếu muốn dạy bé về những món đồ vật, con vật không thường xuyên gặp thì cha mẹ có thể dùng hình ảnh, tranh vẽ nhiều màu sắc. Cách này thường xuyên được sử dụng ở trường học bởi đây là phương pháp cổ điển, dễ áp dụng nhưng luôn hiệu quả bởi trẻ ở độ tuổi này đặc biệt hứng thú với những vật nhiều màu sắc. Nếu đồ vật trong nhà có màu sắc không được tươi tắn lắm thì cha mẹ cũng có thể áp dụng cách này để dạy con cách gọi tên bằng tiếng Anh. Bằng cách này, trẻ vừa học ngôn ngữ mới, vừa hứng thú với thế giới xung quanh mình.

chuong trinh hoc tieng anh lop 3
“Con này là con gì vậy mẹ?”

Áp dụng các bài hát thiếu nhi để dạy bé học tiếng Anh 

Các bài hát thiếu nhi có ưu điểm là giai điệu tươi vui, lời bài hát chỉ vài câu đơn giản nên rất phù hợp để dạy học tiếng Anh cho trẻ 3 tuổi. Chủ đề gần gũi như đếm số, đánh vần bảng chữ cái, tên các loài động vật,… giúp các bé tiếp thu được một số từ vựng đáng kể.

Cha mẹ có thể vào các kênh như Nursery Rhymes, Chu Chu TV, Pinkfong Baby Shark – Kids’ Songs & Stories, Cocomelon – Nursery Rhymes,… để cho bé nghe các bài hát vui nhộn.

Chơi ghép từ, xếp hình khi tiếng Anh cho trẻ em 3 tuổi

Ghép từ, xếp hình vừa có thể dùng để các bé học từ vựng mới, vừa có thể dùng để kiểm tra, giúp bé ôn tập lại những từ đã học. Cha mẹ có thể giúp bé sắp xếp đúng từ khi con học từ mới, cũng có thể để con tự xếp khi cần ôn tập lại từ cũ. Tuy nhiên phụ huynh vẫn nên hỗ trợ các bé nhiều hơn là kiểm tra các con. Bởi bé ở độ tuổi này cũng còn rất nhỏ.

Cha mẹ có thể mua những bộ xếp hình ở các nhà sách hoặc có thể tải các ứng dụng học tiếng Anh cho trẻ em về điện thoại, máy tính bảng để cùng con học tập.

tieng anh tre em 3 tuoi
Dạy con học tiếng Anh cũng là một hoạt động gắn kết giữa cha mẹ và con cái

Một số điều cha mẹ cần lưu ý gì khi dạy tiếng Anh cho bé 3 tuổi

Trẻ chỉ có khả năng tập trung khoảng 10 phút nên các hoạt động dạy học cũng chỉ nên gói gọn trong khoảng thời gian này.

Khi dạy tiếng Anh cho trẻ 3 tuổi tại nhà, mỗi bài học chỉ nên giới thiệu khoảng 3 từ mới, đừng dồn ép nhiều từ quá các con sẽ khó nhớ. Đồng thời, cha mẹ hãy lặp đi lặp lại thường xuyên để bé nhớ lâu hơn. Đừng quên ôn tập lại từ cũ theo tuần, theo tháng. 

Tuy các bé đang ở độ tuổi “vàng” để tiếp thu ngôn ngữ nhưng không vì vậy mà cha mẹ đặt kỳ vọng quá cao cho bé. Hãy kiên nhẫn cùng con và áp dụng phương pháp phù hợp, lâu dần cha mẹ sẽ thấy sự khác biệt.

tiếng anh cho trẻ em 3 tuổi
Flashcard là một trong những phương pháp học ngôn ngữ được áp dụng ở nhiều nơi

Mặc dù việc dạy học tiếng Anh cho bé 3 tuổi có thể sẽ khó khăn và dễ khiến bố mẹ nản lòng nhưng chỉ cần dành mỗi ngày 10-15 phút. Khi tạo dựng được cho bé niềm hứng thú với ngôn ngữ mới này, mọi thứ sẽ dễ dàng hơn. Khi đó, mỗi lúc dạy tiếng Anh cho bé 3 tuổi sẽ trở thành khoản thời gian vui vẻ, gắn kết các thành viên trong gia đình. 

Có thể bạn quan tâm