tên các con vật bằng tiếng việt
Bé nên học gì? Làm cha mẹ

Mẹo giúp bé học tên các con vật bằng tiếng Việt

Dạy cho trẻ học tên các con vật bằng tiếng Việt là cách cha mẹ giúp bé làm quen với tiếng Việt tốt hơn. Đồng thời, trẻ cũng dần ý thức về cuộc sống muôn màu muôn sắc xung quanh và yêu thiên nhiên hơn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách để dạy con học và ghi nhớ tên các con vật bằng tiếng Việt nhanh chóng. Trong bài viết sau, Theeastwing sẽ hướng dẫn bạn cách cho bé học con vật bằng tiếng Việt.

Có bao nhiêu phương pháp dạy bé tên các con vật bằng tiếng Việt?

Bắt đầu cho trẻ làm quen từ những con vật gần gũi 

Hệ thống động vật rất đa dạng nên việc dạy hết các con vật là điều không thể. Thậm chí có những loài động vật mà người lớn cũng không thể “chỉ mặt gọi tên”. Do đó, để dạy con tên các con vật bằng tiếng Việt, cha mẹ hãy bắt đầu từ những con vật quen thuộc.

Bắt đầu từ những con vật có thể dễ dàng nhìn thấy ở cuộc sống đời thường hoặc thông qua video như chó, mèo, gà, thỏ, lợn, bò,… để tạo cảm giác quen thuộc, gần gũi cho trẻ. Thông qua đó, vốn từ vựng về đồng vật của trẻ sẽ ngày một nhiều hơn và trẻ có thể vận dụng tiếng Việt để giao tiếp thành thạo với mọi người xung quanh.

Dạy bằng flashcard

Hình ảnh là một trong những công cụ ghi nhớ hiệu quả nhất. Do đó, cha mẹ hãy cho trẻ học các con vật bằng tiếng Việt thông qua thẻ flashcard có in hình động vật kèm tiếng Việt rõ ràng. Điều này giúp trẻ nhận diện các con vật và ghi nhớ chúng nhanh hơn. Cha mẹ hãy chỉ vào chiếc thẻ rồi đọc tên con vật đó ra để dạy con học về các con vật.

tên các con vật bằng tiếng việt
Dùng flashcard động vật để dạy trẻ học

Đồng thời, trong lúc chỉ vào các tấm flashcard, cha mẹ hãy cho trẻ nghe các âm thanh tương ứng với loài vật đó. Nó sẽ giúp trẻ nhận thức rõ về các đặc điểm và tên các con vật bằng tiếng Việt. 

Nuôi thú cưng

Một cách dạy học về động vật hiệu quả không kém khác chính là nuôi thú cưng. Cha mẹ có thể nuôi những loại thú cưng nhỏ, lành tính như chó con hay mèo con để làm quen. Thông qua các mối tiếp xúc gần gũi với động vật, trẻ sẽ hiểu rõ hơn và dần hình thành tình yêu với động vật.

Tuy nhiên, việc nuôi thú cưng cũng có nhiều rủi ro như trẻ có thể mắc bệnh dị ứng với lông chó, mèo hay những con vật đôi khi vô tình làm tổn thương trẻ. Do đó, trước khi nuôi bất cứ động vật nào, cha mẹ cũng cần tìm hiểu về thể chất của con. Đồng thời, tuyệt đối không để trẻ chơi với thú cưng mà không được cha mẹ giám sát cũng như tiến hành tiêm phòng đầy đủ cho vật nuôi.

Cho bé đi sở thú

Sở thú là nơi sinh sống của nhiều động vật tự nhiên. Đây là cơ hội tốt để trẻ tận mắt nhìn thấy và tìm hiểu rõ hơn về những con vật này. Do đó, cha mẹ nên dẫn con đi sở thú tham quan và đọc tên các con vật bằng tiếng Việt cho trẻ nghe để trẻ ghi nhớ tốt hơn.

tên các con vật bằng tiếng việt 2
Sở thú là nguồn tư liệu sống để dạy trẻ về động vật

Thông qua các bài hát

Kho tàng nhạc thiếu nhi Việt Nam không thiếu các bài hát lấy chủ đề về các con vật như Chú voi con, Chú ếch con, Chú vịt con… Những bài hát có giai điệu thú vị, lời nhạc dễ nhớ này sẽ giúp trẻ có nhiều hứng thú khi học hơn. Do đó, hãy mở những bài nhạc liên quan trong lúc cho trẻ nhìn hình ảnh về động vật để trẻ nhớ tên chúng lâu hơn.

Tầm quan trọng khi cho trẻ học tên các con vật bằng tiếng Việt

Việc cho con học tên các con vật bằng tiếng Việt giúp con hình thành nhận thức về thế giới tự nhiên xung quanh. Thông qua đó, cha mẹ cũng có thể giáo dục cho con biết đâu là động vật nguy hiểm, đâu là động vật an toàn. Con vừa học vừa có ý thức bảo vệ bản thân.

tên các con vật bằng tiếng việt 3
Dạy trẻ về ý thức an toàn khi tiếp xúc với động vật

Không những thế, tiếp xúc với động vật từ khi còn bé sẽ giúp trẻ yêu thương và đối xử tốt với động vật hơn. Nhờ đó mà nhân cách của trẻ được hoàn thiện hơn và học được cách chia sẻ tình yêu với mọi người.

Trên đây là 5 cách dạy trẻ học tên các con vật bằng tiếng Việt đơn giản mà các bậc cha mẹ nên biết. Hãy tham khảo và vận dụng linh hoạt các phương pháp trên để đạt hiệu quả giáo dục cao.

Có thể bạn quan tâm