steam là gì
Làm cha mẹ Phương pháp dạy con

STEAM là gì? Cách dạy học theo phương pháp STEAM

Cùng với sự phát triển của ngành công nghệ hiện nay thì giáo dục theo hướng công nghệ cũng được thúc đẩy mạnh mẽ. Từ đó, phương pháp STEAM cũng nhanh chóng ra đời và nhanh chóng nhận được sự quan tâm của các trường học, các bậc phụ huynh từ nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Cùng Theeastwing tìm hiểu xem phương pháp STEAM là gì, cũng như cách dạy học theo phương pháp STEAM qua bài viết dưới đây nhé!

steam là gì
Phương pháp STEAM là gì? Cách dạy học theo phương pháp STEAM

Phương pháp STEAM là gì?

Trước khi tìm hiểu phương pháp STEAM là gì thì chúng ta hãy phân tích cụm từ “STEAM” xem STEAM là viết tắt của từ gì? STEAM là sự kết hợp của 5 lĩnh vực chính là Science (Khoa học), Technology (Công nghệ), Engineering (Kỹ thuật), Art (Nghệ thuật) và Math (Toán học) tạo thành nền giáo dục dạy học liên ngành. 

Phương pháp giáo dục STEAM được xây dựng khác biệt với nền giáo dục truyền thống, giáo dục STEAM nhấn mạnh vào việc học tập kết hợp với thực hành. Tức là các bé có thể ứng dụng những lý thuyết được học trong sách vở vào thực hành thông qua các thí nghiệm hay trải nghiệm thực tế để bé hiểu được mối tương quan giữa những kiến thức mình học nhằm áp dụng vào thực tế hiệu quả.

phương pháp steam
Giáo dục STEAM là phương pháp giáo dục kiểu mới, được áp dụng đầu tiên tại Mỹ và mở rộng ra nhiều quốc gia khác

Những kỹ năng được phát triển khi dạy học theo phương pháp STEAM

Sau khi đã biết STEAM là gì, chắc hẳn các ba mẹ đã phần nào hiểu được về lợi ích mà phương pháp giáo dục STEAM mang lại cho bé. Thật vậy, giáo dục STEAM sẽ giúp bé phát triển những kỹ năng như sau:

Kỹ năng về khoa học

Việc dạy học theo phương pháp STEAM sẽ giúp bé dễ dàng liên kết những khái niệm, định nghĩa với những hiện tượng xảy ra tương tự trong cuộc sống. Qua đó, bé có thể ứng dụng những kiến thức đã học để giải quyết những vấn đề thực tế xảy ra.

Kỹ năng về kỹ thuật

Các bé sẽ được tiếp cận với các phương pháp giảng dạy về quy trình lắp ráp cũng như cách chế tạo các sản phẩm từ những vật dụng xung quanh. Từ đó, tư duy sáng tạo của bé cũng nhờ thế mà được nâng cao.

Kỹ năng về công nghệ

Giáo dục STEAM giúp các học sinh hiểu rõ về các công nghệ tiên tiến hiện đại bậc nhất hiện nay để bé có thể nhanh chóng nắm bắt cũng như sử dụng kỹ năng công nghệ vào cuộc sống. Các bé sẽ được học các kiến thức công nghệ từ cơ bản đến nâng cao một cách bày bản nhất.

 

giáo dục steam
Dạy học theo phương pháp STEAM giúp trẻ phát triển đồng đều giữa các kỹ năng

Kỹ năng về nghệ thuật

Các kỹ năng về nghệ thuật như nhảy múa, ca hát, vẽ tranh,… sẽ đóng vai trò rất lớn trong việc kích thích trí sáng tạo và khả năng tư duy cho trẻ. Qua đó, bé có thể dễ dàng nhận thức tốt cũng như phát huy trí tưởng tượng phong phú ở mọi lĩnh vực.

Kỹ năng về toán học

Khi áp dụng phương pháp STEAM, các bé sẽ được thực hiện các phép toán không chỉ ở những con số khô khan trong sách vỡ hay những công thức dài loằng ngoằng mà các bé phải cố gắng nhồi nhét vào đầu óc, mà các bé sẽ được hướng dẫn áp dụng những phép tính đó vào cuộc sống thực tiễn đầy màu sắc.

Ứng dụng của giáo dục STEAM

Trẻ được học tập qua các tình huống cụ thể

Điều này giúp cho trí não của bé được phát triển một cách tự nhiên, bé sẽ được thảo luận ý kiến của mình cũng như tự đưa ra cách giải quyết trong các tình huống cụ thể. Từ đó giúp bé nhớ lâu hơn và học tập được tốt hơn.

Trẻ được vừa học vừa chơi với giáo dục STEAM

Trẻ được vừa học vừa chơi, thực hành kết hợp tạo nên động lực cho trẻ tiếp thu kiến thức và thoả mãn về tinh thần. Phương pháp giáo dục STEAM sẽ giúp trẻ trở nên chủ động hơn trong học tập và phát triển đầy đủ kỹ năng hơn thông qua các hoạt động trò chơi giáo dục.

Khơi dậy đam mê, trí sáng tạo ở trẻ

Nghiên cứu, tìm tòi, thực hành và tiếp thu kiến thức sẽ giúp niềm đam mê, trí sáng tạo của trẻ được hình thành dần dần trong quá trình học tập. Điều này cũng rất hữu ích giúp trẻ nhận biết được bản thân mong muốn điều gì, thích làm nghề gì để có được định hướng đúng đắn cho tương lai.

phương pháp giáo dục steam
Ứng dụng của giáo dục STEAM mang lại rất nhiều ý nghĩa cũng như lợi ích đối với nền giáo dục Việt Nam

Với những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp trên đây đã giúp các ba mẹ hiểu hơn về khái niệm STEAM là gì cũng như cách dạy học theo phương pháp STEAM. Hy vọng các bạn đã tìm được các thông tin hữu ích để áp dụng chương trình dạy học STEAM giúp bé tăng thêm hứng thú trong quá trình học tập.

Có thể bạn quan tâm