soroban là gì 1
Bé nên học gì? Làm cha mẹ

Soroban là gì? Có nên cho con học Toán Soroban không?

Soroban được xem là phương pháp Toán học giúp trẻ hiểu nhanh hơn về các con số và biết cách làm Toán hiệu quả. Phương pháp này được nhiều quốc gia trên thế giới áp dụng trong chương trình giáo dục. Trong bài viết sau, Theeastwing sẽ giúp bạn hiểu hơn Toán Soroban là gì cách sử dụng phương pháp này. 

Toán Soroban là gì?

Toán Soroban là phương pháp tính nhẩm bằng tay được xây dựng dựa trên chiếc bàn tính cổ có nguồn gốc từ Trung Quốc thuở xa xưa. Đến những năm 1600 của thế kỷ XVII, chiếc bàn tính này đã du nhập vào Nhật Bản và trở thành công cụ tính toán được sử dụng phổ biến ở nơi đây. Không những bàn tính Soroban còn có mặt nhiều nhiều nước châu Á khác.

Nhờ vào cơ chế hoạt động của bàn tính cổ mà người Nhật đã nghiên cứu ra phương pháp tính nhẩm nhanh. Phương pháp này giúp giải các phép toán cực nhanh, đồng thời kích thích sự phát triển não bộ. Tại Nhật Bản còn có một giải đấu Soroban có tên là Flash AnZan.

Lợi ích của việc học Toán Soroban

Học sinh Nhật Bản được tiếp xúc với phương pháp Soroban từ rất sớm. Phương pháp này được cho là hỗ trợ rèn luyện cả hai bán cầu não trái và phải. Não trái thực hiện nhiệm vụ tính toán các con số, còn não phải hình dung bàn tính trong đầu và thực hiện phép tính. Sự phối hợp nhịp nhàng giữa 2 bán cầu giúp rèn luyện và tăng cường khả năng của não trái và não phải.

soroban là gì 3
Toán Soroban mang lại nhiều lợi ích cho trẻ

Không những thế, Toán Soroban còn mang lại nhiều lợi ích khác như:

  • Nhạy bén hơn với các con số
  • Phát triển khả năng tưởng tượng trực quan
  • Nâng cao khả năng tính toán, cho phép thực hiện các phép toán chính xác với tốc độ cực kỳ nhanh.  
  • Tăng cường khả năng tập trung và ghi nhớ

Xem thêm: Dạy toán lớp 1

Bàn tính Soroban có cấu tạo như thế nào

Bàn tính Soroban được làm bằng các khung gỗ ghép lại theo hình chữ nhật và phân chia thành hai phần trên dưới bằng một thanh ngang.

Các thanh gióng bàn tính được làm bằng que tre. Tùy vào độ lớn của số cần tính mà số thanh gióng của bàn tính cũng khác nhau. Tuy nhiên, số lượng thanh gióng quy định luôn là số lẻ. Số lượng phổ biến nhất là từ 10 – 23 cột bởi nó có kích thước nhỏ gọn, tiện dụng. 

Hạt bàn tính: Mỗi hạt của phần trên bàn tình được quy ước bằng 5 đơn vị, còn mỗi hạt của phần dưới được quy ước bằng 1 đơn vị. Phần dưới chỉ có 4 hạt trên 1 thanh gióng.

soroban là gì 4
Cấu tạo bàn tính Soroban

Hướng dẫn cách tính Soroban

Sau khi đếm được 5 hạt ở phần dưới, kết quả sẽ được chuyển lên phần trên. Sau khi đếm xong hàng trên, kết quả được chuyển sang cột bên trái gần nhất. Để cộng thêm cần bắt đầu đếm ở cột khác. Cột ngoài cùng bên phải là cột đơn vị, cột liền kề tiếp theo là cột hàng chục, tiếp theo nữa là hàng trăm, hàng nghìn,…

Nên học toán Soroban từ năm bao nhiêu tuổi?

Trong độ tuổi từ 0 đến 2 tuổi, não bộ của bé đang trong giai đoạn phát triển và hoàn thiện các chức năng của hai bán cầu não. Lúc này, bé cần thời gian để não bộ được hoàn thiện một cách tốt nhất. Do đó, ba mẹ không nên cho bé học toán Soroban trong giai đoạn tuổi này.

Theo đề nghị từ các chuyên gia giáo dục, độ tuổi phù hợp nhất để một đứa trẻ học và tiếp thu tốt kiến thức về Toán Soroban là từ 5 đến 16 tuổi. Trong giai đoạn này, não bộ của trẻ đã phát triển và hoàn thiện ở mức độ cao nhất. Học Toán Soroban sẽ giúp rèn luyện các chức năng của hai bán cầu não tốt hơn.

soroban là gì 2
Trẻ trên 5 tuổi là có thể học Toán Soroban

Toán Soroban là một phương pháp học Toán rất thú vị và mang lại nhiều lợi ích cho trẻ nếu được học vào đúng thời điểm. Ba mẹ không ép con học Toán quá sớm khi não bộ và nhận thức của trẻ vẫn chưa được phát triển một cách đầy đủ. Tuy nhiên, nếu học quá muộn thì trẻ đã bước qua giai đoạn vàng của việc tiếp thu và học hỏi nên hiệu quả của phương pháp sẽ giảm sút rất nhiều.ê

Trên đây là những thông tin giải đáp Toán Soroban là gì? Hy vọng với những thông tin này, các bậc phụ huynh đã hiểu hơn về phương pháp học Toán này và có thể tìm kiếm phương pháp phù hợp với con mình.

Có thể bạn quan tâm