rèn luyện kỹ năng sống
Kỹ năng sống

Rèn luyện kỹ năng sống: 9 kỹ năng cần biết

Cuộc sống hiện đại thay đổi ngày một nhanh chóng. Để thích nghi tốt với những thay đổi này, con người phải rèn luyện các kỹ năng sống cần thiết. Chúng không chỉ giúp bạn đáp ứng yêu cầu công việc mà còn hiểu hơn về bản thân để vượt qua nhiều giai đoạn trong cuộc sống. Do đó, cha mẹ cần trang bị những kỹ năng sống cho con từ ngay còn sớm. Trong bài viết rèn luyện kỹ năng sống này, Theeastwing sẽ gửi đến bạn 9 kỹ năng cần thiết mà ai cũng cần biết.

Nâng cao các kỹ năng sống cơ bản

Quản lý tài chính

Khi rèn luyện kỹ năng sống, bạn cần chú ý đến quản lý tài chính, Bởi vì nó là một trong những kỹ năng cơ bản giúp bạn có cuộc sống tốt đẹp hơn và không rơi vào cảnh khó khăn xoay sở kiếm tiền hay phải vay tiền người khác. 

Cha mẹ hãy hướng dẫn con hiểu về giá trị của đồng tiền và cho con một khoản tiền riêng để con tự quản lý. Nếu con muốn mua một món đồ gì quá đắt tiền, thay vì bỏ tiền mua liền cho con hãy gợi ý con tìm cách tiết kiệm hoặc hỗ trợ công việc cho cha mẹ và kiếm tiền mua được nó. 

rèn luyện kỹ năng sống 1
Tài chính ổn định đảm bảo chất lượng cuộc sống

Quản lý thời gian

Bạn cần phải biết làm sao để sử dụng 24 giờ một ngày theo khôn ngoan, hiệu quả nhất. Không nên tốn thời gian cho những hoạt động không cần thiết hoặc không mang lại lợi ích thiết thực nào. Hãy giúp con lên kế hoạch hoạt động hàng ngày, hàng tuần và sắp xếp mức độ quan trọng các hoạt động. Điều này giúp con hiểu được tầm quan trọng của việc phân bổ thời gian hợp lý.

Ngoài ra, thay vì để con sử dụng smartphone để chơi game hay xem video quá nhiều, cha mẹ có thể giới thiệu đến con những ứng dụng quản lý thời gian. Sau đó, hãy gợi ý trẻ lên lịch, cài đặt nhắc nhở và thực hiện kế hoạch như một trò chơi nhỏ. 

Ăn uống lành mạnh

Ăn uống lành mạnh là một trong những ưu tiên của rèn luyện kỹ năng sống mà ít ai chú ý. Bởi vì thực phẩm là một trong những yếu tố quan trọng tác động đến sức khỏe của bạn. Hãy dạy con về tầm quan trọng của các thực phẩm tốt ngay từ nhỏ và xây dựng chế độ ăn ưu tiên những thực phẩm tốt cho sức khỏe như trái cây, rau quả, ngũ cốc nguyên hạt, đậu và các nguồn protein tốt để con quen dần. Ngoài ra, cha mẹ cũng nên kiểm soát khẩu phần ăn mỗi ngày và tránh cho con ăn quá nhiều.

rèn luyện kỹ năng sống 2
Chế độ ăn uống cần đảm bảo an toàn, lành mạnh

Rèn luyện kỹ năng tư duy, đánh giá

Hiểu bản thân

Bạn cần phải hiểu rõ bản thân để đưa ra quyết định độc lập và phù hợp. Không ai biết lựa chọn nào tốt hơn bản thân bạn. Mọi người xung quanh có thể cho bạn nhiều lời khuyên khác nhau nhưng người sống cuộc đời của bạn chính là bạn. 

Do đó, cha mẹ cần giúp trẻ rèn luyện tính độc lập, tự chủ từ khi còn nhỏ. Không nên bắt trẻ làm mọi thứ theo ý mình mà hãy để trẻ tự do quyết định trong giới hạn nhất định. Ý kiến của cha mẹ chỉ nên dừng ở mức độ để trẻ tham khảo. 

Biết cách nghiên cứu vấn đề

Khi rèn luyện kỹ năng sống, độc lập trong tư duy là một khía cạnh rất quan trọng. Để hình thành khả năng tự tư duy đánh giá, bạn phải biết cách nghiên cứu về vấn đề. Việc tìm kiếm thông tin trong thời đại công nghệ thông tin như hiện nay rất dễ dàng. Hãy hướng dẫn con cách tìm hiểu thông tin và nhìn nhận vấn đề một cách đa chiều thông qua các câu hỏi gợi mở suy nghĩ cho trẻ. 

rèn luyện kỹ năng sống 3
Nghiên cứu vấn đề giúp bạn có góc nhìn đa chiều và đưa ra hướng xử lý phù hợp

Độc lập trong giải quyết vấn đề

Có nhiều người chỉ biết nhờ đến sự giúp đỡ của cha mẹ, người thân, bạn bè khi gặp vấn đề trong cuộc sống. Nhờ hỗ trợ không phải là điều xấu nhưng không nên hỏi sự giúp đỡ của người khác trong tất cả mọi vấn đề. Cha mẹ hãy gợi ý cho con tự mình xác định nguyên nhân vấn đề, liệt kê các giải pháp và lựa chọn cách phù hợp nhất.

Rèn luyện kỹ năng chuyên môn

Lập mục tiêu cá nhân

Khi có kế hoạch và mục tiêu trong học tập, sinh hoạt, bạn sẽ có thêm động lực để phấn đấu đạt những gì mong muốn. Vào đầu năm học, cha mẹ hãy cùng con phân chia mục tiêu theo thời gian, ngắn hạn và dài hạn. Điều này giúp con dễ dàng đạt được các cột mốc lớn mà không nản lòng thoái chí quá nhanh.

rèn luyện kỹ năng sống 4
Chia nhỏ mục tiêu để hoàn thành tốt hơn

Học cách đặt câu hỏi

Đặt câu hỏi đúng trọng tâm là một kỹ năng quan trọng và cực kỳ cần thiết trong mọi lĩnh vực cuộc sống. Nó giúp bạn hiểu rõ vấn đề và biết cách giải quyết đúng vấn đề đang gặp phải. Nếu con có nhiều thắc mắc và không biết tự bắt đầu nghiên cứu từ đâu, cha mẹ hãy giúp con liên hệ với những người có chuyên môn cao để nhờ họ giúp đỡ nâng cao kiến thức và nhận thức cho con.

Trên đây là 9 kỹ năng mà chúng tôi cho rằng rất quan trọng và cần biết khi rèn luyện kỹ năng sống. Hy vọng với những thông tin này cha mẹ sẽ có cơ sở tham khảo và giúp con hình thành bộ kỹ năng của mình để đạt được nhiều thành công hơn trong cuộc sống tương lai.

Có thể bạn quan tâm