phương pháp shichida
Làm cha mẹ Phương pháp dạy con

Dạy con theo phương pháp Shichida hiệu quả tại nhà

Phương pháp Shichida là một trong những phương pháp giáo dục trẻ sớm tại nhà, được đánh giá khá tích cực từ các nhà khoa học trên thế giới. Trong thời gian gần đây, phương pháp này nhận rất nhiều sự quan tâm của các quý phụ huynh tại Việt Nam. Hãy cùng Theeastwing tìm hiểu về cách dạy con theo phương pháp khoa học này nhé!

phương pháp shichida
Dạy con theo phương pháp Shichida hiệu quả tại nhà

Tìm hiểu về phương pháp Shichida

Phương pháp giáo dục Shichida có nguồn gốc từ Nhật Bản từ những năm 60 của thế kỷ 20, được sáng lập bởi giáo sư Makoto Shichida. Ông đã dành gần 40 năm cuộc đời để nghiên cứu về sự phát triển não bộ của trẻ và tìm ra phương pháp giáo dục trẻ từ ngay trong bụng mẹ sẽ giúp trẻ phát triển được toàn diện hơn.

phương pháp shichida 1
Những lợi ích của phương pháp giáo dục sớm Shichida mang lại

 

Khi trẻ trước 6 tuổi là giai đoạn vàng để giúp trẻ phát triển toàn diện, bởi lẽ đây là giai đoạn não bộ của trẻ phát triển mạnh mẽ có thể tiếp thu lượng kiến thức theo cấp số nhân. Vì thế, các ba mẹ đừng bỏ lỡ giai đoạn này nhé!

Lợi ích của phương pháp giáo dục sớm Shichida

Giúp bé phát triển trí não

Lợi ích đầu tiên mà phương pháp Shichida mang lại chính là giúp não bộ của bé phát triển toàn bộ, thông qua việc phát triển khả năng tư duy logic ở não trái và đồng thời phát triển cảm xúc ở não phải. Từ đó, bé có thể tiếp nhận thông tin nhanh chóng và nâng cao khả năng tiếp thu kiến thức, đam mê học hỏi.

 

phương pháp giáo dục shichida
Điểm qua 6 khả năng đặc biệt của trẻ em học theo phương pháp Shichida

Giáo dục tinh thần cho bé

Bên cạnh việc phát triển về đầu óc thì giáo dục tinh thần cho bé có tâm hồn đẹp, tràn đầy lòng nhân ái và lòng trắc ẩn cũng là lợi ích tuyệt vời phương pháp Shichida mang lại. Giáo dục tinh thần là yếu tố quyết định chính hình thành tính cách và tâm hồn của bé thông qua dạy bé cách tiếp xúc với mọi người xung quanh cũng như tương tác với người thân trong gia đình.

Giáo dục thể chất cho trẻ

Sức khỏe tốt là chìa khoá vạn năng giúp bé có thể mở được hết các ổ khóa trí tuệ, và đây cũng là mục tiêu mà phương pháp giáo dục Shichida hướng đến. Vì thế, các ba mẹ nên cân bằng giữa học và chơi đùa để bé được phát triển một cách tự nhiên, tránh việc ép buộc bé học quá nhiều khiến cơ thể thiếu sức sống và ảnh hưởng đến sức khỏe sau này của bé.

Giúp trẻ giáo dục dinh dưỡng

Không thể phủ nhận được giá trị dinh dưỡng đối với sự phát triển của bé mà phương pháp giáo dục sớm Shichida mang lại. Phương pháp Shichida hướng đến chế độ ăn uống khoa học, khẩu phần ăn đầy đủ chất dinh dưỡng đến từ những thực phẩm tốt cho trẻ. 

Tuân thủ 3 nguyên tắc vàng khi áp dụng phương pháp Shichida

Tình yêu thương từ ba mẹ

Nếu ba mẹ kiên trì dùng tình yêu thương để nuôi dạy con đúng mực, để bé có thể cảm nhận được tình yêu của ba mẹ thì phương pháp Shichida sẽ mang đến hiệu quả bất ngờ. Mỗi đứa trẻ đều là trang giấy trắng, chúng được vẽ như thế nào đều do sự dạy dỗ của ba mẹ và môi trường xung quanh. Đừng quá tập trung vào khuyết điểm của trẻ hay để trẻ không cảm nhận được sự quan tâm của mình mà vô tình tạo nên khoảng cách với con của mình.

Sự nghiêm khắc khi cần thiết

Ngoài việc yêu thương con thì phương pháp dạy con theo cách của người Nhật cần phải nghiêm khắc đúng lúc. Đúng vậy, yêu thương, chiều chuộng quá mức sẽ vô tình tạo điều kiện cho thói hư, tật xấu của trẻ hình thành. Vì thế, ba mẹ cần phải tuân thủ nguyên tắc “nghiêm khắc” sẽ giúp trẻ tự lập, sống có nguyên tắc hơn, tuy nhiên không có nghĩa ba mẹ lạm dụng quá mức, hãy tôn trọng ý kiến riêng của con để bé trưởng thành hơn mỗi ngày.

phương pháp giáo dục sớm shichida
3 nguyên tắc vàng ba mẹ cần tuân thủ khi muốn áp dụng phương pháp giáo dục sớm Shichida cho bé

 

Lòng tin tưởng dành cho con

Niềm tin của ba mẹ dành cho con mang lại sức mạnh phi thường, giúp trẻ trở nên tự tin hơn trong cuộc sống. Bởi đứa trẻ nào cũng có thiên bẩm riêng, chỉ cần tìm đúng môi trường để giúp bé có thể phát huy được tài năng ấy. Ngoài ra, ba mẹ cần lưu ý điều tối kỵ khi áp dụng phương pháp Shichida là “so sánh” với những đứa trẻ khác, điều này sẽ khiến bé trở nên tự ti, mặc cảm với bản thân.

Có thể nói, phương pháp giáo dục sớm Shichida đến từ xứ sở phù tang đã và đang du nhập vào Việt Nam với sự hưởng ứng nhiệt tình đối với các bậc phụ huynh hiện đại ngày nay cũng bởi Shichida giúp trẻ phát triển toàn diện cũng như phát huy hết toàn bộ tài năng bẩm sinh trong sự tự do và niềm yêu thích của bản thân. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho bạn.

Có thể bạn quan tâm