kỹ năng tự phục vụ bản thân
Kỹ năng sống

Dạy bé kỹ năng tự phục vụ bản thân từ nhỏ có lợi gì?

Kỹ năng tự phục vụ bản thân là một trong những kiến thức rất quan trọng mà bố mẹ cần chỉ bảo cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ. Vậy lợi ích khi dạy bé kỹ năng tự phục bản thân ngay từ nhỏ là gì và những kỹ năng nào là cơ bản nhất cần dạy cho bé? Hãy cùng theeastwing tìm hiểu ngay sau đây.

Lợi ích khi dạy bé kỹ năng tự phục vụ bản thân ngay từ nhỏ

Trong số rất nhiều những kỹ năng sống mà trẻ cần biết thì các kỹ năng giúp bé có thể tự phục vụ cho bản thân có vai trò vô cùng quan trọng. 

kỹ năng tự phục vụ bản thân
Dạy bé kỹ năng tự phục vụ bản thân sẽ đem lại nhiều lợi ích trong thực tế.

Cụ thể, việc dạy bé các kỹ năng tự phục vụ bản thân ngay từ nhỏ sẽ đem lại những lợi ích to lớn như:

  • Tìm hiểu về các kỹ năng tự phục vụ bản thân giúp trẻ có ý thức chăm sóc tốt cho bản thân ngay từ nhỏ. Theo thời gian, thói quen này sẽ giúp phát triển tính độc lập và tự chủ ở trẻ, những yếu tố rất quan trọng để góp phần vào các thành công sau này của trẻ.
  • Việc dạy trẻ các kỹ năng tự phục vụ bản thân ngay từ nhỏ giúp các bé có khả năng sắp xếp các công việc cá nhân hàng ngày một cách cẩn thận, gọn gàng và ngăn nắp. Theo thời gian, điều này sẽ rèn luyện cho trẻ tính cẩn thận, chỉn chu khi bắt tay vào làm các công việc từ đơn giản đến phức tạp mà bé gặp phải sau này.
  • Dạy trẻ các kỹ năng tự phục vụ bản thân ngay từ nhỏ giúp các bé có thể thích nghi với những môi trường sống khác nhau một cách tương đối dễ dàng, trẻ luôn tự tin và làm chủ được việc đáp ứng những nhu cầu cơ bản của bản thân trong nhiều hoàn cảnh.
  • Không những vậy, khi thực hành các kỹ năng tự phục vụ bản thân, các bé sẽ dần hiểu được ý nghĩa của việc lao động, từ đó biết yêu thương và chia sẻ cùng những người xung quanh nhiều hơn.
  • Và cuối cùng, khi bé thành thạo các kỹ năng tự phục vụ bản thân thì bố mẹ có thể yên tâm và có được nhiều thời gian hơn để chăm sóc cho bản thân. Đây là một điều có ý nghĩa vô cùng quan trọng giúp cân bằng bản thân trong thời buổi cuộc sống rất bận rộn và có nhiều áp lực như hiện nay.

Một số kỹ năng tự phục vụ của trẻ mầm non

Trong phần này, chúng ta sẽ cùng điểm qua một số kỹ năng tự phục vụ của trẻ mầm non mà bố mẹ có thể dạy trẻ ngay từ khi còn nhỏ:

Tự ăn

Đây là một kỹ năng rất có ích mà bố mẹ nên dạy cho trẻ ngay từ lúc bé biết cầm nắm thức ăn để cho vào miệng. Việc luyện tập kỹ năng tự ăn ngay từ khi còn nhỏ sẽ giúp bé hào hứng khi đến giờ ăn và luôn tập trung vào bữa ăn, nếu kiên trì dạy cho bé trong thời gian đầu thì sau này đến giờ ăn bố mẹ sẽ rất nhàn.

kỹ năng tự phục vụ của trẻ mầm non
Bé biết tự ăn sẽ giúp bố mẹ rất nhàn hạ vào mỗi giờ cơm.

Tự lấy nước uống khi khát

Để dạy cho trẻ được kỹ năng này, bố mẹ cần lưu ý lựa chọn các vật dụng đựng nước an toàn và không dễ rơi vỡ, các loại cốc nhựa, inox,… là lựa chọn ưu tiên. Kỹ năng này giúp các bé dần tập được tính chủ động trong việc đáp ứng các nhu cầu của bản thân. Bố mẹ cũng nên dặn bé khi lấy nước chỉ lấy lượng vừa đủ uống để dạy con tránh lãng phí.

Tự xếp gọn chăn gối sau khi ngủ dậy

Việc dạy con kỹ năng tự xếp đặt gọn gàng, ngăn nắp chăn gối sau khi ngủ dậy sẽ giúp bé học được tính ngăn nắp và có ý thức thực hiện chỉnh chu các công việc liên quan đến bản thân. Dần dần trẻ sẽ học được tính trách nhiệm khi thực hiện những công việc phức tạp hơn trong cuộc sống sau này.

Tự xếp quần áo

Cũng như việc tự xếp gọn chăn gối sau khi ngủ dậy, dạy bé kỹ năng tự xếp quần áo của bản thân cũng giúp rèn luyện tính gọn gàng và ngăn nắp cho trẻ. Có thể thời gian đầu các con chưa quen nên còn gặp nhiều khó khăn, bố mẹ hãy nhiệt tình bày vẽ cho các bé nhé.

Biết tự mặc quần áo

Trang phục của trẻ sẽ gồm nhiều loại áo quần khác nhau, và việc dạy bé kỹ năng mặc thành thạo các loại quần áo sẽ giúp rèn tính cẩn thận cho trẻ một cách rất hiệu quả.

kỹ năng tự phục vụ bản thân 1
Biết tự mặc các loại áo quần là một kỹ năng không hề đơn giản đối với bé.

Bên cạnh những kỹ năng cơ bản trên, còn khá nhiều các kỹ năng tự phục vụ bản thân khác mà bố mẹ có thể dạy cho trẻ như cách đi cầu thang an toàn, sử dụng vòi rửa tay đúng cách, bỏ quần áo bẩn vào ô giặt, tự sắp xếp đồ dùng vào balo đi học,… Ngoài ra bố mẹ cũng đừng quên dạy trẻ biết chia sẻ và giúp đỡ những người xung quanh khi họ cần sự trợ giúp nữa nhé.

Nuôi dạy con cái là một quá trình lâu dài và không hề đơn giản, điều quan trọng nhất là bố mẹ biết đồng hành cùng con để giúp đỡ các bé ngày càng tiến bộ. Bài chia sẻ của chúng tôi cũng xin dừng lại ở đây và các bạn đừng quên thường xuyên truy cập vào website của chúng tôi để cập nhật những thông tin bổ ích liên quan đến các bé yêu nhé.

Có thể bạn quan tâm