kỹ năng sống cho trẻ mầm non
Kỹ năng sống

Các phương pháp giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non cha mẹ dễ áp dụng

Bên cạnh những kiến thức văn hóa, phụ huynh nên chú trọng đến việc dạy trẻ mầm non một số kỹ năng sống. Bởi không phải lúc nào cha mẹ cũng có thể ở cạnh con cái nên giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non càng sớm sẽ càng có lợi. Nếu chưa biết bắt đầu từ đầu, những phương pháp dưới đây do theeastwing.net tổng hợp sẽ giúp bạn.

Giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non là gì?

Kỹ năng sống là tập hợp các kỹ năng giúp trẻ xử lý khi gặp phải các tình huống. Được giáo dục các nhóm kỹ năng sống cho trẻ mầm non càng sớm sẽ giúp trẻ thích nghi tốt hơn với môi trường xung quanh, tư tin khi giao tiếp với người khác, biết tự xử lý và bảo vệ mình trong nhiều tình huống mà không có cha mẹ bên cạnh.

Vai trò của dạy trẻ mầm non kỹ năng sống

Rèn kỹ năng sống cho trẻ mầm non mang đến nhiều lợi ích:

 • Bồi đắp nền tảng vững chắc cho sự phát triển của trẻ về sau
 • Giúp trẻ giữ vững sự tự tin trong mọi tình huống 
 • Luyện tập khả năng tư duy ngay từ nhỏ cho bé
 • Rèn cho bé bản tính tự lập khi còn nhỏ
 • Phát triển toàn diện thể chất và trí tuệ cho trẻ về lâu dài

Dạy kiến thức có thể con sẽ không dùng hoặc quên đi sau một thời gian học nhưng kỹ năng sống sẽ theo con đến khi trưởng thành. Trẻ có thể áp dụng thường xuyên và phát triển thành một ưu điểm của riêng mình. Đây chính là giá trị bất biến của kỹ năng sống.

ky nang song cho tre mam non
Trẻ biết làm việc nhà sẽ sớm tự lập, biết tự chăm sóc mình

Quy trình dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non cho cha mẹ chưa có kinh nghiệm

Dạy những kỹ năng sống cần thiết cho trẻ mầm non không hề khó nhưng luôn đòi hỏi sự kiên nhẫn từ các phụ huynh. Nếu chưa biết bắt đầu thế nào, cha mẹ có thể áp dụng theo quy trình sau đây:

 • Bắt đầu với một hành động cụ thể
 • Giải thích tại sao cần phải làm thế này hoặc thế kia. 
 • Phân tích kết quả nếu thực hiện theo từng cách
 • Hướng dẫn con kiểm chứng bằng cách quan sát, làm thử
 • Đưa ra các tình huống tương tự để con giải quyết bằng những kiến thức được học.
 • Tạo điều kiện để con thường xuyên được ôn tập lại kỹ năng sống, từ đó hình thành thói quen tốt.

4 phương pháp giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non dễ áp dụng 

Cho phép trẻ học theo cách riêng của con

Một trong những phương pháp dạy các kỹ năng sống cho trẻ mầm non được áp dụng nhiều hiện nay là khuyến khích bé tự học tập theo cách riêng. Khi được tự do thể hiện ý kiến cá nhân, trẻ sẽ cảm thấy tự tin hơn khi giao tiếp. Ngoài ra, con sẽ dần dần học cách quản lý, sắp xếp và trình bày với mỗi đề bài thông qua thái độ, sự phản hồi của các bạn khác cũng như rèn luyện được thói quen chịu trách nhiệm trong mỗi việc mình làm.

các kỹ năng sống cho trẻ mầm non
Hãy trò chuyện với con để biết suy nghĩ của trẻ như thế nào?

Dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non bằng cách chơi mà học – học mà chơi 

Mỗi trò chơi đều rèn luyện cho trẻ một kỹ năng nào đó. Không đơn thuần chỉ giải trí cho vui, trẻ con học hỏi thông qua những trò chơi. Ví dụ khi con nhập vai vào nhân vật đầu bếp với một cửa hàng xinh xắn, trẻ sẽ được thỏa sức sáng tạo, phát huy khả năng tưởng tượng để nấu thành nhiều món ngon. Việc cầm nắm những món đồ chơi nhỏ xinh cũng rèn cho con phát triển các đầu ngón tay khéo léo hơn. Đồng thời, khi chơi cùng anh chị, bạn bè, trẻ sẽ biết hợp tác nhập vai, san sẻ đồ chơi hoặc giao tiếp để được bạn bè nhường món đồ chơi nào đó,…

kỹ năng sông cho trẻ mầm non
Trẻ con học hỏi bằng cách vui chơi

Dạy một số kỹ năng sống cho trẻ mầm non ngay trong cuộc sống sinh hoạt 

Trong cuộc sống có rất nhiều hoạt động lặp đi lặp lại hằng ngày cũng được xem là kỹ năng sống của trẻ mầm non như đánh răng trước khi đi ngủ hoặc sau khi thức dậy, tự dọn dẹp đồ chơi sau khi chơi, tự gấp chăn sau khi thức dậy,…bởi đây sẽ là những hoạt động tự chăm sóc bản thân mà bất cứ ai cũng cần phải thành thạo. 

Ban đầu, không phải đứa trẻ nào cũng nghe lời, các bé có thể quên hoặc mê chơi hơn hoặc làm không đúng theo hướng dẫn. Do đó, cha mẹ cần kiên nhẫn nhắc nhở trẻ để trẻ hình thành thói quen và tự giác.

rèn kỹ năng sống cho trẻ mầm non
Mỗi hoạt động sống hằng ngày cũng đều trở thành bài học cho các con

Giáo dục kỹ năng sống của trẻ mầm non bằng cách kể truyện, xem phim thiếu nhi
Các cha mẹ có thể dạy kỹ năng sống cho trẻ 4 tuổi trở lên bằng khi cùng trẻ đọc truyện hoặc xem phim dành cho thiếu nhi. Đây cũng là cách dạy trẻ kỹ năng sống ở trường mầm non được áp dụng thường xuyên. Thông qua những câu chuyện, bộ phim hoạt hình với các tình huống gần gũi với bé hằng ngày, cha mẹ có thể giải thích cho trẻ tại sao nên làm như vậy, trong tình huống này thì trẻ phải làm gì. Từ đó hình thành một phản xạ để trẻ có thể áp dụng ngay nếu gặp phải. 

Bên cạnh đó, phim ảnh và truyện kể dễ dàng mang đến sự thích thú và phấn khởi cho bé, từ đó trẻ dễ dàng tiếp thu các kỹ năng cho trẻ mầm non được truyền tải trong nội dung của phim truyện.

các nhóm kỹ năng sống cho trẻ mầm non
Thông qua mỗi câu chuyện, cha mẹ có thể dạy bé nhiều điều

Làm cha mẹ đồng nghĩa với việc làm “người thầy” đầu tiên trong cuộc đời của một đứa trẻ. Không thể bên cạnh trẻ mọi lúc nhưng những kỹ năng sống sẽ giúp các bé đi đúng hướng. Vì vậy hãy bắt đầu ngay với việc dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non để trang bị cho con những kỹ năng sống quý báu ngày từ nhỏ. 

 

Có thể bạn quan tâm