hướng dẫn dạy trẻ tập viết
Bé nên học gì? Làm cha mẹ

Nên hướng dẫn dạy trẻ tập viết như thế nào cho đúng

Để trẻ có nét chữ đẹp không khó như các bậc phụ huynh hằng nghĩ. Cha mẹ chỉ cần dành thời gian đồng hành với con, đồng thời biết hướng dẫn dạy trẻ tập viết đúng cách. Trong bài viết sau, Theeastwing sẽ cung cấp thông tin về 5 nguyên tắc cần biết khi tập viết và cách viết 29 chữ cái tiếng Việt để cha mẹ dễ dàng hơn trong việc dạy con tập viết.

5 nguyên tắc cần biết khi dạy trẻ tập viết

Cầm bút đúng cách

Trong cách dạy bé tập viết, cha mẹ cần lưu ý nguyên tắc cầm bút như sau:

  • Ngón cái và ngón trỏ đặt hai bên thân bút, ngón giữa đặt ở dưới.
  • Bút nghiêng về bên phải một góc 60 độ, tránh cầm bút dựng đứng 90 độ.
  • Lòng bàn tay và cánh tay nằm trên cùng một đường thẳng.
  • Các đầu ngón tay đặt trên ngòi bút 2,5cm.

Cầm bút theo nguyên tắc này sẽ giúp trẻ viết chữ đúng chuẩn, đẹp mắt. Cha mẹ phải theo dõi cách cầm bút của con để sửa chữa kịp thời. Không nên trách mắng hay phạt đánh con nếu con cầm bút sai vì điều này gây tác động xấu đến tâm lý của con.

cách dạy bé viết chữ
Hướng dẫn trẻ cách cầm bút đúng cách để viết chữ đẹp, không mỏi tay

Tư thế đúng cách

Khi hướng dẫn dạy trẻ tập viết, cha mẹ cần lưu ý tư thế ngồi của trẻ. Ngồi đúng tư thế vừa giúp trẻ viết chữ đẹp vừa bảo vệ cột sống và thị lực của trẻ. Tư thế ngồi viết chuẩn như sau:

  • Ngực ngồi ngang bàn, cách khoảng một gang tay. Không để trẻ tì ngực vào bàn.
  • Dang chân rộng bằng vai, dồn trọng lực vào hông và đùi.
  • Thẳng lưng.
  • Cánh tay, cổ tay đặt thoải mái trên bài, không để các vật dụng cản trở. Trong khi viết nên để tay ổn định, tránh di chuyển quá nhiều.
  • Khi mới tập viết thì trẻ cần đặt vở thẳng với mép bàn. Sau khi viết thành thạo hơn, trẻ nên đặt vở nghiêng về phía tay thuận.
cách dạy trẻ tập viết
Tư thế ngồi viết đúng giúp bảo vệ thị lực và xương sống của trẻ

Học chắc các nét cơ bản rồi mới học chữ

Để trẻ viết đúng, viết đẹp thì trẻ cần nắm chắc các nét chữ cơ bản: nét thẳng, nét xiên, nét móc, nét cong,… Hướng dẫn dạy trẻ tập viết bắt đầu từ các nét chữ sẽ giúp trẻ biết viết chữ nhanh chóng hơn, đồng thời chữ không xấu, lệch.

Mỗi ngày đều phải dành thời gian luyện chữ

Nếu như không luyện tập thường xuyên, trẻ sẽ dễ quên cách viết hay nét chữ xấu dần. Do đó, cha mẹ cần dành thời gian để hướng dẫn dạy trẻ tập viết và tạo thói quen cho con. Chỉ cần 30 phút luyện chữ mỗi ngày hoặc cho bé học online bằng các ứng dụng dạy viết chữ là đủ.

Không tạo áp lực cho con

Trong giai đoạn mẫu giáo, não bộ của bé chỉ có thực hiện các hoạt động yêu cầu sự tập trung ngắn hạn. Do đó, theo cách dạy con tập viết, cha mẹ không nên bắt con luyện viết quá lâu. Mỗi ngày dành một khoảng thời gian ngắn để con làm quen với việc luyện chữ và tăng từ từ. Nếu ép buộc quá mức có thể khiến bé “ghét” việc luyện chữ và kết quả là chữ càng luyện càng xấu.

cách dạy trẻ viết chữ
Tạo tâm lý thoải mái và thường xuyên khích lệ, động viên con khi luyện chữ

Hướng dẫn dạy trẻ tập viết theo từng nhóm chữ

Nhóm 1: Bao gồm các chữ cái: m, n, u, ư, i, t, v, r, p

Với nhóm chữ này, trẻ hay mắc lỗi viết sai các nét nối giữa các nét với nhau, nét móc hay bị đổ nghiêng, nét hất lên không chính xác. Cách dạy bé viết chữ đúng ở nhóm này là cha mẹ nên cho bé luyện tập viết nét sổ với độ cao 2 ô li và luyện tập dần các nét móc.

Nhóm 2: Bao gồm các chữ cái: b, l, h, k, y

Các lỗi thường gặp ở nhóm chữ này: viết sai chỗ giao nhau của các nét chữ, chữ viết không ngay thẳng, hay cong vẹo. Cách dạy trẻ tập viết ở nhóm này là hãy để bé tập viết nét sổ với độ cao 5 ô lu. Ngoài ra, bé cần cầm bút đúng cách để viết đúng, đẹp ở nhóm chữ này.

Nhóm 3: Bao gồm các chữ cái: o, ô, ơ, a, ă, â, c, x, d, đ, q, g, e, ê, s

Các bé thường hay mắc lỗi viết nét tròn bị méo, chiều ngang quá rộng hoặc quá hẹp. Cách dạy trẻ viết chữ ở đây là cho bé tập viết nét cong qua 4 điểm của ô vuông. Khi đã quen tay, bé sẽ viết nét tròn đẹp mắt hơn.

cách dạy con tập viết
Bảng chữ cái mẫu thường để bé tập viết

Trên đây là những nguyên tắc và cách viết từng nhóm chữ mà cha mẹ cần biết khi hướng dẫn dạy trẻ tập viết. Việc tập viết rất quan trọng để bé học chữ cái tiếng Việt tốt. Chỉ cần kiên trì thực hành mỗi ngày dưới sự hướng dẫn của cha mẹ và trẻ có được nét chữ ngay ngắn, đẹp mắt.

 

Có thể bạn quan tâm