học piano
Bé nên học gì? Làm cha mẹ

Những điều cần lưu ý khi cho bé học piano ngay từ nhỏ

Piano là một môn nếu trẻ được học càng sớm sẽ càng đem lại những lợi ích rất tuyệt vời. Vậy những lợi ích đó là gì và nên cho trẻ học piano từ mấy tuổi là phù hợp nhất? Hãy cùng theeastwing.net tìm hiểu ngay sau đây

Nên cho trẻ học đàn piano từ mấy tuổi?

Đàn piano (còn được gọi là đàn dương cầm) là một nhạc cụ thuộc bộ dây phím rất nổi tiếng và được rất nhiều người trên toàn thế giới ưa chuộng. Bên cạnh các nghệ sĩ nổi tiếng với nhiều năm kinh nghiệm, khán giả còn thường được chứng kiến những màn biểu diễn piano của những người chơi còn rất nhỏ tuổi.

hoc dan piano
Hiện nay có rất nhiều em nhỏ được bố mẹ định hướng cho học piano.

Điều này đặt ra một thắc mắc đối với nhiều người: Rốt cuộc nên cho trẻ học đàn piano từ mấy tuổi là hợp lý nhất? Chúng ta hãy cùng phân tích ngay sau đây:

  • Thứ nhất, chúng ta biết rằng âm nhạc là thứ không phân biệt màu da, giới tính và tuổi tác. Chính vì vậy, chỉ cần có sự đam mê và yêu thích thì về lý thuyết bất cứ độ tuổi nào cũng có thể học sử dụng các loại nhạc cụ phát ra âm thanh nói chung và đàn piano nói riêng.
  • Tuy nhiên, để có thể dạy đàn piano cho trẻ em đạt hiệu quả, các giáo viên thường yêu cầu ít nhất trẻ phải biết về số thứ tự và cách gọi tên của các nốt, nhịp, phách,… Chính vì vậy bé cần phải nằm trong độ tuổi đã nắm kỹ về chữ và số đếm.
  • Hơn thế nữa, để thao tác nhấn phím chuẩn và đem lại các âm thanh rõ ràng nhất khi chơi piano, một yêu cầu nữa được đặt ra đối với các học viên học đàn piano là cần có một lực tay đủ khỏe để thao tác trên phím đàn.

Tổng kết những ý trên, chúng ta có thể thấy độ tuổi phù hợp nhất để bé học piano là từ 6 tuổi trở lên. Dĩ nhiên đây chỉ là đánh giá hoàn toàn thuần túy về mặt lý thuyết, thỉnh thoảng vẫn có những bé có tài năng thiên bẩm thì tuy học đàn piano sớm hơn độ tuổi đó vẫn rất thành công và nổi tiếng.

Những lợi ích tuyệt vời khi cho trẻ học đàn piano từ sớm

be hoc dan piano
Học đàn piano từ nhỏ đem đến nhiều lợi ích dành cho các bé.

Piano không chỉ đơn thuần là một môn nghệ thuật giải trí mà còn đem lại rất nhiều lợi ích thiết thực cho người tập. Cụ thể, khi học piano từ sớm, người học sẽ có được nhiều lợi ích sau:

  • Rèn luyện tính kiên nhẫn và sự tập trung cao độ một cách hiệu quả. Thông thường để thành thạo các thao tác và chơi được những bài nhạc cơ bản một cách nhuần nhuyễn thì phải mất ít nhất 2 đến 3 năm, chính vì vậy dạy piano cho trẻ em sẽ rèn cho các bé tính kiên nhẫn rất tốt.
  • Chúng ta thường được nghe âm nhạc có tác dụng kích thích não bộ, chính vì vậy học piano giúp các bé thúc đẩy sự phát triển của não bộ và tăng cường khả năng sáng tạo rất hiệu quả. Không phải ngẫu nhiên mà đã có nhiều dự án nghiên cứu về việc dạy đàn piano cho trẻ em và so sánh về sự phát triển IQ của trẻ được học piano từ nhỏ so với trẻ không học.
  • Một lợi ích nữa khi học piano là giúp trẻ tự tin và có thể mạnh dạn hơn trước đám đông. Tự tin thể hiện trước đám đông là một tố chất rất tốt mà không phải đứa trẻ nào cũng có được, và sự tự tin này sẽ đem đến nhiều lợi thế cho các bé trong tương lai. 
  • Một lợi ích cũng rất nên được nhắc đến đó là trong giai đoạn 4.0 hiện nay khá nhiều trẻ em bị phụ thuộc vào máy móc và bị ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Trong khi đó việc học piano sẽ giúp các con có được một hoạt động lành mạnh, vui tươi và góp phần giúp trí tưởng tượng được bay xa.

Nói tóm lại, học piano là một lựa chọn đem đến nhiều lợi ích cho các bé, vậy nên nếu cảm thấy con của mình có năng khiếu về âm nhạc, bố mẹ có thể hướng cho con theo học bộ môn này giúp trẻ có thể được phát triển tương đối đồng đều về nhiều mặt. Còn gì tuyệt vời hơn việc được nghe con biểu diễn những giai điệu piano du dương trong bữa tiệc gia đình dưới ánh nến lung linh đúng không nào?

Có thể bạn quan tâm