học chữ cái tiếng việt
Bé nên học gì? Làm cha mẹ

4 cách dạy bé học chữ cái tiếng Việt được nhiều cha mẹ tâm đắc sau khi kiểm chứng

Ngay cả với tiếng mẹ đẻ thì việc dạy các bé học chữ cái tiếng Việt chưa bao giờ là điều dễ dàng với các bậc phụ huynh. Không ít cha mẹ cảm thấy bế tắc khi không thể dạy con những điều tưởng chừng là hiển nhiên như bảng chữ cái, cách đánh vần,… Do đó, theeastswing.net đã tổng hợp 4 cách dạy bé học chữ cái tiếng Việt để giúp cha mẹ dễ dàng hơn trong hành trình giúp các bé làm quen với ngôn ngữ mẹ đẻ này.

Giới thiệu bảng chữ cái tiếng Việt

Bảng chữ cái luôn là một trong những yếu tố đầu tiên mà người học cần phải làm quen khi bắt đầu với một ngôn ngữ nào đó. Cho bé nhận biết các mặt chữ trong bảng chữ cái tiếng Việt cũng là thói quen của các cha mẹ Việt.

bé học chữ cái đơn giản
Bảng chữ cái tiếng Việt bao gồm chữ thường và chữ hoa

Cấu tạo của bảng chữ cái tiếng Việt cho những ai chưa biết

Theo quy định của Bộ Giáo Dục và Đào Tạo, bảng chữ cái tiếng Việt bao gồm 29 chữ cái, đươc phân thành 2 loại chữ viết hoa và viết thường. Đây là bảng chữ cái chuẩn được áp dụng trong giảng dạy và học chữ tiếng Việt tại tất cả các trường học trên toàn quốc.

29 chữ cái có thể được sử dụng riêng lẻ hoặc ghép với nhau để tạo ra các nguyên âm và phụ âm. Cụ thể là, bé sẽ cần phải làm quen với:

Nguyên âm: 

  • 12 nguyên âm đơn: a, ă, â, e, ê, i, o, ô, ơ, u, ư và cuối cùng là y.
  • 7 nguyên âm đôi: ia, yê, iê, ua, uô, ua và ươ

Phụ âm:

  • 17 phụ âm đơn: b, c, d, đ, g, h, k, l, m, n, p, q, r, s, t, v với x.
  • 9 phụ âm ghép: ph, th, tr, ch, gi, nh, ng, kh và gh

Cách đọc 29 chữ cái tiếng Việt

Phát âm chuẩn bảng chữ cái cũng là bước cực kỳ quan trọng bởi điều này sẽ ảnh hưởng đến khả năng trẻ tập đoc tiếng Việt sau này. Vì vậy, cha mẹ cần tạo tâm lý thoải mái cho trẻ cũng như cần kiên nhẫn để điều chỉnh cho trẻ. Ngoài ra, do một số chữ sẽ có những cách đọc khác nhau tùy vào từng địa phương, khi đó cha mẹ lựa chọn cách đọc theo chuẩn của Bộ Giáo Dục để dạy cho bé đọc chữ cái và phải phát âm thống nhất trong xuyên suốt quá trình dạy trẻ. Điều này sẽ giúp trẻ không bị rối, dễ dàng tiếp thu và đọc chính xác hơn.

STT Chữ thường Chữ hoa Tên chữ Phát âm
1 a A a a
2 ă Ă á á
3 â Â
4 b B bờ
5 c C cờ
6 d D dờ
7 đ Đ đê đờ
8 e E e e
9 ê Ê ê ê
10 g G giê giờ
11 h H hát hờ
12 i I i I
13 k K ca ca/cờ
14 l L e – lờ lờ
15 m M em mờ/ e – mờ mờ
16 n N em nờ/ e – nờ nờ
17 o O o O
18 ô Ô ô Ô
19 ơ Ơ Ơ Ơ
20 p P pờ
21 q Q cu/quy quờ
22 r R e-rờ rờ
23 s S ét-xì sờ
24 t T tờ
25 u U u u
26 ư Ư ư ư
27 v V vờ
28 x X ích xì xờ
29 y Y i dài i

 

4 cách dạy bé học chữ cái tiếng Việt mà cha mẹ có thể áp dụng ngay

Khi trẻ bắt đầu 5 tuổi, hãy cho trẻ làm quen dần với bảng chữ cái để khi vào lớp Một, các bé đỡ bị bỡ ngỡ. Cha mẹ có thể cho con bắt đầu với những phương pháp sau đây:

Sử dụng bảng chữ cái có hình minh họa để học

Đây là cách phổ biến và đơn giản nhất mà bất cứ cha mẹ nào cũng có thể áp dụng. Ở độ tuổi mầm non, bé luôn thích thú trước những hình ảnh đầy màu sắc. Do đó, các nguyên liệu để giảng dạy cho trẻ ở độ tuổi này như bảng chữ cái, flashcard,… sẽ cần có hình minh họa sinh động, bắt mắt. Chỉ cần ra nhà sách là phụ huynh có thể tìm thấy để dạy chữ cho bé, sau đó hãy phát âm to rõ để bé nghe và lặp lại. Phương pháp này cũng có thể áp dụng khi bé học bảng chữ cái tiếng Anh.

Ngoài ra, cha mẹ cũng có thể chỉ cho bé những chữ cái xuất hiện trong cuộc sống hằng ngày như biển hiệu cửa hàng, bao bì nhãn hiệu, tạp chí,… Vì còn nhỏ nên trẻ chưa hiểu rõ mục đích học để làm gì nên nhiều khi bố mẹ chỉ tập trung dạy ở nhà, bé sẽ cảm thấy nhàm chán. Tư liệu học tập chính là môi trường sống xung quanh nên được thay đổi thường xuyên. Điều này giúp các con học một cách tự nhiên mà không hề bị ép buộc. Bởi bé đang học tiếng mẹ đẻ nên đã có ưu thế rất lớn trong việc bé được “đắm mình” trong ngôn ngữ này, mọi lúc mọi nơi.

bé đọc chữ cái
Sử dụng bảng chữ cái nhiều màu sắc để thu hút trẻ học

Dạy trẻ nhận biết chữ thường trước, chữ hoa sau

Có thể bạn chưa biết, chữ thường đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển kỹ năng đọc của trẻ bởi chữ hoa chỉ chiếm khoảng 5% trong các văn bản, sách báo hay truyện đọc. Vì vậy hãy cho con nhận biết mặt chữ với chữ thường trước. Sau khi các bé thuộc lòng và dễ dàng chỉ đúng chữ cái thì các cha mẹ hãy chuyển qua chữ hoa, tránh nhồi nhét cả hai loại cùng lúc sẽ khiến trẻ ngán ngẫm và bị rối. Khi dạy bé học tiếng Anh, cha mẹ cũng nên áp dụng quy tắc này.

Đồng thời, cha mẹ cũng nên lưu ý ôn tập và kiểm tra lại xem bé có nhớ chữ trước đó hay không trong quá trình dạy cho bé. Nếu con không nhớ hãy gợi ý để “nhắc bài” giúp bé, đừng quá khắt khe mà hãy kiên trì cùng con học tập, dần dần bé sẽ tiếp thu và tiến bộ.  Cứ như vậy, kiên trì học cùng con, chắc chắn bé sẽ tiếp thu và học rất tốt.

Sử dụng nhiều giác quan khi học

Vừa đọc vừa viết sẽ đòi hỏi trẻ sử dụng thị giác để nhìn chữ và thính giác để nghe giọng đọc của chính mình, trí não được kích thích để xử lý tiếp nhận thông tin và viết ra, giúp trẻ nhớ lâu hơn. Không chỉ nhớ mặt chữ cái mà trẻ còn có thể tập đọc nhanh hơn so với các bạn. 

Nếu trẻ chưa biết cách cầm viết, hãy yêu cầu trẻ nghe và đọc to phát âm của từng chữ. Bởi khi âm thanh phát ra, trẻ có cơ hội nghe lại giọng đọc của chính mình thêm lần nữa. Đây cũng là một giai đoạn để lặp lại thông tin. 

dạy bé học chữ cái
Đọc to chữ cái còn giúp cha mẹ dễ dàng phát hiện trẻ phát âm đúng hay sai

Dùng ứng dụng điện tử để học

Trẻ em hiện nay có cơ hội tiếp xúc với nhiều thiết bị công nghệ hiện đại như điện thoại di động, máy tính bảng, laptop,… Thay vì ngăn cấm trẻ hoặc để trẻ tự do sử dụng, sa đà vào những ứng dụng giải trí, cha mẹ hãy tận dụng cơ hội cho trẻ vừa chơi vừa học thông qua các ứng dụng học chữ cái. Theo nhu cầu ngày càng tăng của người học, ngày càng có nhiều ứng dụng học tiếng ra đời, giúp trẻ nhận dạng mặt chữ, đọc và tập ghép vần dễ dàng hơn. Tùy theo nhu cầu và độ tuổi của trẻ mà cha mẹ có thể lựa chọn các ứng dụng phù hợp. Phương pháp này đang dần chiếm được cảm tình của các phụ huynh do sự tiện lợi, có thể học mọi lúc mọi nơi mà trẻ vẫn rất hào hứng. 

Bên cạnh đó, trên Youtube cũng có các chương trình dạy học bảng chữ cái tiếng Việt mà các mẹ có thể cùng học với con. Tìm kiếm ngay với từ khóa “học chữ cái tiếng Việt”, cha mẹ có thể tìm thấy hàng ngàn video giảng dạy bé học chữ cái đơn giản đến phức tạp. Cài bài học được thiết kế bài bản bởi các giáo viên hoặc tổ chức giáo dục nên phù hợp với tâm lý học tập của trẻ, giữ được sự hào hứng với việc học của trẻ.

học chữ tiếng việt
Các thiết bị hiện đại trở thành công cụ học tập hiệu quả cho trẻ

Học bảng chữ cái tiếng Việt cũng là lần đầu trẻ tiếp xúc với việc học tập nên không tránh khỏi việc phát âm sai hoặc không rõ chữ. Thay vì quát mắng, bắt ép tạo áp lực cho trẻ, cha mẹ hãy kiên nhẫn, truyền cảm hứng cho trẻ bằng những lời động viên, những khoảnh khắc vui vẻ để con giữ vững tinh thần ham học hỏi. 

Đây là những phương pháp dạy học chữ cái tiếng Việt cho trẻ dễ hiểu và nhanh thuộc mà cha mẹ cũng cảm thấy thoải mái. Theeastswing.net vọng có thể giúp được bậc phụ huynh chọn lựa được phương pháp giảng dạy phù hợp nhất cho trẻ.

Có thể bạn quan tâm