tap boi cho tre
Bé nên học gì? Làm cha mẹ

Hướng dẫn 7 bước dạy trẻ học bơi an toàn, đúng cách

Bơi lội mang lại nhiều lợi ích, giúp trẻ em phát triển toàn diện trong quá trình trưởng thành. Do đó, ba mẹ nên cho con học bơi từ sớm để tận dụng hết những ích lợi mà bộ môn này mang lại. Trong bài viết sau, Theeastwing sẽ hướng dẫn ba mẹ các bước cơ bản dạy con học bơi hiệu quả. 

Bước 1: Để trẻ làm quen với môi trường nước

Mới đầu bé học bơi sẽ cảm thấy sợ hãi khi tiếp xúc với môi trường nước lạ lẫm. Ba mẹ hãy giữ hai tay trẻ và cho trẻ đi vòng quanh hồ bơi. Đồng thời, hãy trò chuyện cùng trẻ để khiến trẻ cảm thấy thoải mái và an tâm hơn khi ở dưới nước. 

Bước 2: Dạy trẻ cách đập chân dưới nước 

Sau khi trẻ đã có hứng thú với môi trường dưới nước, ba mẹ tiếp tục dạy trẻ cách đập chân. Đầu tiên, hướng dẫn trẻ bám vào thành hồ hoặc bậc cầu thang trong hồ bơi. Nếu không tìm được chỗ, bạn có thể để trẻ bám vào tay mình để có điểm tựa. Với trẻ lớn tuổi thì có thể sử dụng ván xốp cầm tay. Sau đó, dạy cách đập chân dưới nước đều đặn cho trẻ.

dạy bé tập bơi
Bé tập đập chân dưới nước

Bước 3: Cho trẻ tập thở ra bọt nước

Cho trẻ úp mặt xuống nước, sau đó từ từ thở ra bọt nước. Để trẻ tập thở trong tư thế này từ mặt nước và dần sâu hơn trong nước. Bước này không nên quá vội vàng mà cần để trẻ thời gian làm quen. Đồng thời, ba mẹ cũng cần tập cho con kỹ năng mở mắt dưới nước.

Bước 4: Dạy trẻ cách đập tay

Bước tiếp theo là hướng dẫn trẻ cách đập tay trong nước. Ba mẹ vòng tay ngang hông trẻ để tạo điểm tựa giúp trẻ giữ thăng bằng trên mặt nước. Sau đó cho con tập đập tay. Ba mẹ có thể làm mẫu để con học theo nhanh hơn. Sau khi biết cách đập tay thì cho con tập kết hợp giữa đập tay và đập chân.

Bước 5: Cho con bơi các đoạn ngắn

Sau khi đã thành thạo các động tác trên thì ba mẹ hãy cho trẻ tập bơi các đoạn ngắn mà không có sự trợ giúp từ người lớn. Điều này giúp con học nhanh hơn, và tự tin hơn khi ở dưới nước. Ba mẹ cho con tăng dần quãng đường tập bơi trong quá trình học.

Bước 5: Dạy trẻ cách lấy hơi và thở dưới nước

Duy trì hơi thở dưới nước là điều quan trọng trong khi bơi. Hãy cho trẻ tập cách nâng và hạ đầu khỏi mặt nước để lấy hơi. Biết cách điều tiết hơi thở sẽ giúp trẻ bơi xa hơn.

be hoc boi
Trẻ nên biết cách thở, mở mắt và lấy hơi khi bơi

Bước 6: Dạy trẻ cách nhảy xuống mặt nước an toàn

Nhảy từ trên thành hồ xuống mặt nước cũng nằm trong bộ các kỹ năng học bơi cơ bản trẻ cần biết. Ba mẹ đứng sẵn dưới nước để đỡ trẻ khi nhảy xuống. Sau đó kéo dài khoảng cách để trẻ xuống nước và bơi đến chỗ bạn.

Xem thêm: Học bơi Hà Nội

Các lưu ý khi dạy bé tập bơi

  • Cần chuẩn bị đầy đủ các vật dụng như: quần áo bơi, mũ bơi, kính bơi. Đặc biệt, để bảo vệ mắt của trẻ thì kính bơi là vật dụng không thể thiếu. 
  • Khi tập bơi cho trẻ hãy chọn nơi học bơi có chất lượng nước sạch sẽ và dịch vụ bơi đảm bảo an toàn. Hãy chọn những hồ bơi có nước trong, không có mùi lạ. 
  • Nên đăng ký các lớp học bơi kèm riêng để đảm bảo huấn luyện viên có thể quan sát và theo dõi kỹ trẻ trong quá trình luyện tập. Có thể học lớp 2-3 người để trẻ có bạn bè học cùng, tạo hứng thú đi học và tính ganh đua đúng mức trong quá trình học. 
  • Chọn trung tâm dạy bơi uy tín, đáp ứng yêu cầu cơ bản về an toàn và tính hiệu quả khi dạy bơi cho trẻ.
  • Ba mẹ hướng dẫn các con tuyệt đối tuân thủ các bảng chỉ dẫn nguy hiểm.
  • Không cho trẻ bơi sau khi ăn no hoặc khi trời quá nắng.
  • Sau khi bơi thì tắm gội sạch sẽ cho trẻ, và rửa mắt trẻ bằng nước muối sinh lý. 
tập bơi
Trang bị đầy đủ dụng cụ cho trẻ đi học bơi

Học bơi mang lại nhiều lợi ích thiết thực về thể chất, tinh thần cho trẻ. Trong quá trình dạy con học bơi, ba mẹ nên kiên nhẫn và hướng dẫn tỉ mỉ, đồng thời tham gia học cùng con để tăng tính hiệu quả. Hy vọng cách dạy bơi cho trẻ em trên đây sẽ giúp con bạn học bơi an toàn, nhanh chóng hơn.

Có thể bạn quan tâm