glenn doman
Làm cha mẹ Phương pháp dạy con

Hiểu đúng về Glenn Doman – không đơn thuần chỉ là tráo những chiếc thẻ

Nếu tìm hiểu không kỹ càng, cha mẹ sẽ dễ dàng nhầm lẫn Glenn Doman chỉ là tráo những chiếc thẻ flashcard. Điều này sẽ khiến cho các phụ huynh không thể phát huy tối đa hiệu quả của phương pháp này. Hãy cùng theeastwing.net tìm kiểu chi tiết về phương pháp giáo dục sớm này nhé.

Phương pháp Glenn Doman là gì?

Phát triển dựa trên khả năng chụp ảnh nguyên mảng của não phải, phương pháp Glenn Doman sẽ tạo ra những kích thích về vận động và não bộ, từ đó giúp bé phát triển toàn diện cả về thể chất và trí não. Độ tuổi phù hợp để áp dụng phương pháp giao dục sớm Glenn Doman là từ 3 tháng đến 6 tuổi. Bên cạnh Montessori, phương pháp Glenn Doman cũng được áp dụng trên toàn thế giới tại hàng trăm ngàn trường học khác nhau.

Phương pháp dạy trẻ thông minh sớm Glenn Doman là công trình nghiên cứu và phát triển của Giáo sư Glenn Doman. Ông tốt nghiệp chuyên ngày Liệu pháp tâm ký khóa năm 1940 tại trường Đại học Pennsylvanis. Đồng thời, ông cũng là người sáng lập ra Viện nghiên cứu và phát triển tiềm năng con người – IAHP. Tại đây, ông và các cộng sự của mình đã gây được nhiều tiếng vang với những dự án, nghiên cứu về việc hỗ trợ những trẻ em tổn thương não phục hồi. Về sau, các công trình này được phát triển áp dụng cho cả trẻ em bình thường.

phuong phap giao duc glenn doman
Giáo sư Glenn Doman có nhiều năm nghiên cứu về não bộ của trẻ em

Cơ sở khoa học để Glenn Doman phát triển phương pháp giáo dục 

Khi nghe nói phương pháp giáo dục sớm của Glenn Doman có thể áp dụng cho trẻ sơ sinh ngay khi con chỉ 3 tháng tuổi, nhiều cha mẹ đã nghi ngờ về khả năng hiệu quả của phương pháp Glenn Doman như thế nào? Liệu trẻ có thật sự biết đọc, biết làm toán khi còn quá nhỏ? 

Trẻ hoàn toàn có thể làm được bởi phương pháp dạy trẻ thông minh sớm Glenn Doman xây dựng dựa trên nhiều cơ sở khoa học đã qua kiểm chứng.  

Chắc hẳn các phụ huynh đã nhiều lần nghe nói về thời điểm phát triển vàng của não bộ. Cụ thể, 0-6 tuổi là giai đoạn não phát triển “thần tốc” của não bộ. Nếu bộ não của trẻ sơ sinh bằng 25% so với bộ não của người trưởng thành thì đến năm 3 tuổi, con số này đã lên đến 90%. Và quan trọng là sự tăng trưởng này không bao giờ xảy ra nữa trong suốt quãng đời còn lại.

Bên cạnh đó, bắt đầu từ 3 tháng trở đi, trẻ sử dụng não phải với khả năng ghi nhớ hình ảnh phát triển vượt trội nhiều hơn não trái. Lúc này, mắt trẻ hoạt động giống chiếc máy ảnh, có thể ghi nhớ thông tin hình ảnh nhanh chóng và chính xác mà không cần nỗ lực hay cố gắng. Đây còn gọi là khả năng chụp hình nguyên mảng của não. Từ 6 tuổi trở đi, não trái với khả năng ghi nhớ ấn tượng từng phần sẽ phát triển hơn. Do đó, hình ảnh đóng vai trò quan trọng trong phương pháp dạy trẻ Glenn Doman.

pp glenn doman
Mô phỏng sự phát triển của não bộ trẻ em trong 5 năm đầu đời

Quy luật loại bỏ của não bộ cũng là một trong những yếu tố thúc đẩy cha mẹ nên dạy trẻ theo phương pháp Glenn Doman. Não bộ sẽ ưu tiên phát triển những tiềm năng được kích hoạt, đồng thời loại bỏ những tiềm năng khác. Vì vậy, đừng để trẻ mất đi khả năng do chúng ta bỏ lỡ giai đoạn này. 

Ưu điểm khi cha mẹ dạy con theo phương pháp Glenn Doman

4 ưu điểm hoàn toàn thuyết phục mà bất cứ cha mẹ đang nuôi con nhỏ nào cũng phải ưng ý khi tìm hiểu về Glenn Doman.

 • Dễ áp dụng: kỹ thuật chính trong giáo dục sớm Glenn Doman là tráo thẻ, cha mẹ chỉ cần xem qua hướng dẫn một lần là có thể thực hiện ngay.
 • Thời gian giảng dạy ngắn: mỗi buổi học chỉ kéo dài 5-7 phút nên bất cứ ông bố bà mẹ bỉm sữa bận rộn nào cũng có thể dành một ít thời gian để dạy con mỗi ngày.
 • Chủ động về chương trình học, thời gian và địa điểm: thông qua quan sát phản ứng của con mà cha mẹ có thể lựa chọn thẻ flashcard phù hợp. Hoàn toàn không bị gò ép theo bất kỳ lộ trình học tập nào.
 • Tài liệu học tập đơn giản, dễ tìm: cha mẹ có thể tự làm hoặc tìm mua các bộ thẻ có sẵn dễ dàng.

Lợi ích trẻ nhận được khi sớm tiếp cận phương pháp Glenn Doman

Dạy trẻ thông minh sớm theo phương pháp Glenn Doman tạo ra kích thích cho trẻ về thể chất và trí tuệ với 4 lợi ích chính:

Dạy trẻ đọc sớm theo phương pháp Glenn Doman

Cha mẹ sử dụng bộ flashcard về chữ để dạy con đọc. Vừa tráo các thẻ nền trắng, chữ đỏ nhanh chóng vừa đọc to để bé nhanh chóng ghi nhớ các từ vựng. Khi bé đã nhận biết được các chữ thì cha mẹ chuyển sang từ đơn, từ ghép, cụm từ, câu,… Sau khi con đọc được cả câu thì có thể tập cho bé đọc truyện, đọc sách đơn giản.

glenn doman 1
Dạy con biết đọc ngay từ khi con còn nhỏ dễ dàng với thẻ flashcard

Nhận biết thế giới xung quanh

Khi trẻ lớn hơn chút nữa thì cha mẹ có thể sử dụng bộ thẻ flashcard về thế giới xung quanh. Đừng lo sợ sẽ nhồi nhét quá nhiều kiến thức bởi ở độ tuổi này, trẻ cực kỳ háo hức và tò mò mọi thứ. Các phụ huynh có thể tráo thẻ thuộc bất cứ chủ đề nào như các loài hoa, động vật, phương tiện giao thông, quốc kỳ… để dạy trẻ. Chú ý mỗi buổi học chỉ chọn một chủ đề thống nhất nhé.

Từ đây, trẻ sẽ được cung cấp khối lượng kiến thức khổng lồ về cuộc sống xung quanh, giúp con hiểu biết sâu rộng. Khi vận dụng não bộ để tư duy nhiều, trẻ sẽ thông minh và lanh lợi hơn.

glenn doman 2
Thẻ flashcard về những con vật

 

Dạy trẻ làm quen với tính toán

Nhiều người lớn không biết rằng trẻ có khả năng nhận biết về lượng rất nhanh và chính xác, vượt trội hơn cả chúng ta. Cha mẹ hãy cho trẻ làm quen bắt đầu với các thẻ chấm (dotcard) để bé nhận biết về lượng. Tiếp sau đó sẽ chuyển sang các phép toán cộng, trừ, nhân, chia. Điểm hay của phương pháp giáo dục trẻ sớm Glenn Doman là giúp trẻ tư duy và hiểu bản chất của phép toán chứ không phải chỉ học vẹt hay con số, ký hiệu. Năng lực logic, phân tích của trẻ cũng phát triển hơn. 

Vận động để phát triển thể chất 

Bằng cách vận động, trẻ sẽ phát triển thể chất và cả trí não. Đó là lý do vì sao trẻ rất hiếu động, thường xuyên chạy giỡn, phá cái này, nghịch cái kia mà không biết mệt. Khi áp dụng theo phương pháp Glenn Doman, các phụ huynh sẽ được gợi ý một số bài tập chơi với con, cách tương tác cũng như động viên bé. Cha mẹ có thể tận dụng điều này để giúp trẻ vận động phù hợp với sức khỏe và độ tuổi của con, giúp con phát triển toàn diện.

glenn doman 3
Cha mẹ hướng dẫn trẻ vận động phù hợp với sức khỏe và độ tuổi của con

Nguyên tắc khi áp dụng phương pháp Glenn Doman

Khi quyết định chọn phương pháp dạy con Glenn Doman, cha mẹ cũng cần ghi nhớ một số nguyên tắc để đạt được hiệu quả tối ưu:

 • Bắt đầu sớm chừng nào thì tốt chừng ấy
 • Chỉ dạy khi cả người học và người dạy đều hứng thú
 • Cố gắng duy trì sự hứng thú của trẻ trong suốt buổi học bằng ngữ điệu tươi vui, khi nhận thấy trẻ không muốn học nữa, hãy dừng lại.
 • Chuẩn bị tài liệu học tập đầy đủ trước mỗi buổi học
 • Thao tác tráo thẻ thật nhanh, chỉ trong vòng 1-3 giây cho mỗi thẻ.
 • Chỉ đọc to nội dung của thẻ, không kèm theo “nhé”, “này”,… tránh gây xao nhãng cho bé.
 • Lựa chọn thẻ chỉ có một nội dung hình ảnh hoặc chữ để trẻ tập trung vào đúng nội dung đó.
 • Chất liệu thẻ phải đảm bảo tốc độ lật thẻ. 
 • Lựa chọn môi trường học tập yên tĩnh, thoáng đãng
 • Sau khoảng 5-7 lần tráo thẻ, hãy dừng lại, động viên, trò chuyện với con, coi như đây là thời gian thư giãn của mẹ và bé.
glenn doman 4
Thẻ flashcard đúng chuẩn của Glenn Doman

Phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman sẽ không phải là phương pháp duy nhất cần cho sự phát triển của trẻ bởi hình ảnh đôi khi không phát ánh đầy đủ thực tế. Vì vậy bên cạnh việc giáo dục tại nhà với Glenn Doman, cha mẹ hãy đưa trẻ đi công viên, sở thú,… tiếp xúc nhiều hơn với thực tế để con dần hoàn thiện nhận thức, hiểu biết của chính mình và học thêm nhiều kỹ năng sống khác nữa

Nhìn chung, phương pháp học Glenn Doman dễ tiếp cận, dễ thực hiện và phù hợp với những ông bố, bà mẹ bận rộn, không có quá nhiều thời gian nhưng vẫn muốn dạy con. Vì vậy cha mẹ hãy bắt đầu trải nghiệm ngay hôm nay để tìm ra phương pháp tiếp cận tri thức tốt nhất cho các bé yêu trong giai đoạn từ 0-6 tuổi. Theeastswing.net hy vọng những kiến thức trong bài viết này sẽ giúp các cha mẹ thật sẵn sàng khi áp dụng phương pháp giáo dục sớm này ở trẻ.

Có thể bạn quan tâm