glenn doman flash cards
Làm cha mẹ Phương pháp dạy con

Glenn Doman Flash Cards: Hướng dẫn cách làm và tráo thẻ

Sự phong phú về kích thước, nội dung của các bộ thẻ Flashcard Glenn Doman hiện nay khiến các cha mẹ không biết đâu mới là bộ thẻ chuẩn. Để giúp cha mẹ tìm đúng bộ Glenn Doman Flash Cards cho con, Theeastwing xin gửi đến người đọc tiêu chuẩn của thẻ Glenn Doman, và hướng dẫn cách làm cũng như tráo thẻ.

Tiêu chuẩn của một bộ thẻ Glenn Doman Flash Cards là gì?

Về chất liệu

Thẻ học Glenn Doman Flashcards chuẩn được làm từ giấy Ivory trắng, dày và cứng, có lớp chống lóa bảo vệ. Nếu cha mẹ mua thẻ làm bằng nhựa hay ép plastic thì đó chính là hàng kém chất lượng.

Về kích thước

Glenn Doman Flash Cards dành cho từng môn học sẽ có kích thước khác nhau nhưng về tổng quan thì khi xem xét kích thước thẻ, cha mẹ phải lưu đến các yếu tố sau:

Các thông tin trên thẻ to, rõ nhìn

  • Thẻ Chữ có kích thước từ 13×50cm – 15×55cm
  • Thẻ Dot học môn Toán có kích thước từ 28×28cm
  • Thẻ Thế giới xung quanh có kích thước tối thiểu A5 148mm x 210mm
thẻ glenn doman
Bộ thẻ chữ trong Glenn Doman Flash Cards

Về nội dung

Glenn Doman Flash Cards chỉ được phép trình bày một thông tin duy nhất, nền trắng để tránh gây nhầm lẫn. Ví dụ thẻ giới thiệu “con hổ” thì chỉ có duy nhất hình con hổ trên nền trắng, không được có hình con hổ đứng trong rừng xanh. Thẻ chữ “mẹ” thì chỉ duy nhất chữ “mẹ” trên nền trắng, và không thêm thắt bất cứ chữ nào khác.

Cỡ chữ của nội dung hiển thị trên thẻ phải đảm bảo nằm trong khoảng 5-7 cm. Nét chữ in đậm, nét bút lớn hơn hoặc bằng 1,25 cm và đồng nhất để đảm bảo tính dễ đọc.

Cách làm Glenn Doman Flash Cards

Cách làm thẻ Glenn Doman về kỹ thuật không khó nhưng lại tốn rất nhiều thời gian. Hướng dẫn cụ thể các bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị

Biên soạn chương trình dạy và thiết kế thẻ Glenn Doman.

  • Bộ Chữ cần chuẩn bị 200 từ đơn theo chủ đề, lưu ý cần cân đối lượng từ giữa các chủ đề
  • Bộ Dot cần chuẩn bị các chấm tròn (dot)
  • Bộ Thế giới xung quanh cần chuẩn bị hình ảnh để dán vào thẻ. Ví dụ 200 thẻ cần tìm đủ 200 hình theo tiêu chuẩn đã giới thiệu ở trên
tráo thẻ glenn doman
Bộ thẻ Dot dùng cho môn Toán trong Glenn Doman Flash Cards

Bước 2: Làm Thẻ

  • Bộ Chữ chỉ cần viết chữ lên nhưng phải đảm bảo các yêu cầu tiêu chuẩn, chữ phải to rõ, đồng đều
  • Bộ Dot thì cần tô vẽ chấm tròn hoặc mua sẵn miếng dán dấu chấm để dán lên thẻ trắng
  • Bộ Thế giới xung quanh cần in hình và dán vào thẻ

Cách tráo thẻ Glenn Doman Flash Cards

Với một bộ thẻ, mỗi ngày cha mẹ cho con xem 5 thẻ, 3 lần/ ngày (sáng, chiều và tối). Lần dạy sau, thứ tự thẻ không được giống lần trước. Điều này giúp kích thích trí tò mò của trẻ, tạo hứng thú cho lần học sau đồng thời tăng cường hiệu quả của buổi dạy.

Việc dạy diễn ra rất nhanh, chỉ tầm 5-10 giây/ 1 lần dạy, do đó không chiếm quá nhiều thời gian của các cha mẹ. Nếu cha mẹ không thể dạy vào các buổi sáng, chiều, tối thì có thể dạy vào buổi tối hoặc sáng theo lịch rảnh nhưng phải đảm bảo khoảng cách tối thiểu của mỗi lần dạy là 30 phút.

cách làm thẻ glenn doman
Bộ thẻ Thế giới xung quanh trong Glenn Doman Flash Cards

Ngày hôm sau, cha mẹ bỏ 1 thẻ cũ và thay vào đó bằng một thẻ mới. Sau khoảng 3-7 ngày dạy, trẻ bắt đầu tập trung hơn thì hãy tăng số thẻ từ 5 lên 10-15-20 thẻ. Số thẻ tối đa của một ngày học là 25 thẻ. Khi dạy, cha mẹ cần lưu ý lồng ghép giữa thẻ cũ và thẻ mới để thẻ không nhàm chán, và có thể theo kịp nội dung học.

Trên đây là những giới thiệu về tiêu chuẩn của một bộ thẻ Glenn Doman Flash Cards để cha mẹ có thể tìm mua hoặc tự làm đúng cách. Đồng thời, bài viết còn hướng dẫn cách tạo thẻ cũng như tráo thẻ Glenn Doman sao cho hiệu quả. Hy vọng, bạn đã có được thông tin bổ ích qua bài viết trên.

Lời cuối cùng, phương pháp Glenn Doman hướng đến kết quả là sự gắn kết giữa cha mẹ và con cái. Do đó, cha mẹ đừng nên quá chú trọng về mặt thành tích mà hãy tạo không khí vui chơi, thư giãn qua mỗi buổi dạy học cùng con. Ngoài ra, nếu vẫn còn đang lo lắng chưa biết dạy con như thế nào cho đúng, cha mẹ cũng có thể đồng hành cùng bé học online với các khóa học dành cho mẹ và bé trên POPS Kids Learn để giúp con phát triển toàn diện hơn.

Có thể bạn quan tâm