giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non
Kỹ năng sống

Chi tiết cách giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non

Các kỹ năng sống có vai trò rất quan trọng trong sự phát triển về sau của các bé ở lứa tuổi mầm non. Vì thế, phụ huynh nên tìm hiểu về phương pháp giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non. Cùng Theeastwing tìm hiểu những kỹ năng sống mà trẻ cần hình thành và phát triển ngay từ nhỏ sau.

Tại sao trẻ mầm non cần rèn luyện kỹ năng sống?

Ở lứa tuổi mầm non, trẻ có có khả năng tiếp thu và học hỏi những điều mới mẻ một cách nhanh chóng. Đây chính là “thời điểm vàng” để cha mẹ giúp trẻ hình thành và phát triển các kỹ năng. Ngoài ra, kỹ năng sống đem đến một số lợi ích trong cuộc sống của trẻ như:

  • Nhanh chóng thích nghi với môi trường trong trường hợp không có mặt cha mẹ.
  • Phát triển tốt hơn trong tương lai.
  • Thích nghi tốt, hòa nhập nhanh với bạn bè, thầy cô.
  • Có khả năng tự lập từ bé.
  • Phụ huynh nuôi dạy con dễ dàng hơn.

7 kỹ năng sống trẻ mầm non cần biết

Tự chăm sóc bản thân

Ở lứa tuổi mầm non, hầu hết các trẻ đều được phụ huynh chăm sóc về mọi mặt. Nhưng thực tế, trẻ mầm non đã đủ khả năng để tự chăm sóc bản thân thông qua các hoạt động đơn giản như đánh răng, vệ sinh cá nhân, ăn uống,… Khi giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non, cha mẹ có thể yên tâm hơn khi đi công tác, hoặc không thể tự chăm lo trẻ.

giao duc ky nang song cho tre mam non
Trẻ mầm non đã biết cách tự ăn mà không cần cha mẹ đốc thúc

Biết cách giao tiếp, ứng xử phù hợp

Trong phương pháp dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non, không thể không kể đến kỹ năng ứng xử. Trẻ mầm non vẫn chưa nhận thức được tính đúng sai của các sự kiện, hoạt động của môi trường xung quanh. Do đó, trẻ hay bắt chước theo lời nói, hành động của người lớn và dễ nhiễm phải nhiều thói hư, tật xấu. 

Để ngăn ngừa điều này, phụ huynh nên dạy cách giao tiếp ứng xử cho trẻ, bắt đầu từ việc chào hỏi, nhường nhịn, chú ý lời ăn tiếng nói,… Kỹ năng này giúp hình thành nên lối sống đẹp về sau cho trẻ.

Học bơi lội

Bơi lội là một trong những kỹ năng sống rất quan trọng với trẻ em bởi vì Việt Nam là quốc gia có nhiều sông ngòi, kênh rạch. Nội dung giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non ở các trường học cũng tập trung nhiều vào bộ môn này. Nó vừa giúp nâng cao khả năng sinh tồn, tăng cường thể chất đồng thời hình thành sở thích mới cho trẻ. Do đó, các phụ huynh hãy dành thời gian để cùng con bơi lội hàng tuần.

nội dung giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non
Bơi lội mang lại nhiều lợi ích cho trẻ

Quản lý thời gian

Quỹ thời gian hàng ngày của trẻ được sử dụng dưới sự quản lý và phân bổ của người giám hộ. Do đó, trẻ không hiểu được tầm quan trọng của việc phân bổ thời gian hợp lý. Cha mẹ hãy tập cho trẻ lên lịch và thực hiện các hoạt động đơn giản như thức dậy, chơi đùa, học tập,… Ngoài ra, lúc lên lịch hàng ngày, hãy tham khảo ý kiến của trẻ.

Học cách vượt qua trở ngại

Để trẻ có khả năng tự lập, không dựa dẫm vào cha mẹ, hoặc sợ hãi trước môi trường mới, khi giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non, cha mẹ hãy dạy trẻ cách vượt qua các trở ngại. Hãy bắt đầu bằng những thói quen đơn giản như tự đứng dậy khi té ngã, tự giải quyết vấn đề trước khi cha mẹ giúp đỡ,…

Kỹ năng học hỏi

Ở độ tuổi mầm non, trẻ rất hay tò mò và có hứng thú khám phá vô tận với mọi thứ xung quanh. Cha mẹ cần giữ gìn và phát huy tính cách này ở trẻ bằng cách mua nhiều sách, tranh ảnh đa dạng chủ đề cho trẻ. Hoặc hướng dẫn bé cách đặt câu hỏi vì sao và tìm câu trả lời. Ngoài ra, cha mẹ hãy kiên nhẫn khi trẻ có quá nhiều câu hỏi.

phương pháp dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non
Trẻ khám phá thế giới thông qua sách vở, tranh ảnh

Kỹ năng phòng tránh nguy hiểm

Cha mẹ nên dạy trẻ về các mối nguy hiểm tiềm tàng xung quanh và các xử lý khi gặp phải nguy hiểm. Ví dụ như để trẻ học thuộc thông tin gia đình phòng trường hợp đi lạc, không nhận đồ từ người lạ, không đi theo bất kỳ ai ngoài người thân, tránh xa nguồn điện hoặc các con vật nguy hiểm,…

Trên đây là những kỹ năng quan trọng mà cha mẹ cần lưu ý khi giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non. Hy vọng bạn sẽ tìm được cách thức phù hợp để rèn luyện các kỹ năng này cho trẻ từ khi còn bé.

 

Có thể bạn quan tâm