giáo dục giới tính
Làm cha mẹ Phương pháp dạy con

Nên giáo dục giới tính cho trẻ ra sao, từ khi nào?

Giáo dục giới tính là hoạt động vô cùng cần thiết và quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ em. Các con cần biết cách bảo vệ bản thân trước các mối nguy hại về ấu dâm và xâm hại tình dục hiện nay. Nhưng nhiều phụ huynh vẫn chưa nhận thức được tầm quan trọng, hoặc chưa biết cách giáo dục giới tính cho trẻ như thế nào để trẻ có thể hiểu về tình dục, sinh sản mà không ngại ngùng, mất tự nhiên. Để tìm hiểu về vấn đề này, mời bạn đọc bài viết sau từ theeastwing!

Giáo dục giới tính là gì?

Theo Wikipedia, giáo dục giới tính là:

“Giáo dục giới tính là một thuật ngữ rộng miêu tả việc giáo dục về giải phẫu sinh dục, sinh sản, quan hệ tình dục, sức khỏe sinh sản, các quan hệ tình cảm, quyền sinh sản và các trách nhiệm, tránh thai, và các khía cạnh khác của thái độ tình dục loài người. Những cách giáo dục giới tính thông thường là thông qua cha mẹ, người chăm sóc, các chương trình trường học và các chiến dịch sức khỏe cộng đồng.”

Nên bắt đầu giáo dục giới tính cho trẻ từ lúc nào?

Bên cạnh việc tiếp cận với môn học giáo dục giới tính tại trường, trẻ em cần nhận thức được sự khác biệt về giới tính thông qua sự hướng dẫn từ cha mẹ. T Lúc này, cha mẹ cần bắt đầu dạy trẻ nhận biết về các cơ quan sinh dục trên cơ thể, để giúp con biết rằng tình dục và giới tính là điều bình thường. Tuy nhiên, cha mẹ cần thể hiện sự tế nhị và cởi mở đúng mực, tránh khiến con thấy ngại ngùng, hoặc hoang mang về giới tính.

giao duc gioi tính cho tre
Việc giáo dục giới tính cho trẻ cần được tiến hành càng sớm càng tốt

Cha mẹ cũng cần trang bị những kiến thức cơ bản về vấn đề này, và thẳng thắn nói chuyện khi con có thắc mắc. Khi con đặt câu hỏi về vấn đề giới tính, cha mẹ nên cho con biết đó là cơ quan gì bằng những ví dụ phù hợp với độ tuổi trẻ. Không nên tỏ ra ngại ngùng hay lảng tránh vấn đề của con. Trẻ cần phải biết đâu là bộ phận riêng tư trên cơ thể, không được phô bày và người khác cũng không được động đến.

Phương pháp giáo dục giới tính cho trẻ

Trẻ ở độ tuổi 13 đến 24 tháng

Khi trẻ ở độ tuổi 13-24 tháng tuổi, cha mẹ cần tiến hành giáo dục giới tính để trẻ nhận biết tên các bộ phận cơ thể cũng như hiểu về sự khác biệt giữa nam và nữ. Hiểu biết về vấn đề giúp trẻ giao tiếp tốt hơn về vấn đề sức khỏe, chấn thương hoặc lạm dụng tình dục.

Ngoài ra, trẻ cần nhận thức về sự riêng tư về các bộ phận trên cơ thể. Việc trẻ mới biết đi chạm vào bộ phận sinh dục chúng hay khám phá cơ thể là điều bình thường. Nhưng cha mẹ cần dạy trẻ hiểu rằng khi nào và nơi nào thích hợp để làm vậy.

giáo dục giới tính là gì
Trẻ từ 13-24 tháng tuổi đã bắt đầu nhận thức về các bộ phận trên cơ thể

Trẻ mẫu giáo: 2 – 4 tuổi

Trẻ mẫu giáo cần được hiểu biết cơ bản về quá trình sinh sản, trứng và tinh trùng kết hợp thành phôi thai và em bé phát triển trong tử cung. Cha mẹ có thể kể về câu chuyện sinh nở để trẻ biết nếu chúng cảm thấy tò mò về vấn đề này. Trẻ ở độ tuổi từ 2-4 tuổi chỉ quan tâm đến việc mang thai và em bé thay vì các hành vi tình dục. Do đó, cha mẹ không cần thiết phải bịa chuyện để giấu trẻ.

cách giáo dục gioi tính cho trẻ
Bố mẹ nên giải đáp các thắc mắc về việc sinh em bé cho con

Giáo dục giới tính cho trẻ mẫu giáo cũng bao gồm việc dạy trẻ nhận thức về quyền riêng tư của cơ thể, không ai có thể chạm vào trẻ nếu không được chúng cho phép. Trẻ cần hiểu rằng hành động chạm vào cơ thể cần có sự chừng mực, và không ai được phép chạm vào bộ phận sinh dục trừ cha mẹ hoặc người giám hộ. Nếu trẻ bị lạm dụng tình dục, chúng sẽ nhận thức được tầm nghiêm trọng của vấn đề và báo cho cha mẹ biết.

Bên cạnh đó, cha mẹ cũng cần giáo dục trẻ hành vi tôn trọng sự riêng tư và ranh giới khi tiếp xúc với người khác.

Trẻ em tuổi đi học: 5 – 8 tuổi

Việc giáo dục giới tính cho trẻ về hành vi sinh sản của con người cần được tiếp tục. Bên cạnh đó, trẻ ở độ tuổi tiểu học cần được giáo dục để hiểu thế nào là xu hướng tính dục: dị tính, đồng tính hoặc lưỡng tính; bộ phận sinh dục không quyết định xu hướng tính dục của một người. Chúng cũng nên biết vai trò của tình dục trong các mối quan hệ.

Hầu hết trẻ tiểu học đã bắt đầu khám phá cơ thể, lúc này, cha mẹ nên dạy trẻ hiểu rằng đó là chuyện bình thường và cần thực hiện trong riêng tư. Không nên trêu chọc hay cấm đoán trẻ.

giáo dục giới tính 2
Trẻ cần biết nhận thức về giới tính và xu hướng tính dục

Trong thời đại toàn cầu hóa và số hóa như hiện nay, cha mẹ cũng cần dạy trẻ cách hoạt động an toàn trên môi trường trực tuyến. Trẻ cần nhận thức được tầm nguy hiểm của việc chia sẻ thông tin cá nhân, ảnh khỏa thân, ảnh chụp cho người khác. Trẻ nên biết cần phải làm gì nếu có người quấy rối chúng trên không gian mạng.

Ở cuối độ tuổi này, trẻ sẽ bắt đầu trải qua giai đoạn dậy thì. Do đó, trẻ cần được dạy những điều cơ bản về dậy thì để tránh việc hoang mang khi thấy những thay đổi trong tâm sinh lý của bản thân. Các lớp học không nên phân biệt giữa nam và nữ mà cần tiến hành đồng thời để chúng hiểu rõ đối phương sẽ trải qua những gì và học cách tôn trọng lẫn nhau.

Tầm quan trọng về việc vệ sinh và tự chăm sóc ở tuổi dậy thì cũng cần đưa vào nội dung giáo dục giới tính. Trẻ tiếp cận với những thông tin này càng sớm và sẽ càng bình tĩnh trước những thay đổi trong giai đoạn này.

Trước tuổi thiếu niên: 9 – 12 tuổi

Ngoài việc củng cố tất cả những điều trên mà họ đã học, trẻ vị thành niên nên được dạy về quan hệ tình dục và tránh thai an toàn hơn và nên có thông tin cơ bản về mang thai và nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STIs). Cha mẹ cần hiểu việc giáo dục giới tính  là cần thiết để con tự bảo vệ bản thân và bảo vệ những người khác.

giáo dục giới tính 3
Cần giáo dục để trẻ biết cách bảo vệ bản thân trước nguy cơ xâm hại tình dục

Phương tiện truyền thông ngày nay rất phát triển, và cách mà họ miêu tả về cơ thể của con người, suy nghĩ về tình dục rất khác nhau, có tiêu cực và tích cực. Do đó, cha mẹ cần giúp trẻ có nhận thức đúng đắn, biết mô tả nào đúng, mô tả nào sai, điều gì là tích cực, điều gì là tiêu cực.

Ngoài ra, trẻ còn học cách phân biệt các mối quan hệ tốt xấu, không để bản thân rơi vào tình trạng bắt nạt hay quấy rối tình dục.

Thanh thiếu niên: 13 – 18 tuổi

Thanh thiếu niên cần được bổ sung thông tin chi tiết về kinh nguyệt và mộng tinh. Chúng cần hiểu đây là những hiện tượng bình thường và biết cách xử lý nó. Bên cạnh đó, cha mẹ cần trao đổi thẳng thắn về cách quan hệ tình dục an toàn cho con. Con cần biết những tác hại nếu mang thai khi trong độ tuổi này và biết cách bảo vệ bản thân trong các mối quan hệ. Tình dục an toàn không chỉ là phòng tránh thai hay các bệnh đường tình dục mà còn bao gồm việc tránh xa rượu và ma túy.

giáo dục giới tính 4
Thanh thiếu niên cần trang bị kiến thức về tình dục an toàn từ cha mẹ

Cha mẹ nên tiếp tục đồng hành với con tìm hiểu về sự khác biệt giữa mối quan hệ lành mạnh và không lành mạnh. Điều này bao gồm nhận thức về các hành vi bạo lực khi hẹn hò, ý nghĩa của sự đồng thuận trong quan hệ tình dục. Cha mẹ cần rèn luyện cho con các kỹ năng và phương pháp đàm phán để kết thúc một mối quan hệ an toàn.

Nếu cha mẹ nói chuyện với con sớm về vấn đề đề tình dục thì con sẽ tìm đến sự trợ giúp của cha mẹ ngay khi con gặp nguy cơ tấn cơ tình dục, hay có thắc mắc, lo lắng về các thay đổi về cơ thể, xu hướng tình dục. Điều này không những giúp bảo vệ con mà còn tăng tính gắn kết trong quan hệ giữa cha mẹ và con cái. Hy vọng với bài viết trên, các bậc phụ huynh đã biết cách tiếp cận đúng đắn trong vấn đề giáo dục giới tính và có phương pháp giáo dục phù hợp cho con trong từng độ tuổi.

Có thể bạn quan tâm