giáo dục giới tinh cho học sinh tiểu học
Làm cha mẹ Phương pháp dạy con

Các cách giáo dục giới tính cho học sinh tiểu học

Nhiều phụ huynh Việt Nam vẫn xa lạ với giáo dục giới tính cho học sinh tiểu học nên chưa có nhận thức được tầm quan trọng của khái niệm này. Đợi đến trường lớp cho thầy cô giảng dạy giáo dục giới tính, có thể trẻ sẽ không nhận thức được nguy hiểm và tự bảo vệ được bản thân nếu chẳng may gặp phải kẻ xấu trong những năm đầu đời. Do đó, gia đình chính là nền tảng để giúp các trẻ hiểu biết về giới tính sớm nhất, để con có thể tự bảo vệ mình.

Cha mẹ có nên giáo dục giới tính sớm cho trẻ?

Bạn có biết, 15% những nạn nhân bị bạo hành hoặc xâm hại tình dục dưới 12 tuổi? Con số đáng báo động này chứng tỏ đã đến lúc cha mẹ cần giáo dục giới tính sớm cho trẻ, để giúp trẻ hiểu rõ, tự bảo vệ mình tốt hơn. Thông qua giáo dục giới tính, trẻ sẽ hiểu về các cơ quan trên cơ thể, nhận thức được vai trò và những thay đổi khi trưởng thành. Do đây là một chủ đề nhạy cảm nên cha mẹ cần phải rõ ràng, không né tránh, hạn chế dung từ liên tưởng, tưởng tượng. Trẻ em luôn có những câu hỏi tò mò, cha mẹ hãy tìm phương pháp giáo dục thích hợp để giúp trẻ tiếp thu một cách hiệu quả.

giáo dục giới tinh cho học sinh tiểu học  1
Tỷ lệ trẻ bị xâm phạm tình dục ngày càng cao, đã đến lúc cha mẹ cần thật sự quan tâm đến giáo dục giới tính cho trẻ

Phương pháp giáo dục giới tính cho trẻ cha mẹ có thể áp dụng ngay

Chỉ sử dụng ngôn ngữ đơn giản để trẻ dễ hiểu

Đôi khi áp lực phải giải thích cho con hiểu cặn kẽ sẽ khiến phụ huynh sử dụng các từ ngữ quá học thuật như cơ chế rụng trứng, chu kỳ kinh nguyệt,… Điều này làm cho các bé khó tiếp thu. Thay vào đó, hãy sử dụng các từ ngữ đơn giản nhất, để con hiểu được nguyên nhân và kết quả trước. Sau đó tùy theo độ tuổi, khi trẻ trưởng thành hơn, cha mẹ sẽ dần dần giải thích sâu hơn vào khoa học và chuyên môn.

Chỉ nói đúng, không đưa thông tin không chính xác.

Không phải câu hỏi nào của trẻ, cha mẹ cũng có đầy đủ kiến thức để giải đáp chính xác. Nhiều cha mẹ đã đưa ra thông tin sai lệch trong khi giáo dục giới tính cho học sinh tiểu học, gây hiểu lầm cho trẻ. Hãy thẳng thắn nói rằng bạn cũng chưa có thông tin chính xác về vấn đề này và hẹn sẽ giải đáp cho bé sau khi đã tìm hiểu. Khi đó, cha mẹ sẽ có thời gian tìm hiểu thông tin, chắt lọc và truyền đạt với con trẻ một cách đúng đắn nhất.

giáo dục giới tinh cho học sinh tiểu học
Đừng ngại tìm hiểu thêm thông tin trước khi giải đáp thắc mắc cho trẻ

Trẻ cần bố và mẹ cùng tham gia giáo dục giới tính

Có phải trước đây cha mẹ vẫn nghĩ giáo dục giới tính cho trẻ sẽ do người cùng giới tính với con đảm nhận? Nếu con là bé gái sẽ do mẹ phụ trách, nếu con là bé trai sẽ do bố hướng dẫn? Bởi sự khác biệt về giới tính dẫn đến sự ngại ngùng để bố mẹ chia sẻ với con cái.

Để xóa bỏ rào cản tâm lý và tạo sự thoải mái và bình đẳng khi thảo luận, cả bố và mẹ đều nên tham gia giáo dục giới tính cho trẻ. Điều này cũng sẽ giúp con biết cách giao tiếp tế nhị hơn khi con đã lớn khôn.

giáo dục giới tinh cho học sinh tiểu học  2
Cha mẹ đóng vai trò quan trọng giúp trẻ nhận thức về giáo dục giới tính

Hãy khơi dậy sự tò mò ở trẻ

Có những trẻ thường xuyên thắc mắc nhưng lại có những trẻ dù đã nhận thức được nhưng lại không bao giờ chủ động đặt câu hỏi. Bố mẹ không nên lơ là cho qua, nghĩ rằng con không biết hoặc chưa biết mà hãy chủ động khơi dậy sự tò mò về giới tính. Bố mẹ có thể bắt đầu với những tình huống diễn ra hàng ngày như khi xem chương trình truyền hình, hoặc khi thấy người thân  trong gia đình có tin vui, phụ huynh có thể nói: “Đố con biết Mang thai là gì?”.

Phụ huynh cần lưu ý điều gì khi giáo dục giới tính cho học sinh tiểu học?

  • Trẻ sẽ hiểu nhanh hơn nếu phụ huynh đề cập đến vấn đề giáo dục giới tính từ một tình huống liên quan
  • Hãy lấy ví dụ thì những anh chị em họ hàng trong gia đình để con hiểu hơn về giới tính.
  • Kiểm soát những nội dung trẻ tiếp xúc hằng ngày như phim ảnh, chương trình trên tivi, mạng Internet, bạn bè.
  • Hướng dẫn bé nhận thức những gì nên xem, những gì không nên tiếp xúc.

Bố mẹ cần hiểu rằng giáo dục giới tính cho học sinh tiểu học không phải là một điều dễ dàng và cần thực hiện xuyên suốt quá trình phát triển của trẻ. Theeastwing.net tin rằng, bố mẹ đóng vai trò là những người thầy cô đầu tiên, gần gũi với con nhất vì vậy giúp con tiếp cận với vấn đề giới tính ngay từ khi còn nhỏ, để con không phải bỡ ngỡ và chủ động bảo vệ bản thân mình là điều nên làm.

 

Có thể bạn quan tâm