giáo dục giới tinh cho học sinh thpt
Làm cha mẹ Phương pháp dạy con

Cha mẹ cần biết: Giáo dục giới tính cho học sinh THPT

Giáo dục giới tính cho học sinh THPT rất cần thiết nhưng không nhận được sự chú trọng từ phía cha mẹ và nhà trường. Cùng Theeastwing tìm hiểu về tầm quan trọng và cách giáo dục giới tính chính xác cho học sinh THPT trong bài viết sau.

Tính thiết yếu của việc giáo dục giới tính cho học sinh THPT

Giáo dục giới tính cho học sinh THPT không được chú trọng, dù nhu cầu tìm hiểu thông tin về vấn đề này của các em là cực kỳ lớn. Khi không được cung cấp thông tin chính thống, với độ chính xác cao, học sinh bắt đầu tìm hiểu bằng internet hoặc hỏi bạn bè. Điều này rất nguy hiểm, vì kiến thức rất chắp vá và khả năng cao là không chính xác.

Bên cạnh đó, tâm lý người Á Đông vốn kín đáo khiến cha mẹ không dám cởi mở bàn luận về vấn đề này với các con. Giáo dục giới tính trở thành một chủ đề xấu hổ ngay cả ở trường và ở nhà. Vì thế, các em ngộ nhận rằng đây là một chuyện xấu hổ.

giáo dục giới tinh cho học sinh
Cha mẹ châu Á và con cái vị thành niên ít có tiếng nói chung

Việc thiếu kiến thức và không có sự hướng dẫn từ cha mẹ, thầy cô, các em cảm thấy tò mò và muốn thử cho biết. Hành động mà không có kiến thức bảo vệ kéo theo nhiều hệ lụy, gây hại đến sức khỏe thể chất, tinh thần và tương lai của các em.

Do đó, giáo dục giới tính cho học sinh THPT là điều rất thiết yếu.

Việc giáo dục giới tính cho học sinh THPT hiện nay như thế nào?

 1. Trần Thành Nam, ĐH Giáo dục, ĐH Quốc gia Hà Nội đã thực hiện khảo sát tại các trường THCS, THPT ở nội và ngoại thành Hà Nội. Kết quả như sau:
 • 10% học sinh lớp 9 có quan hệ tình dục
 • 39% học sinh lớp 12 có quan hệ tình dục
 • 29,5% học sinh nam THPT không sử dụng bao cao su
 • 8% học sinh nữ THPT sử dụng các biện pháp tránh thai không khoa học
 • 10% học sinh THPT từng quan hệ tình dục với từ 3 người trở lên
 • 15% học sinh THPT sử dụng chất kích thích, ma túy khi quan hệ

Các cuộc điều tra khảo sát khác còn cho thấy không ít học sinh bị quấy rối tình dục học đường.

giáo dục giới tinh cho học sinh 1
Tình dục sớm là hiện trạng phổ biến hơn các bậc cha mẹ nghĩ

Từ những khảo sát trên có thể thấy tình trạng học sinh quan hệ tình dục từ sớm mà không hiểu biết về các biện pháp bảo vệ đang rất phổ biến. Điều này dẫn đến nhiều hệ lụy, nhiều vụ việc thương tâm đã xảy ra. Dù các cơ quan chức năng luôn tích cực tìm biện pháp chấn chỉnh nhưng vẫn không thay đổi được thực trạng này.

Trên thực tế, thực trạng này chính là hệ quả của việc sao nhãng, lảng tránh việc giáo dục giới tính của hệ thống giáo dục Việt Nam.

Cách giáo dục giới tính cho học sinh THPT

Sử dụng nguồn giáo dục khoa học

Hiện nay có nhiều tài khoản trên instagram, youtube cung cấp kiến thức về giáo dục giới tính cho học sinh. Ưu điểm của các kênh này là có cách tiếp cận cởi mở, không ngại nói về chuyện người lớn, nội dung trẻ trung phù hợp với các bạn trẻ. Tuy nhiên, cần biết chọn lọc, tránh xa những kênh giật tít, câu view.

Một số kênh gợi ý:

 • Instagram @sex_and.smoking. Nội dung tập trung 3 yếu tố cốt lõi: chia sẻ kiến thức hữu ích, thẳng thắn; chia sẻ ‘tips’ về sex và tâm sinh lý; hỗ trợ bạn trẻ tiếp cận các sản phẩm cải thiện chất lượng đời sống tình dục.
 • Instagram _inner.sinner_ chuyên giáo dục giới tính và tình dục.
 • Youtube Chăn Chuối Show – Sexedu by Trang chia sẻ kiến thức, trải nghiệm và vấn đề liên quan đến giáo dục giới tính.
 • Podcast Cởi Mở của Vietcetera được dẫn dắt bởi bộ ba Thùy Minh, Trang Chuối và Tạ Quốc Kỳ Nam. Là nơi tình dục rất cởi mở, chia sẻ và bàn luận các vấn đề thẳng thắn, đa chiều.
giáo dục giới tinh cho học sinh 2
Trang Chuối là một trong những youtuber nổi bật về lĩnh vực giáo dục giới tính

Cha mẹ, nhà trường thẳng thắn trao đổi với con

Ngoài việc tìm hiểu thông tin từ các nguồn internet, sách báo, các em học sinh cần có sự hướng dẫn trực tiếp từ cha mẹ và nhà trường.

Cha mẹ cần đồng hành, cung cấp kiến thức và giải đáp thắc mắc cho con. Tuyệt đối không nên lảng tránh hay cảm thấy xấu hổ khi trao đổi về những vấn đề này.

Nhà trường cần chú trọng hơn về vấn đề giáo dục giới tính, không lảng tránh hay bỏ bê. Cả hai giới nam và nữ cần hiểu rõ về các đặc điểm giới tính của giới còn lại, cũng như hiểu đúng về tình dục an toàn.

Trên đây là những thông tin về giáo dục giới tính cho học sinh THPT mà cha mẹ cần biết. Đây là môn học quan trọng và cần cha mẹ cũng như nhà trường chú trọng nhiều hơn.

Có thể bạn quan tâm