đồ chơi kỹ năng sống cho trẻ mầm non
Kỹ năng sống

Có nên mua đồ chơi kỹ năng sống cho trẻ mầm non không?

Các trường mầm non hiện nay đang áp dụng phương pháp dạy học kiểu mới bằng cách sử dụng các trò chơi, học cụ để kích thích tư duy ở trẻ. Vậy các món đồ chơi kỹ năng sống cho trẻ mầm non có tầm quan trọng như thế nào? Tại sao có nhiều trường mầm non áp dụng phương pháp dạy bé bằng trò chơi, học cụ? Cùng Theeastwing tìm hiểu trong bài viết sau!

Ảnh hưởng của đồ chơi kỹ năng sống đến sự phát triển của trẻ

Về mặt trí tuệ

Khi chơi đồ chơi, trẻ tiếp xúc với nhiều nguyên vật liệu khác nhau như lá cây, gỗ, nhựa, giấy,… Thông qua đó, trẻ biết được thuộc tính và cách sử dụng các loại nguyên vật liệu. Điều này giúp trẻ nâng cao khả năng quan sát, ghi nhớ và làm giàu vốn sống cho trẻ.

Không những thế đồ chơi kỹ năng sống cho trẻ mầm non còn tạo điều kiện để trẻ phát triển trí tưởng tượng, sáng tạo. Đồng thời, các bé có thể đối chiếu, so sánh và phân biệt các món đồ chơi thông qua hình thức và tính năng của nó. Từ đó, nâng cao nhận thức, tri giác của bản thân.

Về mặt tình cảm – xã hội

Thông qua quá trình chơi với đồ chơi kỹ năng sống cho trẻ mầm non, trẻ sẽ học được cách giao tiếp, ứng xử với những người khác. Ví dụ như khi chơi trò chăm búp bê, trẻ học cách bế em, dỗ em, cho em ăn,… và hình thành lòng yêu thương, biết quan tâm, sẻ chia với người thân trong gia đình.

đồ chơi kỹ năng sống cho trẻ mầm non 1
Đồ chơi kỹ năng sống giúp trẻ hình thành và phát triển kỹ năng giao tiếp, ứng xử

Bên cạnh các món đồ chơi mua sẵn, trẻ sẽ được trải nghiệm những giờ học thủ công, tự mình làm ra các món đồ chơi. Hoạt động này giúp trẻ khéo tay hơn và rèn luyện tính tỉ mỉ, kiên trì. Mặt khác, trẻ cũng được dạy thái độ trân trọng, giữ gìn đồ chơi của mình. 

Về mặt thể lực

Đồ chơi kỹ năng sống cho trẻ mầm non còn giúp phát triển thể lực, sức khỏe ở trẻ. Các trò chơi như xếp hình, xâu vòng,… góp phần rèn luyện các tố chất, kĩ năng vận động và phát triển nhóm cơ ở trẻ.

Về mặt thẩm mỹ

Khi chơi với các học cụ, trẻ sẽ quan sát, tìm hiểu kỹ hơn về chúng, thông qua đó trẻ học hỏi thêm về màu sắc, hình dáng, bố cục,… Điều này kích thích hứng thú ở trẻ và phát triển khả năng cảm thụ cái đẹp.

đồ chơi kỹ năng sống cho trẻ mầm non 4
Đồ chơi kỹ năng sống giúp phát triển tư duy sáng tạo và khiếu thẩm mỹ

Bên cạnh đó, việc quan sát các thuộc tính của đồ chơi còn khiến trẻ trở nên nhạy cảm với hình dạng, màu sắc,… hơn và nâng cao khả năng tưởng tượng của mình. Sự phong phú, đa dạng trong các món đồ chơi cũng giúp trẻ hình thành khiếu thẩm mỹ và tư duy sáng tạo trong nghệ thuật.

Xem thêm: Trò chơi kỹ năng sống cho trẻ mầm non

Một số món đồ chơi kỹ năng sống cho trẻ mầm non

Bộ 3 kỹ năng mầm non: Cài nút, xâu xỏ, đan

Bộ 3 món đồ này giúp trẻ  rèn luyện các kỹ năng như cài cúc áo, đan hình, xỏ dây.  Nhờ đó, đôi tay trẻ trở nên khéo léo linh hoạt hơn. Đồng thời trẻ cũng có cơ hội làm quen với các kỹ năng thực hành cuộc sống. 

Bảng bận rộn đa năng Multifunctional Busy Board

Đây là bộ đồ chơi đa năng giúp dạy trẻ các kỹ năng cần thiết trong cuộc sống. Trên bảng gồm có: đồng hồ bằng gỗ, công tắc, ổ cắm, chiếc giày gỗ, áo xỏ khuy, khóa kéo, ổ khóa, bánh xe quay 360 độ, bảng số sâu xâu dây, cánh cửa gỗ.

đồ chơi kỹ năng sống cho trẻ mầm non 2
Bảng bận rộn đa năng rèn luyện nhiều kỹ sống cần thiết cho trẻ

Xe đồ chơi thả hình gỗ kèm số đếm nhiều màu sắc

Xe đồ chơi có nhiều hình khối giúp trẻ ghi nhớ về các hình dáng hình học và các màu sắc. Khi chơi trò chơi, trẻ được yêu cầu tìm khung vừa vặn với hình khối. Điều này rèn luyện khả năng tư duy, năng lực khái quát vấn đề. Đồng thời, trẻ cũng nâng cao khả năng phối hợp giữa tay – mắt và tính kiên nhẫn thông qua trò chơi. Trên nắp xe là các số đếm, ba mẹ có thể sử dụng để dạy trẻ học và nhớ các số đếm đơn giản.

Trên đây là tầm quan trọng của đồ chơi kỹ năng sống cho trẻ mầm non. Thông qua các món đồ chơi, trẻ được phát triển toàn diện cả về thể chất và trí tuệ. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi giới thiệu, ba mẹ có thể tìm được món đồ chơi phù hợp để giáo dục con mình.

Có thể bạn quan tâm