dạy trẻ theo phương pháp montessori
Làm cha mẹ Phương pháp dạy con

Nguyên tắc dạy trẻ theo phương pháp Montessori tại nhà

Trong hơn một thế kỷ qua, phương pháp giáo dục sớm Montessori được áp dụng trên toàn thế giới và Việt Nam cũng không ngoại lệ. Phương pháp được ưa chuộng bởi có thể áp dụng không chỉ ở trường học mà còn có thể ngay tại nhà, giúp cho việc giáo dục trẻ trở nên toàn diện, liên tục nhau. Cha mẹ có thể tìm hiểu các nguyên tắc khi dạy trẻ theo phương pháp Montessori để nuôi dạy trẻ tốt hơn.

Tôn trọng con

Trẻ sẽ không biết thế nào là tôn trọng người khác nếu chưa bao giờ nhận sự tôn trọng từ những người xung quanh đặc biệt là cha mẹ. Bởi cha mẹ là những người gần gũi với trẻ nhất nên sẽ ảnh hưởng đến bé nhiều nhất. 

Tôn trọng trẻ thể hiện từ việc tôn trọng quyết mọi quyết định hoặc ý kiến của trẻ mọi lúc, mọi nơi. Nói có vẻ đơn giản nhưng không dễ để thực hiện nếu cha mẹ không chịu đặt bản thân mình vào vị trí của bé, hỏi bé tại sao con lại muốn làm điều đó. Hãy kiên trì lắng nghe trẻ bày tỏ, điều này sẽ giúp cha mẹ đào tạo nên những đứa trẻ có kỹ năng giao tiếp tốt và cư xử đúng mực, tử tế với những người xung quanh.

học montessori để dạy trẻ theo phương pháp montessori
Thậm chí bãi cỏ cũng có thể trở thành môi trường học tập của con

Cho phép con tự chọn điều mình thích

Dạy trẻ theo phương pháp Montessori đề cao việc lấy trẻ làm trung tâm, dù ở tại trường học hay ở nhà, trẻ đều được trao quyền quyết định mà không chịu sự ép buộc từ bất cứ ai. Ví dụ ở nhà, trẻ có thể chọn lựa khu vực học tâp, chọn hôm nay mặc áo màu gì, hoặc khi ở trường, con sẽ lựa chọn chơi món đồ chơi nào, cách chơi ra sao,… 

Cha mẹ hoặc thầy cô chỉ giúp trẻ tạo ra môi trường sạch sẽ, an toàn, thầm lặng quan sát và chỉ định hướng, can thiệp khi trẻ cần. Không phải cha mẹ Việt nào cũng làm được điều này bởi tâm lý cha mẹ luôn muốn điều tốt nhất cho trẻ nên thường hay áp đặt con theo suy nghĩ của mình.

Tuy nhiên, trẻ có thể tự khám phá và tìm cách giải quyết vấn đề mà không cần sự trợ giúp của cha mẹ, cho dù đôi khi có mất thời gian nhiều hơn. Ngoài ra, khi được trao quyền lựa chọn, trẻ sẽ hình thành cá tính riêng và tự tin vào bản thân hơn cũng như biết cách tôn trọng sự khác biệt của người khác.

Xây dựng tính tự lập cho con từ nhỏ

Ở nhà có rất nhiều hoạt động cha mẹ có thể rèn luyện để trẻ tự làm như đánh răng, dọn đồ chơi sau khi chơi, tự mặc quần áo, mang giày dép đúng bên,… Chỉ khi tự làm, trẻ mới có thể tự khám phá, trải nghiệm và ghi nhớ lâu hơn.
Điều cha mẹ cần làm khi dạy con theo phương pháp Montessori chính là đơn giản hóa các công việc mà bạn muốn trẻ thực hiện để con cũng có thể làm như giúp con đặt giày dép ở ngăn thấp hơn, vừa tầm với của con hay lấy trước quần áo treo vào chỗ thấp để sáng con tự mặc vào dễ dàng.

Đôi khi việc để trẻ tự làm sẽ có thể không gọn gàng, ngăn nắp như cha mẹ mong muốn hay thậm chí “thêm việc” cho bạn. Hãy cứ để con tự làm điều đó, vì đây là lúc con thực hành và học cách hoàn thiện một kỹ năng.

dạy trẻ theo phương pháp montessori
Nào, hãy cùng tạo ra đầu bếp tài ba cho tương lai

Dạy con biết giao tiếp

Giao tiếp là một trong những cách cơ bản để giúp con kết nối với những người xung quanh. Nhằm giúp con làm chủ trong giao tiếp, cha mẹ cần tập trung vào 3 điều sau đây theo phương pháp dạy con Montessori :

  • Nói rõ ràng, dễ hiểu với hiểu để giúp con học cách giao tiếp, sử dụng ngôn ngữ đúng, phù hợp với hoàn cảnh.
  • Dạy trẻ biết lắng nghe, không cắt lời hoặc chen ngang khi người khác đang nói, bắt đầu từ việc thể hiện sự tôn trọng trẻ khi nói chuyện với con.
  • Thường xuyên trò chuyện với trẻ về những sự vật, hiện tượng xung quanh cuộc sống hằng ngày, dần dần hình thành vốn từ mới cho bé.

Luôn kiên nhẫn và sẵn sàng hỗ trợ trẻ mọi lúc, mọi nơi

Giáo dục luôn gắn liền với sự kiên nhẫn và hỗ trợ. Trẻ con ở độ tuổi này luôn tò mò, thích khám phá nên chắc chắn không ít lần làm trái ý phụ huynh hoặc gây ra phiền phức. Thay vì la mắng, trách cứ hay đánh đập, hãy bình tĩnh, lắng nghe suy nghĩ của con để giải thích cho con biết đúng sai và tìm ra phương pháp giải quyết tốt nhất. Sự kiên nhẫn và hỗ trợ cũng được đề cao trong phương pháp giáo dục sớm Montessori. 

nuôi dạy con theo phương pháp montessori
Trò chuyện nhiều hơn với con để hiểu hơn về suy nghĩ của con.

Môi trường học tập theo chuẩn Montessori

Khi tìm hiểu, học Montessori để dạy trẻ theo phương pháp Montessori, cha mẹ sẽ nhận ra môi trường học tập cũng rất được chú ý. Môi trường hoàn hảo để trẻ học tập an toàn, phát triển toàn diện theo phương pháp này cần có:

  • Các đồ dùng học tập được sắp xếp đầy đủ, gọn gàng và theo một trật tự nào đó.
  • Ưu tiên sử dụng các đồ vật được từ vật liệu thiên nhiên, kích thước vừa tay trẻ cầm, nắm

Những năm đầu đời từ 0 đến 6 tuổi đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển của trẻ. Do đó, việc giáo dục trong giai đoạn này nhận được nhiều sự quan tâm của cha mẹ. Giáo dục sớm với phương pháp Montessori đã và đang là sự lựa chọn của hàng ngàn phụ huynh. Theeastwing.net hy vọng với bài viết này sẽ giúp cha mẹ nắm vững các nguyên tắc trên để nuôi dạy con theo phương pháp Montessori hiệu quả.

Có thể bạn quan tâm