dạy trẻ kỹ năng chào hỏi lễ phép
Kỹ năng sống

Bí quyết dạy trẻ kỹ năng chào hỏi lễ phép cực hiệu quả

Với vị trí là một người lớn, khi gặp một đứa bé biết chào hỏi lễ phép thì chắc hẳn chúng ta đều cảm thấy vui lòng đúng không nào? Và việc chào hỏi khi gặp người lớn tuổi hơn là một kỹ năng cần phải rèn luyện mới có được chứ không hề tự nhiên mà có. Vậy làm sao để dạy trẻ kỹ năng chào hỏi lễ phép? Hãy tham khảo những điều theeastwing chia sẻ ngay sau đây.

Dạy trẻ kỹ năng chào hỏi lễ phép có ý nghĩa gì?

Tại sao cần dạy trẻ chào hỏi lễ phép khi gặp người lớn tuổi hơn? Nhiều người khi nghe câu hỏi này sẽ trả lời ngay rằng việc dạy trẻ kỹ năng chào hỏi lễ phép cho thấy đây là đứa trẻ được giáo dục tốt, rằng xã hội ta vẫn luôn quan niệm tiên học lễ hậu học văn nên đây là điều đúng với truyền thống văn hóa, rằng nếu không chào hỏi lễ phép thì có thể bị xem là đứa trẻ thiếu sự giáo dục,…

dạy trẻ chào hỏi lễ phép
Bé biết chào hỏi lễ phép làm mọi người đều vui vẻ và hài lòng.

Nhưng bạn nói tất cả những điều này với bé liệu các con có hiểu không? Với độ tuổi còn bé thì chắc chắn các bé không hiểu rồi. Vậy cần nói sao cho con hiểu về ý nghĩa của việc chào hỏi lễ phép?

Bố mẹ chỉ cần nói đơn giản rằng việc con chào hỏi người khác một cách lễ phép sẽ khiến người đó cảm thấy vui lòng, và sẽ làm bố mẹ cảm thấy tự hào vì con là người ngoan ngoãn. Và quan trọng hơn cả, việc dạy trẻ kỹ năng chào hỏi lễ phép sẽ giúp định hình cho con một tính cách lịch sự, thân thiện, hòa đồng trong giao tiếp và sẽ giúp ích rất nhiều cho suốt cả quãng đời sau này của con.

Cách dạy trẻ chào hỏi lễ phép đơn giản nhưng hiệu quả

Trên thực tế có nhiều phụ huynh thường tỏ ra bực bội, cáu gắt khi trẻ không chào hỏi lễ phép khi gặp người lớn tuổi. Và sau đó thường là ép buộc trẻ phải chào hỏi người đối diện theo ý muốn của mình. Đây có phải là cách dạy trẻ chào hỏi lễ phép đúng đắn không? Xin thưa là không. Trẻ lúc đó sẽ chỉ chào chiếu lệ vì sợ bị ăn mắng, chứ thực tâm trẻ không biết vì sao mình phải chào.

Vậy đâu là cách dạy trẻ chào hỏi lễ phép hiệu quả? Các bạn có thể tiến hành theo ba bước sau đây:

  • Đầu tiên bố mẹ cần luôn luôn nhấn mạnh với con cái rằng khi bé chào hỏi lễ phép thì bố mẹ rất vui và tự hào về con. Bố mẹ chính là những người gần gũi nhất và rất quan trọng đối với con trẻ, nên nếu trẻ biết việc mình chào hỏi lễ phép sẽ làm cho bố mẹ vui lòng thì nhất định bé sẽ ghi nhớ điều này và tự giác thực hiện theo.
  • Tiếp theo, các bạn cần biết rằng noi gương là một cách cực kỳ hiệu quả để giáo dục con trẻ. Chính vì vậy muốn dạy trẻ kỹ năng chào hỏi lễ phép thì chính bố mẹ phải là người noi gương đầu tiên để học theo. Mỗi lần dẫn con đến nhà ai đó, bố mẹ hãy chào hỏi chủ nhà một cách lễ phép trước để làm gương cho con, từ đó trẻ sẽ noi theo và dần dần trở thành phản xạ có điều kiện khi gặp người lớn tuổi.
le phep
Muốn dạy bé chào hỏi lễ phép thì đầu tiên bố mẹ phải làm gương cho trẻ.
  • Cuối cùng, sau mỗi lần bé chào hỏi lễ phép đối với người lớn tuổi, bố mẹ hãy khen ngợi bé và nói những câu khích lệ trẻ: “Giỏi lắm, con đúng là cậu bé ngoan”, “Con gái của mẹ giỏi quá, mẹ rất vui”,… Những câu nói này sẽ có tác động rất lớn đến trẻ và giúp các con cảm thấy mình vừa làm được điều có ích, từ đó sẽ duy trì thói quen chào hỏi lễ phép một cách tự giác.
bé chào hỏi lễ phép
Đừng quên động viên con khi con biết chào hỏi lễ phép nhé.

Bạn thấy đấy, dạy trẻ kỹ năng chào hỏi lễ phép không hề khó một chút nào đúng không? Chỉ có hai nguyên tắc cần ghi nhớ: Bố mẹ phải là tấm gương cho con và biết động viên con kịp thời. Đôi lúc cũng sẽ có trường hợp vì lý do nào đó mà trẻ không muốn chào thì bố mẹ cũng cần ứng xử khéo léo, tránh việc quát nạt trẻ ở chốn đông người sẽ làm bé cảm thấy xấu hổ, mất tự tin và rụt rè hơn nhé.

Bài chia sẻ ngắn của chúng tôi cũng xin dừng lại tại đây, chúc các bạn có một ngày vui vẻ. Hãy luôn nhớ rằng việc giáo dục kỹ năng sống cho con là cả một chặng đường dài, chính vì vậy cần phải bình tĩnh và tìm cách đồng hành hiệu quả cùng con nhé. 

Có thể bạn quan tâm