dạy trẻ 4 tuổi học chữ
Bé nên học gì? Làm cha mẹ

7 hoạt động giúp dạy trẻ 4 tuổi học chữ hiệu quả

Hầu hết các trẻ có thể nhận biết chữ cái trong giai đoạn 3 tuổi và khi phát triển đến 4 tuổi, trẻ có thể nhận dạng một lượng từ vựng lớn nếu được giáo dục đúng cách. Trẻ 4 tuổi học chữ nhanh nhất thông qua việc sử dụng cơ thể, các giác quan và môi trường tự nhiên. Để ba mẹ dạy trẻ 4 tuổi học chữ hiệu quả, dễ dàng hơn, Theeastwing sẽ giới thiệu 7 hoạt động dạy trẻ 4 tuổi học chữ đơn giản tại nhà trong bài viết sau.

Ảnh bìa

Hoạt động 1: Nhận dạng chữ cái 

Ba mẹ hãy cho bé xem các chữ cái trong tên của bé, tên cửa hàng, sản phẩm, bảng hiệu, truyện tranh. Hoặc tạo chữ cái trên đĩa thức ăn bằng cách sử dụng cà rốt, bánh quy giòn, phô mai, xốt cà chua,… Ba mẹ cũng có thể chơi trò tạo chữ cái bằng cát, bút màu cùng bé để bé có những phút giây học tập và trải nghiệm tuyệt vời nhất. Thông qua những hoạt động này, trẻ có thể nhận dạng và ghi nhớ các chữ cái nhanh chóng, lâu dài hơn.

Hoạt động 2: Cho trẻ lặp lại các chữ cái

Một trong những cách dạy trẻ 4 tuổi học chữ hiệu quả khác là yêu cầu trẻ lặp lại chữ cái và cách phát âm chữ cái theo ba mẹ. Có thể hỏi con từ này bắt đầu bằng chữ cái nào, và thay đổi bằng các từ khác cho đến bé học hết bảng chữ cái. Ba mẹ cũng có thể chỉ vào một chữ cái và hỏi trẻ đó là chữ cái gì để kiểm tra phản xạ và khả năng ghi nhớ của trẻ.

dạy trẻ 4 tuổi học chữ 2
Ba mẹ chỉ vào các chữ cái để bé đọc theo

Hoạt động 3: Tập viết các chữ cái

Hoạt động dạy trẻ 4 tuổi học chữ đơn giản nhất có thể thực hiện tại nhà là cho trẻ viết chữ cái, có thể dùng ngón tay hoặc ngón chân. Việc cầm bút với trẻ 4 tuổi có thể là quá khó, và trẻ không thể làm quen nhanh. Do đó, ba mẹ hãy cho trẻ viết chữ bằng cách dùng ngón tay chấm vào các loại mực tự chế như cát, chất nhờn, nước, sơn,… Nếu trẻ đã có thể cầm nắm tốt thì hãy cho trẻ viết bằng bút chì màu, cọ vẽ, lông vũ, que diêm hoặc bông ngoáy tai.

Hoạt động 4: Tiếp xúc với chữ cái bằng xúc giác

Ngoài thính giác và thị giác thì ba mẹ cũng có thể cho trẻ 4 tuổi tiếp xúc với chữ cái bằng xúc giác để trẻ ghi nhớ chữ cái lâu hơn. Hãy cho trẻ dùng chân, tay để chạm vào chữ cái và ghi nhớ hình dáng của nó. Hoặc hướng dẫn trẻ tạo hình chữ cái bằng cát, thức ăn, sơn, bột, đất nặn,…

dạy trẻ 4 tuổi học chữ 1
Cho bé tiếp xúc với các chữ cái bằng thị giác, thính giác và xúc giác

Hoạt động 5: Đọc thư, sách cho trẻ nghe

Một cách dạy trẻ 4 tuổi học chữ khác là đọc cho trẻ nghe. Điều này giúp trẻ lắng nghe được âm thanh mà các chữ cái tạo ra. Đầu tiên hãy cho trẻ suy nghĩ những từ bắt đầu bằng chữ cái. Sau đó, tìm những mẩu truyện, hoặc tự viết đoạn văn, bức thư có sử dụng từ này. Cuối cùng đọc cho trẻ nghe và lưu ý nhấn mạnh từ đó để gia tăng vốn từ vựng của trẻ và giúp trẻ ghi nhớ lâu hơn.

Hoạt động 6: Tạo chữ cái

Ba mẹ hãy sáng tạo ra những trò chơi yêu cầu trẻ tạo chữ cái từ những vật liệu quen thuộc như bột nặn, que diêm, thực phẩm, dây điện, bìa cát tông, que, đá… Hoặc hướng dẫn trẻ sử dụng cơ thể để tạo hình các chữ cái. Cách dạy trẻ 4 tuổi học chữ vừa học vừa chơi này sẽ kích thích sự hứng thú của trẻ và giúp trẻ tiếp thu bài học nhanh chóng, dễ dàng.

day be 4 tuoi hoc chu cai
Hướng dẫn bé tạo chữ cái bằng đất sét

Hoạt động 7: Cùng trẻ tập đọc

Khi hướng dẫn trẻ tập đọc, bạn có thể đồng thời giúp bé nhận dạng hình dáng và cách phát âm của chữ cái. Hãy cho trẻ xem các từ có cấu tạo bởi 2-3 chữ cái mới học và tập đọc các chữ cái, các từ đó. Ngoài ra, ba mẹ cũng có thể chỉ vào các chữ cái có trong tên của ba mẹ, ông bà, tên cửa hàng, bảng hiệu,… và giúp trẻ tập đọc.

Trên đây là 7 hoạt động dạy trẻ 4 tuổi học chữ đơn giản mà ba mẹ có thể áp dụng ngay tại nhà. Việc dạy chữ cái giúp bé tập đọc nhanh hơn và có lợi cho việc học sau này của bé. Do đó, ba mẹ hãy dành thời gian và kiên nhẫn để dạy bé học chữ hiệu quả hơn.

Có thể bạn quan tâm