dạy trẻ 2 tuổi tập nói 1
Bé nên học gì? Làm cha mẹ

3 phương pháp dạy trẻ 2 tuổi tập nói tại nhà

Trong quá trình phát triển của một đứa trẻ thì khả năng thể chất và năng lực ngôn ngữ là hai cột mốc phát triển cực kỳ quan trọng. Đặc biệt ở cột mốc 2 tuổi, nhu cầu vận động và giao tiếp của trẻ có mức phát triển nhảy vọt. Đây chính là giai đoạn quan trọng nhất để một đứa trẻ phát triển năng lực ngôn ngữ. Trong bài viết sau, Theeastwing sẽ giới thiệu đến cha mẹ một số cách dạy trẻ 2 tuổi tập nói hiệu quả nhất.

Trẻ sẽ phát triển ngôn ngữ ở giai đoạn nào?

Quá trình phát triển ngôn ngữ ở mỗi trẻ đều khác nhau, có trẻ biết nói sớm, có trẻ biết nói muộn hơn bạn đồng trang lứa. Do đó, cha mẹ không nên quá lo lắng nếu con mình không học nói nhanh như bạn bè. Tuy nhiên, nếu bé đã vượt qua cột mốc phát triển ngôn ngữ quá lâu mà vẫn chưa thể giao tiếp bình thường thì cha mẹ cần phải lưu ý để tìm hiểu nguyên nhân. Các giai đoạn phát triển ngôn ngữ ở một đứa trẻ cụ thể như sau:

  • Từ 3 – 6 tháng tuổi: Trẻ ở giai đoạn này đã biết cười, có hứng thú với các cuộc trò chuyện và chăm chú lắng nghe mọi người xung quanh nói chuyện. Đến giai đoạn 5 – 6 tháng tuổi, trẻ bắt đầu dùng âm thanh để thu hút sự chú ý và thể hiện cảm xúc của mình. 
  • Từ 6 – 9 tháng tuổi: Trẻ có thể phát âm được một số từ có âm tiết đơn giản, như mẹ, ba,… Đồng thời, trẻ sẽ bắt chước âm thanh nói chuyện của mọi người và bập bẹ tập nói chuyện. 
  • Từ 9 – 12 tháng tuổi: Bé có thể nói được những câu dài hơn nhưng chưa rõ ràng để trao đổi thông tin với mọi người. Một số trường hợp phát triển nhanh thì có thể nói được câu khoảng 3 từ. Bé sẽ quan sát và bắt chước cử động miệng của người lớn. 
  • Từ 12 – 15 tháng tuổi: Trong giai đoạn này, bé có thể nói câu dài hơn, khoảng 4 từ. Lúc này, bé sẽ học cách ghép và sắp xếp các từ thành câu đúng trật tự.
  • Bé 2 tuổi: Đến giai đoạn này, vốn từ vựng của một trẻ bình thường rơi vào khoảng 50 đến 75 từ. Trẻ biết cách xâu chuỗi các từ lại thành cụm từ và câu hoàn chỉnh. Trẻ có thể chào hỏi mọi người, nói lời từ chối khi không thích. Đây chính là giai đoạn quan trọng nhất trong quá trình phát triển ngôn ngữ của trẻ. Do đó, cha mẹ cần kiên nhẫn dạy trẻ cách nói chuyện và bổ sung nhiều từ vựng hơn cho trẻ.
  • Từ 2,5 – 4 tuổi: Vốn từ vựng của trẻ lúc này là 300 đến 1000 từ. Do đó, trẻ có thể nói câu dài hơn và thích đặt các câu hỏi cho cha mẹ. Ở lứa tuổi này, trẻ rất siêng nói, ca hát và miêu tả mọi thứ bé gặp. 
dạy trẻ 2 tuổi tập nói 3
Ở mỗi giai đoạn khác nhau năng lực ngôn ngữ của trẻ cũng sẽ khác nhau

3 phương pháp dạy trẻ 2 tuổi tập nói

Dạy bé từ đơn giản

Cách dạy trẻ 2 tuổi tập nói đầu tiên mà cha mẹ cần áp dụng là dạy trẻ phát âm những từ đơn giản. Hãy cho trẻ tập phát âm từng từ từng từ một. Bởi vì trẻ cần nghe thật nhiều trước khi học theo, nên cha mẹ cần kiên nhẫn lặp đi lặp lại nhiều lần. 

Nói chuyện nhiều với bé

Cách dạy trẻ 2 tuổi tập nói thứ hai là thường xuyên nói chuyện với trẻ. Dù trẻ chưa thể nói hay phản ứng lại thì việc thường xuyên nghe người lớn nói chuyện sẽ giúp nâng cao khả năng ngôn ngữ và ghi nhớ từ vựng cho trẻ. Cha mẹ hãy tích cực nói chuyện với trẻ mọi lúc mọi nơi và mô tả công việc mình đang làm để bé hiểu.

dạy trẻ 2 tuổi tập nói 4
Càng nói chuyện nhiều với trẻ càng tốt

Đọc truyện cho bé nghe

Cách dạy trẻ 2 tuổi tập nói cuối cùng là cha mẹ hãy tạo thói quen đọc truyện cho bé nghe. Tuy nhiên, điều đặc biệt ở đây là kể đi kể lại nhiều lần để trẻ thuộc lòng câu chuyện và sau đó, hãy nhờ trẻ kể lại câu chuyện đó cho bạn nghe. Cha mẹ có thể nhắc nếu trẻ quên và yêu cầu trẻ lặp lại lời kể của mình để trẻ luyện nói tốt hơn.

dạy trẻ 2 tuổi tập nói 2
Cùng đọc truyện với trẻ

Trong quá trình dạy trẻ 2 tuổi tập nói, điều quan trọng nhất là không tạo áp lực hay ép trẻ làm những điều mà trẻ không thích. Nếu trẻ phát âm được một từ nào đó hãy khen ngợi và cổ vũ trẻ. Điều này giúp trẻ tự tin và học nói nhanh hơn.

Có thể bạn quan tâm