dạy toán lớp 1
Bé nên học gì? Làm cha mẹ

Cách dạy toán lớp 1 cho trẻ dễ hiểu, cha mẹ áp dụng được ngay tại nhà

Cộng trừ là những phép toán đơn giản với người lớn nhưng với trẻ học lớp 1 là cả một vấn đề bởi tất cả mọi khái niệm với trẻ đều mới lạ hoàn toàn. Nếu trẻ không thể hứng thú với toán lớp 1, không nắm chắc về những khái niệm hay con số thì rất có thể những năm học về sau, trẻ sẽ nảy sinh tình trạng sợ học toán. Để chuẩn bị hành trang cho trẻ vào lớp 1 nói chung và môn toán lớp 1 nói riêng, cha mẹ cần nắm vững phương pháp dạy toán lớp 1 và giúp trẻ thường xuyên rèn luyện tại nhà.

Thấu hiểu những khó khăn mà trẻ lớp 1 gặp phải khi học toán

Khó khăn đầu tiên mà trẻ gặp phải khi tiếp xúc với toán chính là những khái niệm có tính chất chuẩn xác. Mỗi bài toán đều có 1 đáp án, chỉ có đúng hoặc sai, không có những đáp án trung gian. Do đó trẻ phải vận dụng trí não để tìm ra đáp án chính xác nhất, đây là điều trước đó trẻ chưa từng gặp phải.

Bên cạnh đó, thái độ của cha mẹ hoặc thầy cô đối với môn Toán cũng có phần khắt khe hơn, điều này vô tình đã tạo áp lực lên trẻ. Bởi trong suy nghĩ của người lớn, những đề bài trong toán lớp 1 cực kỳ dễ, tuy nhiên với trẻ thì sẽ ngược lại, dần dần trẻ thiếu tự tin và căng thẳng mỗi khi học toán.

cách dạy bé học toán lớp 1
Trẻ mới vào lớp 1 rất dễ gặp khó khăn với môn toán

Cách dạy toán lớp 1 cho trẻ dễ hiểu, cha mẹ áp dụng được ngay tại nhà

Bước 1: Đầu tiên, hãy để trẻ làm quen và hiểu bản chất của các con số và phép cộng trừ

Trước khi dạy con làm toán lớp 1, hãy giúp con hiểu bản chất của những con số và các phép tính. Để trẻ dễ hiểu, cha mẹ có thể sử dụng những đồ vật trong nhà như trái cây, que đũa, trái banh,… và thể hiện số lượng đồ vật tương ứng với từng con số. 

Sau khi trẻ đã có khái niệm về sự khác nhau giữa các con số, hãy chuyển sang phép tính cộng trừ với những câu hỏi đơn giản như “con có 1 cây kẹo, mẹ cho con thêm 3 cây kẹo nữa thì con có bao nhiêu cây kẹo” hoặc “con có 5 trái banh, chị hai cho con thêm 2 trái banh thì con còn bao nhiêu trái banh”. Trong những cách dạy con làm toán lớp 1, ví dụ gần gũi sẽ giúp trẻ hiểu hơn ý nghĩa của phép cộng là thêm vào và trừ là bớt ra. 

cách dạy toán cho trẻ lớp 1
Số lượng đồ vật tương ứng với từng con số sẽ giúp trẻ dễ dàng hình dung

Bước 2: Đếm dãy số chẵn hoặc số lẻ trong phạm vi 20

Dạy trẻ đếm cách 2 đơn vị trong phạm vi 20 cũng là một trong những phương pháp dạy con học toán lớp 1 mà cha mẹ không nên bỏ qua. Thay vì trẻ đếm 1, 2, 3, 4, 5, 6,… thì hãy dạy con đếm 2, 4, 6, 8, 10,…20 hoặc 1, 3, 5, 7, 9,…19. Dãy số tăng dần này sẽ giúp trẻ dễ hiểu hơn về việc cộng thêm 2 thì sẽ bỏ qua số tiếp theo và trừ đi 2 thì sẽ cho ra số trước đó trong dãy số.

Bước 3:  Sử dụng công cụ hỗ trợ để làm toán

Ngón tay, ngón chân hay những bút viết, que tính,… là những vật dụng dễ tìm mà cha mẹ có thể sử dụng để dạy bé làm toán. Đây cũng là cách dạy toán cho trẻ lớp 1 mà trẻ sẽ được làm quen tại trường học vì vậy cha mẹ có thể giúp con làm quen trước. Khi con đã thành thạo cộng trừ với những công cụ hỗ trợ, hãy giúp trẻ luyện tập để có thể tự tính nhẩm, không còn phụ thuộc vào những món đồ này nữa. 

Cách dạy con học toán lớp 1 thông qua những đồ vật thực tế, hình ảnh gần gũi sẽ giúp bé nhanh chóng tiếp thu được vấn đề và không bị nhàm chán. Ngoài ra, cha mẹ có thể sử dụng những nhân vật hoạt hình mà bé thích để đưa vào bài tập, xây dựng sự yêu thích của con đối với môn toán.

cách dạy con học toán lớp 1
Đếm với ngón tay rất được nhiều trẻ lựa chọn để làm toán

Bước 4: Đố nhanh đáp đúng có thưởng

Đố nhanh đáp đúng cũng là cách dạy trẻ học toán lớp 1 vừa vui mà không kém phần hiệu quả. Hãy đố trẻ bất cứ phép tính cộng trừ nào trong phạm vi 20, nếu trẻ trả lời đúng sẽ được một phần thưởng nhỏ nhỏ để khích lệ bé. Đây cũng có thể trở thành một trò chơi để thi đua giữa các bé với nhau. Tuy nhiên, những câu hỏi cần phải dễ, dựa vào trí nhớ để trẻ có được thư giãn sau giờ học và thoải mái vì có thể giải đáp đúng. Đừng đặt những câu hỏi quá khó và đánh đố trẻ, tạo thêm áp lực cho trẻ.

Bước 5: Cho trẻ học toán lớp 1 thông qua phần mềm, chương trình toán học online

Ngày nay, không quá khó để phụ huynh có thể tìm thấy một ứng dụng dạy toán online và cài đặt trên điện thoại hay máy tính bảng để trẻ học tập. Các hình ảnh minh hoạt sinh động sẽ giúp trẻ dễ dàng hình dung cũng như kích thích sự ham học của trẻ với những con số. Cha mẹ cũng giảm bớt nỗi lo khi tìm hiểu cách dạy trẻ lớp 1 học toán.

Tuy nhiên, để tránh ảnh hưởng đến thị lực của trẻ, phụ huynh nên giới hạn thời gian học thông với các thiết bị điện tử xuống từ 30-60 phút. Điều này cũng giúp trẻ không quá nghiện dùng điện thoại hay máy tính.

cách dạy con làm toán lớp 1
Chú ý cả tư thế ngồi học khi trẻ học với thiết bị điện tử để tránh cận thị hoặc cong vẹo cột sống

Cách dạy bé học toán lớp 1 đúng đắn mang đến những lợi ích nào?

Khi trẻ tiếp cận với phương pháp dạy con học toán lớp 1 đúng đắn, trẻ sẽ nhận nhiều lợi ích:

  • Rèn luyện não bộ, giúp trẻ phát triển tư duy.
  • Rèn luyện khả năng tập trung để giải quyết vấn đề nhanh chóng và hiệu quả.
  • Trẻ nắm vững toán học, sẵn sàng cho những kiến thức ở những lớp lớn hơn.

Cha mẹ sai phương pháp dạy toán lớp 1 ngay từ đầu sẽ khiến trẻ sợ hãi và mất hứng thú học toán. Vì vậy, ngay từ khi bắt đầu làm quen với toán học, cha mẹ cần phải tìm hiểu cách dạy toán lớp 1 đúng phương pháp, phù hợp với khả năng của bé để tránh những hậu quả về sau.

Có thể bạn quan tâm