dạy kỹ năng sống cho trẻ 3 tuổi
Bé nên học gì? Làm cha mẹ

Dạy kỹ năng sống cho trẻ 3 tuổi: 7 kỹ năng quan trọng

Kỹ năng sống rất quan trọng và cần thiết bởi nó giúp chúng ta biết cách xử lý và ứng phó tốt hơn với những tình huống trong đời sống thường ngày. Vậy tiết dạy kỹ năng sống cho trẻ 3 tuổi cần dạy những gì? Cùng Theeastwing tìm hiểu 7 kỹ năng mà cha mẹ cần hướng dẫn cho con trong bài viết sau.

Ảnh bìa

Kỹ năng hợp tác cùng người khác

Học cách hợp tác sẽ là tiền đề cho kỹ năng làm việc nhóm về sau của trẻ. Do đó, khi dạy kỹ sống cho trẻ 3 tuổi, hãy khuyến khích và tạo điều kiện để trẻ được chơi chung và làm việc chung với những người xung quanh. Thông qua hoạt động này, trẻ còn học cách quan sát và nhìn nhận sự việc bằng nhiều góc độ, quan điểm.

Kỹ năng tôn trọng giúp đỡ mọi người

Trẻ 3 tuổi cần học cách tôn trọng những người xung quanh dù cho người đó là ai, hay làm gì. Sự tôn trọng đến từ việc lắng nghe, thấu hiểu và thông cảm. Biết cách tôn trọng sẽ khiến trẻ mở rộng lòng và sẵn sàng giúp đỡ mọi người.

Hãy tập cho trẻ thói quen giúp đỡ từ những hành động nhỏ nhặt như tặng bánh cho bạn bè, giúp mẹ việc vặt trong gia đình,… Từ đó nuôi dưỡng tình yêu thương sâu bên trong trẻ.

dạy kỹ năng sống cho trẻ 3 tuổi
Để trẻ hỗ trợ những công việc nhỏ

Kỹ năng tự chăm sóc

Dạy kỹ năng sống cho trẻ 3 tuổi có thể bắt đầu từ việc tự chăm sóc bản thân thông qua các hành động như vệ sinh cá nhân, dọn đồ chơi, mặc quần áo,… Bằng cách tự chăm sóc bản thân, trẻ sẽ hình thành đức tính kiên nhẫn và có lối sống lành mạnh, kỷ luật. Bên cạnh đó, kỹ năng này rất có ích khi trẻ trưởng thành trong tương lai.

Học cách cảm ơn và xin lỗi

Khi làm sau cần xin lỗi với thái độ thành khẩn, khi nhận được sự giúp đỡ cần bày tỏ sự cảm ơn là những ứng xử căn bản trong đời sống xã hội. Không những thế tha thứ và xin tha thứ là dấu hiệu của lòng dũng cảm. Do đó, cha mẹ cần rèn luyện cho trẻ những điều này từ khi còn bé. 

Tập tư duy phản biện

Khi dạy kỹ năng sống cho trẻ 3 tuổi, cha mẹ cũng cần chú trọng rèn luyện kỹ năng phản biện thông qua các trò chơi có kết thúc mở. Bé có thể làm lính cứu hỏa, siêu anh hùng, chơi trốn tìm, lego,.. Thông qua những trò chơi này, trẻ có ý tưởng riêng, chấp nhận các rủi ro và tìm giải pháp xử lý. Đây là những bước đầu tiên để xây dựng tư duy phản biện của một người.

tiết dạy kỹ năng sống cho trẻ 3 tuổi
Chơi lego giúp bé hình thành tư duy độc lập và phản biện

Khả năng tập trung và tự chủ trong hành động

Khả năng tập trung và tự chủ rất quan trọng đối với việc học tập, làm việc trong tương lai của trẻ. Để rèn luyện các khả năng này, cha mẹ hãy sử dụng những hành động đơn giản như:  Trò chuyện với con về sở thích, các hoạt động trẻ đã làm trong ngày; cùng trẻ sắp xếp và dọn dẹp nhà cửa để trẻ biết nơi đặt giày, áo khoác, đồ dùng cá nhân; luyện tập tăng cường các giác quan; giải câu đố hoặc tập trung yên tĩnh đọc sách,…

Kích thích trí tò mò

Suy nghĩ về sự vật xung quanh không tự nhiên hình thành mà cần một quá trình rèn luyện và phát triển. Cha mẹ hãy trò chuyện và dẫn dắt trẻ để kích thích trí tò mò. Ví dụ như hỏi trẻ về cảm xúc của các nhân vật như: “Vì sao chuột và mèo không thể chung sống hòa bình nhỉ?” hay yêu cầu trẻ quan sát và nhận xét về cảm xúc của mọi người. Thông qua các hoạt động này, trẻ sẽ được kích thích tính tò mò, đồng thời tự phát biết suy nghĩ của bản thân.

Trẻ em 3 tuổi nằm trong giai đoạn phát triển mạnh mẽ. Do đó, cha mẹ cần kiên nhẫn, dành nhiều thời gian để dạy kỹ năng sống cho trẻ 3 tuổi. Những kỹ năng này sẽ giúp trẻ tự chủ và phát triển tốt hơn trong tương lai. Đây chính là món quà tuyệt vời nhất mà cha mẹ dành cho con cái của mình.

 

Có thể bạn quan tâm