con vật nuôi
Bé nên học gì? Làm cha mẹ

Cách dạy bé nhận biết về các con vật nuôi trong nhà

Làm quen với các đồ vật, sự vật,… xung quanh là cách giúp bé phát triển tư duy nhanh chóng. Hãy bắt đầu bằng các đối tượng gần gũi trong cuộc sống là các con vật nuôi để dạy bé nhận biết về thế giới xung quanh. Trong bài viết sau, Theeastwing sẽ hướng dẫn cha mẹ cách dạy trẻ về con vật nuôi và giới thiệu một số vật nuôi phổ biến mà cha mẹ có thể dạy cho con.

Ảnh bìa

Cách dạy trẻ về các con vật nuôi

Khi nào nên bắt đầu dạy con nhận biết về vật nuôi? Câu trả lời là không có cột mốc thời gian cụ thể. Việc dạy lúc nào hoàn toàn phụ thuộc vào hoàn cảnh và điều kiện của gia đình bạn. Nếu nhà bạn nuôi động vật thì có thể cho con quan sát, tiếp xúc từ lúc nhỏ. Ngược lại, bạn cũng có thể giới thiệu cho trẻ về vật nuôi thông qua hình ảnh, video,…

Mỗi độ tuổi sẽ có cách dạy về các con vật nuôi khác nhau. Sau đây là một số gợi ý mà bạn có thể áp dụng:

  • Dạy trẻ tiếng kêu của các con vật nuôi gần gũi, phổ biến
  • Cho trẻ xem video về cuộc sống của vật nuôi
  • Dẫn trẻ đi sở thú và giới thiệu các con vật
  • Yêu cầu trẻ hỗ trợ chăm sóc, cho vật nuôi ăn uống

Bạn cần lưu ý rằng không nên để trẻ ở một mình với vật nuôi dù cho con vật ấy hiền lành, tốt tính tới đâu. Ngoài ra, cần đảm bảo tiêm ngừa, vệ sinh động vật trước khi cho chúng tiếp xúc với trẻ em.

Các vật nuôi thường gặp

Mèo

Mèo là vật nuôi phổ biến ở gia đình Việt Nam. Chúng có cá tính độc lập, không cần chăm sóc trực tiếp nhiều. Chỉ cần thức ăn dự trữ là mèo có thể tự sống trong vài ngày. Những chú mèo xinh xắn, dễ thương sẽ mang lại nhiều niềm vui cho các bé khi tiếp xúc. 

con vật nuôi 2
Mèo nuôi trong nhà

Chó

Chó là loài động vật rất trung thành và yêu thích vận động. Do đó, bạn có thể cho con mình chơi nhiều trò chơi với chúng như đi dạo, chạy nhảy, ném dĩa,… Chó dễ huấn luyện và có ý thức bảo vệ người nhà. Cha mẹ có thể yên tâm khi nuôi chó nếu có con nhỏ. 

con vật nuôi 3
Chó nuôi trong nhà

Thỏ

Thỏ là động vật có kích thước nhỏ bé, vẻ ngoài dễ thương, phù hợp nuôi trong các gia đình. Các bé rất thích loại động vật có tốc độ nhanh nhẹn, linh hoạt và đôi mắt to tròn, dễ thương này. Tuy nhiên, thỏ có sức đề kháng khá yếu, nên bạn phải cẩn thận khi cho chúng tiếp xúc với trẻ con và học cách chăm sóc chúng trước khi mua về nhà.

con vật nuôi 5
Thỏ cảnh được yêu thích

Chim

Chim rất phong phú về giống loài nên được nhiều người yêu thích và chọn làm vật nuôi. Loại thú cưng này yêu cầu công chăm sóc đặc biệt để có màu lông, kiểu dáng đẹp và tiếng hót hay. Bạn có thể cùng con dạy một con chim tập nói để trẻ có hứng thú khám phá về thế giới động vật hơn.

con vật nuôi 4
Vẹt là loại chim cảnh phổ biến

Rùa

Rùa sống rất lâu và là một con vật nuôi có thể đồng hành lâu dài trong quá trình trưởng thành của trẻ. Rùa không ồn ào, có tính cách hiền lành, ưa sạch sẽ. Nuôi rùa sẽ rèn luyện tính kiên nhẫn, chậm rãi cho con bạn. 

con vật nuôi 6
Nuôi rùa là cách thư giãn tốt

Hamster

Hamster là một loại động vật có ngoại hình dễ thương, xinh xắn, rất được trẻ con và người yêu động vật yêu thích. Chúng khá dễ nuôi, không ăn nhiều, không tốn công vệ sinh. Do đó, nếu cha mẹ muốn cùng con nuôi thú cưng thì đây là lựa chọn phù hợp.

con vật nuôi 7
Hamster được nhiều người chọn làm thú cưng

Cá là một động vật không ồn ào nên được nhiều gia đình thành thị lựa chọn là thú cưng. Khi nuôi cá, cha mẹ và con có thể cùng tham gia hoạt động trang trí bể cá bằng đồ trang trí, san hô, sỏi, cát,… Điều này kích thích sự hứng thú, trí tưởng tượng của trẻ. Tuy nhiên, nếu không được chăm sóc cẩn thận và dọn dẹp bể cá thường xuyên, cá sẽ rất nhanh chết. Đây là điều mà cha mẹ nên lưu ý khi nuôi con vật này.

con vật nuôi 8
Cha mẹ có thể cùng con trang trí bể cá

Các con vật nuôi đóng vai trò quan trọng trong đời sống tinh thần của một người. Khi tiếp xúc với chúng từ bé, trẻ sẽ được kích thích tính tò mò, ham muốn khám phá thế giới xung quanh. Do đó, cha mẹ hãy lựa chọn cách giáo dục thích hợp để dạy trẻ về những con vật này.

Có thể bạn quan tâm