cách viết số 8
Bé nên học gì? Làm cha mẹ

Cách viết số 8 chuẩn và đẹp nhất, các em đã biết chưa?

Giống như tất cả các chữ số khác thì cách viết số 8 cũng có một vài kỹ thuật riêng và là nét đặc trưng giúp phân biệt các con số với nhau. Vậy số 8 được viết như thế nào? Khi viết số 8 thì cần lưu ý gì và có yêu cầu gì đặc biệt không? Ngay sau đây, hãy cùng theeastwing.net tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Cách viết số 8

Chữ số 8 được tạo nên bởi những nét cong trái và phải khép kín. Do đó, để bé có thể nắm được quy tắc viết chữ số này và có thể tự mình vẽ các nét tạo nên cong tròn, đẹp thì ba mẹ nên dành thời gian hướng dẫn một cách tỉ mỉ và rõ ràng. Ngoài ra, khoảng cách, độ dài, rộng của từng nét trong vở ô ly cũng nên lưu ý và chỉ ra cho bé thấy và nhớ thật kỹ.

tập viết số 8
Vị trí các nét của số 8 nằm trong các đường kẻ

Ba mẹ đang phân vân không biết dạy con cách viết số 8 thế nào cho đúng chuẩn? Hoặc ba mẹ chưa biết nên bắt đầu các bước tập viết số 8 ra sao? Theo hướng dẫn từ sách Dạy và học tập viết ở tiểu học thì số 8 gồm các bước như sau:

Bước 1, ba mẹ nên dạy bé cách đặt bút dưới đường kẻ 5 một chút, rồi sau đó viết nét cong trái. Khi đến gần đường kẻ, hướng dẫn bé chuyển hướng sang viết nét cong phải (ngược lại nét cong trái).

Khi bé đã viết xong nét cong phải thứ nhất và chạm đến đường kẻ 1 thì tiếp tục dạy bé viết nét cong trái và nét cong phải thứ hai. Hướng dẫn bé viết các nét này sao cho chúng chạm vào nét ban đầu đặt bút, kết quả cuối cùng phải tạo thành hai vòng tròn giao nhau.

Như vậy, chúng ta có thể thấy rằng số 8 là sự kết hợp của 2 nét cong phải và 2 nét cong trái. Đây là hai nét cơ bản những cũng là 2 nét khó nhằn nhất trong môn tập viết chữ số. Lưu ý khi luyện tập, phụ huynh và giáo viên hãy nhấn mạnh và nhắc cho bé nhớ rẳng: số 8 có hai vòng tròn, vòng tròn dưới nhỏ sẽ hơn vòng tròn trên. Nếu bạn quên nhắc trẻ điều này thì có thể bé sẽ viết sai hoặc cách viết không đúng. Những trường hợp dễ gặp nhất đó là bé có thể viết hai vòng tròn đều nhau, hoặc trên nhỏ dưới to hơn. Vì thế, trong quá trình hướng dẫn bé tập viết số 8, ba mẹ phải lưu tâm đến điều đặc biệt đến vấn đề này.

Cách dạy bé ghi nhớ số 8

Để dạy bé cách viết số 8 một cách chuẩn nhất, ba mẹ hoặc thầy cô không nên chỉ áp dụng lý thuyết theo sách vở mà nên để bé liên hệ qua thực tế hoặc những điều quen thuộc có xung quanh bé. Hay sử dụng hình ảnh biểu tượng để trẻ có thể liên tưởng hoặc nhớ các bước khi viết số. Điều này giúp quá trình luyện viết số 8 diễn ra nhanh và hiệu quả hơn.

cách viết số 8 1
Số 8 được tạo từ 2 vòng tròn không bằng nhau

Ví dụ, khi đi ra ngoài cùng bé, ba mẹ có thể nhìn xung quanh tìm sự xuất hiện của số 8 rồi đặt câu hỏi cho bé. Có thể đố bé tìm số 8 ghi trên áp phích quảng cáo, số nhà, số xe, số điện thoại,…

Hoặc ba mẹ cũng có thể dạy bé phân biệt các con số thông qua các món đồ chơi có kí hiệu số ở nhà. Ví dụ như ba mẹ có thể đưa ra số 8 và số 6, rồi đố bé tìm ra đâu là số 8. Cách này không chỉ hiệu quả để vừa chơi vừa học mà còn vô cùng phù hợp với các bé vừa mới bắt đầu luyện viết. 

Bài viết trên đây là một vài kinh nghiệm giúp ba mẹ dạy bé cách viết số 8 nhanh nhất. Hi vọng bài viết sẽ mang đến những kiến thức bổ ích cho phụ huynh và các em học sinh. Chúc ba mẹ thành công khi dạy bé luyện viết các con số nhé!

Có thể bạn quan tâm