cách viết số 5
Bé nên học gì? Làm cha mẹ

Cách viết số 5 như thế nào cho đúng chuẩn và đẹp nhất?

Trong quá trình luyện viết chữ số thì cách viết số 5 khiến nhiều giáo viên “căng não” nhất. Lý do không phải vì độ khó của số 5 mà con số này có khá nhiều cách viết khác nhau. Do vậy, không ít giáo viên và các bậc phụ huynh không biết nên hướng dẫn trẻ theo cách nào là đúng chuẩn. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng theeastwing.net điểm qua những cách viết số 5 phổ biến hiện nay nhé!

Các cách viết số 5 phổ biến

Theo nhiều tài liệu tham khảo, có 3 cách viết số 5 cơ bản ba mẹ cần biết, gồm:

  • Cách thứ nhất: viết theo hướng dẫn của cuốn “Chuẩn bị cho bé vào lớp 1 – Làm quen với chữ số”, của NXB Mỹ Thuật. Trong cuốn sách này, số 5 được viết theo thứ tự từ nét thẳng đứng, sau đó đến nét cong phải và cuối cùng là nét thẳng ngang.
  • Cách thứ hai: tuân theo sách “Hướng dẫn luyện viết chữ đẹp” của NXB Sư phạm. Số 5 được viết theo thứ tự lần lượt từ nét thẳng ngang, tiếp theo đến nét thẳng đứng và cuối cùng là nét cong phải.
  • Cách thứ 3: theo hướng dẫn của cuốn “Luyện viết chữ theo mẫu chữ mới” – sách của tác giả Nguyễn Thị Lâm – Trần Thị Tuyết, NXB Mỹ Thuật. Theo cách này thì số 5 sẽ được viết từ nét thẳng đứng, tiếp theo là nét thẳng ngang và cuối cùng là nét cong phải.
cách viết số 5
 Các nét của số 5

Vậy câu hỏi sẽ được đặt ra là trong 3 cách viết này, cách viết số 5 nào mới đúng chuẩn? Đây cũng là băn khoăn của rất nhiều các bậc phụ huynh và giáo viên. Có nhiều ý kiến khuyên rằng bé nên viết nét thẳng đứng, nét cong phải rồi cuối cùng là nét thẳng ngang. Lý do đơn giản là vì nhiều người đã có thói quen này và nhận thấy đây cũng là cách viết khá dễ.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia trong ngành thì cách viết số 2 là hợp lý nhất. Tức là bé sẽ bắt đầu từ nét thẳng ngang, sau đó đến nét thẳng đứng rồi kết thúc sẽ là nét cong phải. Đây là cách viết trong cuốn “Hướng dẫn luyện viết chữ đẹp”, do NXB Sư phạm làm chủ biên. 

Hướng dẫn viết số 5 đúng chuẩn

Cách viết số 5 được hình thành từ 3 nét đó là: nét thẳng ngang, nét thẳng đứng và nét cong phải. Các nét có độ cao 4 ô ly – tức là bằng 5 đường kẻ ngang khi viết trong vở ô ly

Để tập viết số 5 đúng chuẩn nhất, giáo viên và các bậc phụ huynh nên hướng dẫn  trẻ đặt bút trên đường kẻ thứ 5. Sau đó viết nét thẳng ngang bằng một nửa chiều cao và dừng lại. Từ điểm dừng bút của nét 1, bé lia bút trở về điểm đặt bút rồi tiếp đó viết nét thẳng đứng sao cho đến đường kẻ 3 thì dừng lại. Cuối cùng, từ điểm dừng bút của nét 2, bé viết nét cong phải đến đường kẻ 3 thì kết thúc.

tập viết số 5
2 kiểu viết số 5 phổ biến

Một lưu ý nhỏ dành cho ba mẹ đó là nếu muốn bé viết đẹp, viết đúng số 5 thì nên dạy bé ngay từ lúc tập cầm bút. Bởi vì để lâu, khi tay bé đã quen với cách viết sai thì sẽ rất khó sửa. Ba mẹ hãy dạy bé làm quen và nhận diện được chữ số 5 trước, sau đó tập viết số 5 mờ mờ để bé tô theo. Nếu có thể, hãy cầm tay bé khi học uốn các đường tròn, đường cong. Tập nhiều lần cho bé viết thật thành thạo và đẹp các nét cơ bản trước một chữ rồi mới chuyển sang viết số 5 hoàn chỉnh. Khi bé đã viết quen rồi, ba mẹ có thể viết mẫu ở đầu dòng, sau đó dạy bé viết lại theo chữ mẫu.

Bài viết trên đây là một số phân tích và hướng dẫn cách viết số 5 đúng chuẩn cho ba mẹ và các em học sinh tham khảo. Hi vọng kiến thức của bài viết này sẽ giúp bé dễ ghi nhớ và học tập hiệu quả. Bên cạnh đó, giáo viên và phụ huynh cũng nên dựa trên cơ sở để luyện tập cho các bé để các em có cách viết đúng, viết chuẩn ngay khi mới bắt đầu tập viết. Chúc ba mẹ và các em thành công!

Có thể bạn quan tâm