cách viết số 4
Bé nên học gì? Làm cha mẹ

Hướng dẫn cách viết số 4 đúng kỹ thuật

Bước vào lớp 1, điều đầu tiên mà các bé được học đó là các mặt chữ cái và các chữ số. Học được cách đọc và nắm được cách viết đúng kỹ thuật. Đó là một thử thách cho các bé và cũng là áp lực cho các bậc phụ huynh khi đồng hành cùng các con. Bài viết sau theeastwing.net sẽ hướng dẫn cho bé cách viết số 4 đúng cách và vạch ra những lưu ý cho các bậc phụ huynh khi hướng dẫn bé viết số 4. Hãy lưu ý để tránh tình trạng viết sai trình tự, dẫn đến cách viết sai cho bé nhé!

Có 2 cách viết số 4 chuẩn nhất cho bé và mẹ tham khảo dưới đây.

Cách viết số 4 – cách 1: 

Cách viết này bao gồm 3 nét vô cùng đơn giản như sau: thẳng xiên, thẳng ngang và thẳng đứng. Thông thường những chữ số viết theo nét thẳng đa phần dễ viết, bé sẽ nhận thức và tập viết dễ hơn.

Sau đây là các bước để tập viết số 4 đúng cách:

  • Bước 1: Đặt bút trên đường kẻ thứ 5 đếm từ dưới lên và viết một nét thẳng xiên từ phải sang trái như trên hình. Nét thẳng xiên sẽ dừng lại ở đường kẻ thứ 2. 
  • Bước 2: Tiếp tục kẻ một nét thẳng ngang từ trái sang phải trùng với đường kẻ này thứ 2. Độ dài của nét thẳng ngang này là 2,5 ô ly. 
  • Bước 3: Lia và đặt bút lên đường kẻ thứ 3 đếm từ trái sang và viết một nét thẳng trùng với đường kẻ này. Độ dài của nét thẳng đứng này là 3 ô ly.

Thực hiện các bước như trên bạn đã giúp bé viết được số 4 dễ dàng đúng không?

 

cách viết số 4 1
2 cách viết số 4 cơ bản

Cách viết số 4 – cách 2: 

Cách viết này chỉ gồm 2 nét, nét đầu tiên gồm nét xiên và nét thẳng ngang được nối với nhau bằng một vòng xoắn nhỏ và nét thứ 2 như cách viết thứ nhất, nó là một nét thẳng đứng. Cách này sẽ phức tạp hơn so với cách thứ nhất, bởi vì bắt buộc bé phải vẽ nét cong. Nên bạn hãy cố gắng kèm cặp bé nhé!

Các bước để tập viết số 4 theo cách 2 như sau:

  • Bước 1: Đặt bút trên đường kẻ thứ 5 đếm từ dưới lên, sau đó viết một nét thẳng xiên từ phải sang trái. Đến đường kẻ thứ 2 thì hãy lượn bút để tạo thành một vòng xoắn nhỏ và kéo tiếp một đường thẳng ngang từ trái sang phải.
  • Bước 2: Lia và đặt bút lên đường kẻ thứ 3 đếm từ trái sang và viết một nét thẳng trùng với đường kẻ này. Độ dài của nét thẳng đứng này là 2 ô ly.

Như vậy bạn đã giúp bé viết được số 4 theo cách thứ 2 đẹp và mềm mại hơn. Cách viết này không quá khó đúng không? Tuy nhiên bạn cần lưu ý cho bé vẽ nét 1 với hình xoắn nhỏ, cân đối với kích thước của số 4. Như vậy số 4 sẽ cân đối và đẹp mắt hơn.

tập viết số 4
3 bước viết số 4 cơ bản cho bé

Lưu ý chung cho bố mẹ khi tập viết chữ số hay chữ cái bất kỳ cho bé:

Giai đoạn đầu bé chập chững tập viết chữ là giai đoạn quan trọng mà bất kỳ bậc phụ huynh nào cũng phải lưu tâm.

  • Hãy dạy con cách cầm bút đúng cách: cầm bút bằng 3 ngón tay: ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa. Ngón cái và ngón trỏ sẽ giữ, cố định đầu bút, ngón giữa để đỡ bên dưới thân bút. Nghiêng bút một góc 45 độ so với mặt phẳng vở để tạo nét được đẹp mắt.
  • Chỉnh tư thế và dáng ngồi của bé: Ngồi thẳng lưng, mắt cách vở khoảng cách 25 đến 30cm. Tư thế ngồi ảnh hưởng rất lớn đến cột sống và sự phát triển của bé, đồng thời ảnh hưởng đến sự tập trung và hiệu quả học tập của bé.
  • Hãy tập cho bé viết đúng thứ tự, đúng kích thước để hình thành thói quen và tư duy cho bé.
  • Giai đoạn đầu bố mẹ cố gắng quan sát và cầm tay bé, giúp cổ tay bé làm quen với cách viết. Đồng thời điều chỉnh nếu bé viết sai.

Bài viết trên theeastwing.net đã chia sẻ cho bạn cách để bạn có thể đồng hành cùng bé trong việc giúp bé cách viết số 4 một cách dễ dàng. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì hãy để lại comment hoặc liên hệ với Theeastwing.net để được hỗ trợ miễn phí nhé! Cảm ơn bạn đã đón đọc. 

Có thể bạn quan tâm