cách viết số 3
Bé nên học gì? Làm cha mẹ

Cách viết số 3 trên vở ô ly cho trẻ chuẩn xác nhất

Sau khi học cách viết số 1, cách viết số 2, trẻ sẽ học tiếp đến cách viết số 3 – một con số quan trọng khác. Chữ số 3 là một trong những số có đến 2 cách viết khác nhau. Cha mẹ đã biết hết hai cách viết này để hướng dẫn cho con chưa? Nếu chưa hãy theo dõi ngay bài hướng dẫn sau từ Theeastwing!

Nên chuẩn bị gì trước khi dạy con tập viết số 3

Luyện viết chữ số và chữ cái có tầm quan trọng và mức độ khó ngang nhau với người mới bắt đầu. Cả chữ số và chữ cái đều yêu cầu người cầm bút phải thuần thục kỹ năng viết và thứ tự các nét viết. Hai yếu tố này sẽ giúp việc viết chữ trở nên dễ dàng và đẹp mắt hơn. Do đó, trước khi dạy con tập viết chữ số, phụ huynh hãy chuẩn bị những điều sau để con luyện tập dễ dàng hơn.

 • Vở 4 ô ly đúng chuẩn, màu giấy sáng theo quy định của Bộ Giáo dục. Ngoài vở có ô ly thì cha mẹ cũng có thể sử dụng bảng con có ô ly để trẻ tập viết. Các đường kẻ ô ly rõ nét, nhằm giúp trẻ dễ căn chỉnh các nét trong khi viết. Đồng thời, trẻ còn làm quen được với kích thước của các chữ và các số. Nhờ đó, hình thành thói quen viết chữ một cách chuẩn xác nhất.
 • Với người mới bắt đầu tập viết thì nên sử dụng bút chì 2B hoặc 3B để dễ dàng điều khiển nét bút và chỉnh sửa. Sau khi đã viết quen và thuần thục các nét hơn thì sẽ chuyển sang bút mực như bút máy Thiên Long, bút mài Thầy Ánh.
 • Tập luyện tư thế cầm bút và tư thế ngồi đúng cách. 
 • Hướng dẫn trẻ cách rê bút đúng.
 • Có không gian ngồi luyện viết thoải mái để trẻ tập trung hơn.
cách viết số 3 1
Cha mẹ cần chuẩn bị kỹ cho con trước khi tập viết

Hướng dẫn cách viết số 3: Cách 1 

Số 3 theo cách 1 có đặc điểm là: chiều cao 4 ly, 5 đường kẻ và gồm 3 nét: thẳng ngang, thẳng xiên và cong phải. 

Hướng dẫn chi tiết cách viết:

 • Đầu tiên, đặt bút tại đường kẻ thứ 5. 
 • Tiếp theo viết nét thẳng ngang từ trái sang phải trùng với đường kẻ này. Nét thẳng có độ dài bằng một nửa chiều cao, tương ứng với 2 ô ly. 
 • Sau đó, tại điểm dừng bút của nét thứ nhất, viết tiếp một nét thẳng xiên và dừng lại ở giữa dòng kẻ thứ 3 và thứ 4.
 • Cuối cùng để hoàn thành chữ số 3, viết tiếp một nét cong phải sau khi kết thúc nét 2. Nét cong này chạm đường kẻ thứ nhất, và có chiều cao kéo dài lên đến đường kẻ thứ 2. 
cách viết số 3 2
Số 3 theo cách viết 1

Hướng dẫn cách viết số 3: cách 2 

Số 3 được viết theo cách 2 cũng cao 4 ly và 5 đường kẻ nhưng nó chỉ bao gồm 2 nét, đó là 2 nét cong phải. 

Cách viết số 3 theo cách 2 vô cùng đơn giản, nhanh chóng. Cụ thể như sau:

 • Đầu tiên, hãy đặt bút trên đường kẻ thứ 4 và viết một nét cong phải. Điểm dừng bút của nét cong này nằm ở đường kẻ thứ 3. 
 • Tiếp theo, từ điểm dừng bút của nét đầu tiên, viết tiếp nét cong phải thứ 2. Điểm dừng bút của nét cong này nằm ở đường kẻ thứ 2.
tập viết số 3
Số 3 theo cách viết 2

Cách để viết số 3 chuẩn, đẹp nhất

Với những trẻ mới vào lớp 1, rất khó để các em làm chủ được nét cong và thẳng khi viết chữ số. Nhiều cha mẹ nghĩ này viết số không cần chú ý và đẹp giống như viết chữ. Trên thực tế, khi viết chữ số cần chú ý viết chuẩn, không cong vẹo và xô lệch. Khi tập viết chữ số cần rèn luyện từ các nét cơ bản. Ngoài ra, cha mẹ cũng lưu ý cho trẻ luyện tập các kỹ năng quan trọng khác như nối nét, rê bút, ước lượng khoảng cách…

Trên đây là những hướng dẫn cụ thể và chi tiết nhất về 2 cách viết số 3 dành cho các vị phụ huynh. Với những thông tin này, cha mẹ đã có thể hướng dẫn con tập viết số 3 chuẩn xác và đẹp mắt nhất. Việc luyện viết của con sẽ không gặp nhiều khó khăn nếu cha mẹ dành thời gian hướng dẫn dạy trẻ tập viết.

Có thể bạn quan tâm