cách viết số 2
Bé nên học gì? Làm cha mẹ

Hướng dẫn chi tiết cách viết số 2 cho trẻ mới bắt đầu

Sau khi học cách viết số 1, trẻ sẽ tiếp tục học đến cách viết số 2. Khác với số 1 có cách viết đơn giản, số 2 phức tạp hơn một chút và có 2 cách viết khác nhau cho con số này. Cụ thể từng cách viết ra sao và nên lựa chọn tập viết số 2 theo cách nào? Hãy cùng Theeastwing tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau!

Cách viết số 2: cách 1

Cách viết số 2 đầu tiên khá đơn giản, do đó hãy hướng dẫn trẻ tập viết theo cách này đầu tiên. Số 2 theo cách này gồm có 2 nét, độ cao khoảng 4 ô ly và nằm trong 5 dòng kẻ. Hướng dẫn cụ thể từng nét viết như sau:

  • Nét 1: là nét kết hợp giữa nét cong lên và nét thẳng xiên. Để viết nét này, hãy hướng dẫn trẻ đặt bút trên đường kẻ thứ 4 sau đó viết nét cong lên và nối tiếp bằng một nét thẳng xiên trái. Thứ tự viết nét này là từ trên xuống dưới, từ trái qua phải.
  • Nét 2: Là một nét thẳng gạch ngang rất đơn giản. Bắt đầu từ điểm kết thúc của nét đầu tiên, viết một nét thẳng ngang trùng với đường kẻ 1. Độ dài của nét này cần bằng độ rộng của nét cong trên để số 2 đẹp, tròn trịa. 
cách viết số 2
Số 2 theo cách viết 1

Cách viết số 2: cách 2

Ngoại trừ cách viết số 2 như đã giới thiệu ở trên thì còn một cách viết số 2 khác. Số 2 ở cách viết này được cấu tạo từ 3 nét: cong trên, thẳng xiên và thẳng ngang. Điểm giống nhau giữa 2 cách là số 2 viết ra đều có độ cao 4 ô ly và nằm trong 5 đường kẻ ngang. Hướng dẫn viết số 2 theo cách 2 cụ thể như sau: 

  • Đầu tiên, đặt bút ở đường kẻ thứ 4, viết một nét cong lên theo chiều từ trái sang phải.
  • Nối tiếp nét cong bằng một nét thẳng xiên trái theo chiều từ phải sang trái, từ trên xuống dưới. 
  • Khi bút chạm đến đường kẻ 1 thì viết một nét cong tạo đường xoắn nhỏ ở chân số 2.
  • Cuối cùng là viết tiếp một nét biến điệu theo hình làn sóng của và dừng bút trên đường kẻ 1 một chút.
tập viết số 2
Viết số 2 theo cách 2

Viết số 2 theo cách nào là tốt nhất?

2 cách viết số 2 được giới thiệu trên đây đều được chấp nhận và sử dụng phổ biến trong các văn bản cũng như trường học. Tuy nhiên, cách 1 được áp dụng trong trường hợp viết chữ in còn cách 2 được áp dụng khi viết chữ thường. Do đó, để tạo sự đồng bộ trong trình bày vở học, trẻ nên dùng cách 2.

Để thành thạo trong việc viết số 2 nói riêng và các chữ số khác nói chung, trẻ cần luyện tập rất nhiều. Trước khi hướng dẫn trẻ tập viết số 2, cha mẹ phải giới thiệu và dạy trẻ luyện các nét cơ bản như nét xiên, cong, thẳng và thứ tự các nét trong viết chữ. Sau khi nắm được những điều này, trẻ có thể dễ dàng nối các nét và hoàn thiện chữ số. 

Ngoài ra, cha mẹ hãy chuẩn bị những điều sau trước khi dạy bé tập viết chữ số để trẻ dễ dàng luyện viết hơn.

  • Mua vở 4 ô ly đúng chuẩn, màu giấy sáng, chống lóa để bảo vệ mắt trẻ, và hiển thị rõ các đường kẻ để giúp trẻ căn chỉnh nét viết theo hướng dẫn.
  • Khi mới bắt đầu tập viết, trẻ nên sử dụng bút chì 2B và 3B để viết các nét và xóa, sửa dễ hơn. Sau khi trẻ viết bằng bút chì đẹp và thành thạo hãy chuyển sang dùng bút máy, bút mực.
  • Giám sát tư thế ngồi, đảm bảo trẻ ngồi viết đúng tư thế. Ngoài ra, hãy lưu ý điều chỉnh cách cầm bút và rê bút của trẻ để chữ viết đẹp hơn.
  • Tạo không gian học tập thoải mái, không ồn ào để trẻ có thể tập trung luyện viết.

Trên đây là 2 cách viết số 2 được sử dụng và chấp nhận trên toàn thế giới. Hy vọng bài viết đã giúp cha mẹ nắm được cách viết số 2 và có thể hướng dẫn con mình một cách chính xác nhất.

Có thể bạn quan tâm