tập viết số 1
Bé nên học gì? Làm cha mẹ

Hướng dẫn cách viết số 1 cho trẻ mới bắt đầu chính xác nhất

Nếu con bạn đang chuẩn bị vào lớp 1, việc học viết chữ và số là điều không thể thiếu. Cha mẹ có thể hướng dẫn trẻ cách viết trước ở nhà để trẻ nhanh chóng bắt kịp với chương trình ở trường. Cách viết chữ không dễ, cách viết các con số cũng không đơn giản. Sau đây, Theeastwing sẽ hướng dẫn cụ thể cách viết số 1.

Ảnh bìa

Hướng dẫn trẻ kiến thức cơ bản trước khi tập viết

Trẻ cần biết các thuật ngữ về dòng kẻ trong vở ô li, vở tập viết: “Dòng kẻ ngang 1, 2, 3, 4, 5. Ô li 1, 2, 3, 4, 5. Đường kẻ ngang trên, ngang dưới. Dòng kẻ dọc 1, 2, 3, 4, 5.” Nắm được các thuật ngữ này giúp trẻ theo kịp các hướng dẫn khi tập viết số 1.

Hướng dẫn trẻ biết tên gọi và cấu tạo của các nét cơ bản khi viết số: Nét ngang, nét sổ, nét xiên, nét cong hở, nét cong khép kín, nét móc.

Sau đó, dạy học sinh cách xác định toạ độ của điểm đặt bút, điểm đặt bút là điểm bắt đầu khi viết chữ số và điểm dừng bút phải dựa trên khung chữ làm chuẩn. 

Để chữ số không bị rời rạc hay đứt nét, cha mẹ hãy nhắc nhở trẻ cần nhấn mạnh vào chỗ nốt nét, đồng thời cần viết đều nét, liền mạch theo đúng kỹ thuật.

Số 1 có đặc điểm gì?

Sau khi nắm được các thuật ngữ và những điều lưu ý khi tập, cha mẹ hãy hướng dẫn con về đặc điểm của các con số trước khi đi sâu vào cách viết số 1.

Tương tự như chữ cái, các con số từ 0 đến 9 có đặc điểm riêng về chiều cao và số nét. Trong đó, số 1 có chiều cao là 4 ô ly, tương đương với 5 đường kẻ ngang. Con số này được cấu tạo từ 2 nét, nét đầu tiên là nét thẳng xiên, nét thứ hai là nét thẳng đứng. Nếu cha mẹ đã cho trẻ luyện tập các nét cơ bản như đã trình bày ở phía trên thì việc viết số 1 lúc này sẽ dễ dàng hơn rất nhiều với trẻ. Hơn nữa, số 1 cũng là một trong những con số dễ viết nhất.

cách viết số 1
Số 1 có cấu tạo đơn giản và dễ viết

Cách tập viết số 1 chính xác nhất 

Cha mẹ dạy con tập viết số 1 theo hướng dẫn sau đây:

Bước 1: Đặt bút ở đường kẻ ngang số 4

Bước 2: Viết nét thẳng xiên từ đường kẻ số 4 đến đường kẻ số 5 thì dừng bút

Bước 3: Viết nét thẳng đứng tiếp nối với nét số 1 tại đường kẻ số 5 và dừng bút tại đường kẻ số 1. Đến đây trẻ đã hoàn thành viết chữ số 1.

Tuy cách viết số 1 có vẻ rất đơn giản, với chỉ 2 nét nhưng trẻ cần lưu ý rằng 2 nét này đều là nét thẳng. Do đó, khi viết trẻ cần giữ vững tay, tránh việc run tay, viết xiêu vẹo khiến chữ số mất đẹp. Tình trạng này rất thường xuyên xảy ra bởi trẻ mới tập viết thì khó kiểm soát được ngòi bút. Để hạn chế tình trạng này, cha mẹ hãy cho trẻ tập viết các nét cơ bản trước khi học viết chữ, số. Đồng thời cho trẻ dùng bảng con, bút chì tập viết trước khi sử dụng bút máy.

cách viết số 1 2
Sử dụng bút chì giúp trẻ làm quen với các nét tốt hơn

Ngoài ra, cha mẹ có thể cho trẻ tập nặn đất sét, vẽ, tô màu,… để rèn luyện cơ tay của trẻ dẻo dai và khỏe khoắn hơn. Các hoạt động này giúp bé vận động cơ tay nhiều, khống chế lực tốt, tránh tình trạng run tay và viết các nét chắc chắn, mềm mại như ý muốn.

Học cách viết số 1 có ứng dụng gì?

Sau khi biết cách viết số 1, trẻ có thể tiếp tục viết được nhiều chữ số khác bằng cách ghép các con số lại. Khi đứng một mình, số 1 là hàng đơn vị nhưng khi ghép với các con số khác, nó sẽ đóng vai trò là hàng chục, trăm, nghìn,… Đối với phạm vi tính toán của trẻ lớp 1, số 1 được sử dụng rất nhiều bởi trẻ chỉ tính toán trong phạm vi 20 số đầu tiên.

Trên đây là hướng dẫn cách viết số 1 cụ thể dành cho trẻ lớp 1. Bắt đầu từ những kiến thức đơn giản tạo nền tảng vững chắc cho quá trình tập viết về sau của trẻ. Hy vọng với những thông tin cha mẹ có thể giúp trẻ đọc thông viết thạo nhanh chóng.

Có thể bạn quan tâm