cách viết chữ th
Bé nên học gì? Làm cha mẹ

Hướng dẫn con cách viết chữ th sao cho đúng

Chữ th là một trong những phụ âm quan trọng và thường xuyên xuất hiện trong tiếng Việt. Cách viết chữ th đúng chuẩn ra sao là điều nhiều phụ huynh băn khoăn khi dạy con học. Hãy cùng Theeastwing tìm hiểu câu hỏi này trong bài viết sau!

Cách viết chữ ghép th

Để viết chữ th, ta cần tìm hiểu cách viết chữ t và chữ h trước.

Cách viết chữ t thường

Chữ t thường có đặc điểm là cao 3 ô ly ( nằm trong 4 đường kẻ ngang). Gồm 3 nét: Nét hất, móc ngược (bên phải), thẳng ngang (ngắn).

cách viết chữ th 2
Chữ t thường

Cách viết:

  • Nét 1: Hướng dẫn bé đặt bút trên đường kẻ ngang 2, viết nét hất, sau đó dừng bút ở đường kẻ 3.
  • Nét 2: Từ điểm kết thúc của nét 1 tiến hành rê bút lên đường kẻ 4 sau đó viết nét móc ngược (bên phải). Dừng bút khi viết đến đường kẻ 2. 
  • Nét 3: Từ điểm kết thúc của nét 2 tiến hành lia bút lên đường kẻ 3 và viết một nét thẳng ngang. Lưu ý nên viết nét thẳng này có chiều dài ngắn và viết trùng với đường kẻ. 

Xem thêm: Hướng dẫn cách viết chữ e

Cách viết chữ T hoa

Chữ T hoa có đặc điểm là cao 5 ô ly (nằm trong 6 đường kẻ ngang). Gồm 3 nét: nét cong trái (nhỏ), nét lượn ngang (ngắn) và nét cong trái (to) nối liền nhau. Khi viết, các nét lượn vòng tạo vòng xoắn nhỏ. 

cách viết chữ th 3
Chữ T hoa

Cách viết:

  • Nét 1: Đặt bút giữa đường kẻ 4 và 5, sau đó viết nét cong trái (nhỏ) 
  • Nét 2: Viết nối liền nét cong trái nhỏ với nét lượn ngang từ trái sang phải
  • Nét 3: Lượn trở lại viết tiếp nét cong trái (to). Nét này cắt ngang nét 1 và 2 tạo vòng xoắn nhỏ ở đầu chữ. Phần cuối nét cong lượn vào trong. Điểm dừng bút nằm trên đường kẻ 2.

*Chú ý: Khi viết nét cong trái to cần lượn đều tay và không viết cong về phía bên trái quá nhiều. 

Cách viết chữ h thường

Chữ h thường có đặc điểm cao 5 ô ly, nằm trong 6 đường kẻ ngang. Gồm 2 nét: Nét, khuyết xuôi và móc hai đầu.

cách viết chữ th 4
Chữ h thường

Cách viết:

  • Nét 1, bắt đầu từ đường kẻ 2 viết nét khuyết xuôi. Chú ý đầu nét khuyết chạm vào đường kẻ 6, kéo thẳng nét xuống và dừng bút đường kẻ 1.
  • Nét 2, từ điểm dừng bút của đường kẻ 1, đặt bút lên gần đường kẻ 2 để viết tiếp nét móc hai đầu. Nét móc chạm vào đường kẻ 3, sau đó kéo nét móc xuống đường kẻ thứ nhất và móc ngược lên tại đường kẻ 2.

Cách viết chữ th thường và Th hoa

Sau khi thành thạo cách viết chữ t và chữ h thì bé có thể viết chữ th đẹp, chuẩn. Cách viết chữ th thường là ghép giữa chữ t thường và chữ h thường, còn chữ Th hoa là ghép giữa chữ T hoa và chữ h thường. 

cách viết chữ th 5
Chữ th thường

Để bé tập viết chữ th chuẩn, nhanh chóng, cha mẹ có thể mua những quyển tập viết và cho bé viết theo mẫu. Tuy nhiên, nên lưu ý mua vở tập viết đúng chuẩn của Bộ Giáo dục để tránh việc bé viết và học sai. Những lỗi sai này nếu không được chỉnh sửa kịp thời sẽ trở thành thói quen khó bỏ khi học chữ cái tiếng Việt.

Dạy trẻ cách cầm bút khi học cách viết chữ th

Khi bắt đầu dạy bài tập viết chữ th hãy hướng dẫn trẻ cách cầm bút, dừng bút, ước lượng độ rộng và chiều cao của chữ viết trước tiên. Những kỹ năng này đóng vai trò quan trọng, quyết định đến chất lượng của chữ viết. Cha mẹ có thể đánh dấu vị trí đặt bút đầu tiên cho bé, phần còn lại để bé tự viết.

Để thành thạo viết chữ th là điều không quá khó nếu cha mẹ biết cách viết chữ th chuẩn và dạy học cho bé đúng cách. Đừng ngại ngần việc bỏ thời gian hướng dẫn dạy trẻ tập viết. Ngoài ra, cha mẹ có thể mua thêm các loại sách vở tập viết để trẻ học theo mẫu. Hy vọng với những chia sẻ mà chúng tôi giới thiệu trên, cha mẹ sẽ có cách dạy con tập viết đúng và đạt hiệu quả tốt hơn.

Có thể bạn quan tâm