cách viết chữ k
Bé nên học gì? Làm cha mẹ

Cách viết chữ k thường và hoa theo chuẩn kẻ ô ly của Bộ Giáo Dục

Chữ k thường và hoa là một trong những sở hữu nhiều nét phức tạp nên sẽ làm khó trẻ khi mới lần đầu tập viết. Để giúp trẻ tập viết ở nhà, cha mẹ cũng cần nắm được cách viết chữ k đúng theo quy định của Bộ Giáo dục.

Hướng dẫn cách viết chữ k in thường

cách viết chữ k
Cách viết chữ k thường

 

Đặc điểm: chữ k thường cao 5 ô li, 6 đường kẻ ngang.

Cấu tạo: chữ k thường cấu từ 2 nét khác nhau. 1 nét khuyết xuôi và 1 nét móc hai đầu có vòng xoắn nhỏ ở giữa.

Cách viết:

  • Nét 1 – nét khuyết xuôi: đặt bút trên đường kẻ ngang thứ 2, viết nét khuyết xuôi. Chú ý đầu nét khuyết cần chạm đến đường kẻ ngang thứ 6. Sau đó, dừng bút ở đường kẻ ngang thứ 1.
  • Nét 2 – nét móc hai đầu: từ điểm dừng bút của nét 1, rê bút lên gần đường kẻ 2 để viết tiếp nét móc hai đầu và vòng xoắn nhỏ ở khoảng giữa. Đầu nét móc phải chạm đường kẻ thứ 3 và trẻ dừng bút ở đường kẻ ngang thứ 2.

Hướng dẫn viết chữ k hoa

chữ k in thường
Cách viết chữ k hoa

Đặc điểm: chữ k hoa cao 5 ô li, 6 đường kẻ ngang.

Cấu tạo: chữ k hoa được cấu từ 3 nét.

  • Nét 1 là sự kết hợp giữa 2 nét cơ bản, nét cong trái và nét lượn ngang
  • Nét 2 là nét móc trái
  • Nét 3 tiếp tục là sự kết hợp giữa móc xuôi phải và móc ngược phải nối liền với nhau, tạo thành một vòng xoắn nhỏ ở thân chữ.

Cách viết chữ k thường:

  • Nét 1: đặt bút trên đường kẻ thứ 3, viết nét cong trái rồi lượn ngang. Dừng bút ở đường kẻ ngang thứ 6.
  • Nét 2: từ điểm dừng bút của nét 1, hơi lượn xuống để viết nét móc trái. Lượn cong lên chạm đường kẻ ngang thứ 3 rồi uốn vào trong. Dừng bút ở đường kẻ ngang thứ 2.
  • Nét 3: từ điểm dừng bút của nét 2, lia bút lên đường kẻ ngang thứ 5, viết nét móc trên đến giữa thân chữ thì lượn vào trong và tạo một vòng xoắn nhỏ, lồng vào thân nét móc rồi tiếp tục viết nét móc dưới. Dừng bút ở đường kẻ ngang thứ 2.

Rèn luyện kỹ năng viết chữ k thường và hoa

Nắm vững từng bước viết chữ k trên, cha mẹ có thể cùng con tập viết chữ để con khỏi bỡ ngỡ khi vào lớp học. Cha mẹ chú ý phải đúng phương pháp và cần tạo cho trẻ tâm lý thoải mái để bé tiếp thu dễ dàng hơn.

Để bé có thể viết đẹp không đơn thuần chỉ là thuộc cách viết từng nét mà còn là kết quả của một quá trình rèn cho trẻ tư thế ngồi đúng, cách cầm bút, cách đặt vở thế nào,… Do đó, cha mẹ hãy tìm hiểu và dạy trẻ đầy đủ các tư thế trên, khi đó trẻ có thể dễ dàng viết đúng và đồng thời không gây ra các tác hại khác như đau lưng, đau cột sống hay cận thị về sau.

viết chữ k
Cầm tay trẻ để giúp bé viết đúng ở những nét khó

Cha mẹ có thể bắt đầu với những quyển vở tập đồ theo chữ cái để trẻ tập tô theo. Cầm tay trẻ khi con uốn các nét móc khó cũng sẽ giúp trẻ biết được cách xử lý thế nào. Biết rằng cha mẹ thường nóng lòng muốn trẻ thành thạo viết chữ càng sớm càng tốt nhưng hãy để cho bé tập viết quen một chữ rồi mới chuyển sang chữ khác.

Khi dạy bé học chữ cái tiếng Việt, các phụ huynh cũng có thể chia bảng chữ cái thành từng nhóm có các nét gần giống nhau để trẻ dễ tiếp thu hơn. Ví dụ khi học viết chữ k hoa, thì nên dạy sau khi bé đã biết viết chữ i hoa trước đó bởi nét 1 của chữ k hoa khá giống với chữ i hoa. Hoặc nhóm các chữ có nét tròn như o, c, a, d, q nên được chung với nhau. Tương tự với các nhóm chữ có nét bụng như e, b, h, k, nhóm nét khuyết: m, n, p, i…

Ngoài ra, cha mẹ cũng nên lựa chọn loại vở tập viết nào có thể chống lóa, đặc biệt phải có kẻ ô li rõ ràng để con dễ viết. Nói không với các loại giấy bóng hoặc trơn vì sẽ ảnh hưởng đến khả năng điều khiển bút của trẻ.

Với những hướng dẫn cách viết chữ k thường và hoa theo chuẩn ô li trên đây, theeastwing.net hy vọng sẽ giúp cha mẹ và các bé có thể luyện viết chữ k thành công.

Có thể bạn quan tâm