Bé nên học gì? Làm cha mẹ

Hướng dẫn cách viết chữ đúng ô li cho trẻ

Khi mới bắt đầu tập viết những con chữ đầu tiên, nhiều trẻ cảm thấy áp lực và bỡ ngỡ với cách viết chữ cái đúng ô li. Ba mẹ nên tìm hiểu về cách viết chữ đúng ô li từ trước và hướng dẫn, đồng hành cùng con. Trong bài viết sau, Theeastwing sẽ chia sẻ đến bạn phương pháp viết chữ chính xác và cách những lỗi sai thường gặp ở trẻ.

4 bước để viết chữ đúng ô li

Rèn tư thế ngồi và cầm bút chuẩn

Tư thế ngồi chuẩn: 

 • Ngồi thẳng lưng, vai thăng bằng và không tì ngực vào bàn. 
 • Đầu cúi nhẹ và nghiêng trái, khoảng cách từ mắt đến vở là 25 – 30 cm.
 • Tay phải cầm bút, cố định trang vở bằng tay trái. 
 • Hai chân đặt song song nhau, tạo tư thế thoải mái nhất. 

Cách cầm bút:

 • Dùng ba ngón: ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa để cầm bút.
 • Ngón cái và ngón trỏ đặt ở hai bên bút để giữ và điều khiển bút. 
 • Khoảng cách giữa đầu ngón trỏ và đầu ngòi bút là 2 cm. 
 • Ngón giữa đặt ở phía dưới để đỡ bút.
cách viết chữ đúng ô li 2
Cầm bút đúng chuẩn để chữ viết đẹp

Luyện tập cách đặt bút, rê bút và lia bút

 • Đặt bút: Đặt bút hơi nghiêng sao cho bút và mặt giấy hợp thành một góc 45 độ.
 • Rê bút: Kiểm soát lực tay tốt sao cho đầu bút chỉ lướt nhẹ trên mặt giấy. 
 • Lia bút: Sau khi kết thúc nét, nhấc nhẹ bút tạo khoảng cách nhất định với mặt giấy rồi mới hạ bút để viết tiếp nét khác. 

Luyện tập các nét cơ bản

Các nét cơ bản cần luyện tập bao gồm: nét thẳng, nét cong, nét móc, nét khuyết, nét hất, nét ghi dấu phụ. Ba mẹ hướng dẫn trẻ viết các nét sao cho đúng ô ly. 

Cách viết chữ đúng ô ly

Sau khi đã rèn luyện các nét cơ bản, ba mẹ tiếp tục hướng dẫn trẻ cách viết chữ đúng ô li, không quá dài hoặc quá ngắn, không thừa hoặc thiếu nét. Để trẻ tập viết dễ dàng hơn, ba mẹ cho trẻ luyện viết theo các nhóm chữ. Mỗi nhóm có điểm chung về các nét nên bé có thể nhanh chóng làm quen hơn.

3 nhóm chữ cơ bản là:

Nhóm 1: i, u, ư, t, n, m, v, r

Nhóm 2: l, b, h, k, y, p

Nhóm 3: o, ô, ơ, a, ă, â, d, đ, q, g, c, x, e, ê, s

Xem thêm: Cách học chữ cái tiếng Việt

Những lỗi thường gặp trong cách viết chữ đúng ô li của trẻ

Đánh dấu thanh sai vị trí

Khi viết chữ, nhiều trẻ mắc phải lỗi đánh dấu thanh sai vị trí. Do đó, ba mẹ nên hướng dẫn quy tắc đặt dấu thanh chính xác cho trẻ ngay từ khi mới tập viết. Cụ thể: 

 • Trường hợp âm chính là một nguyên âm thì đặt dấu thanh vào âm chính. 
 • Trường hợp âm chính là nguyên âm đôi thì đặt dấu thanh như sau: Nếu tiếng có âm cuối thì dấu thanh đặt ở chữ thứ hai của âm chính. Nếu tiếng không có âm cuối, dấu thanh đặt ở chữ đầu tiên của âm chính. 

Viết nét móc nghiêng, lệch

Viết nét móc bị đổ nghiêng là một lỗi sai thường gặp khác của trẻ khi tập viết. Để khắc phục tình trạng này, hãy hướng dẫn trẻ tập viết nét móc theo thứ tự từ móc trái đến móc phải và móc hai đầu. Lưu ý cần nhắc trẻ điểm đặt bút, dừng bút, độ cao, độ rộng của mỗi nét để chữ viết đúng, đẹp và cân đối.

Viết sai nét khuyết không đều tay

Nét khuyết là nét khá khó viết. Do đó, cha mẹ nên cho trẻ luyện tập nét khuyết xuôi và khuyết ngược theo mẫu. Khi viết nét khuyết, lưu ý nhắc trẻ điều khiển và giữ vững đầu bút để nét chữ đẹp, không run tay.

cách viết chữ cái đúng ô li
Ba mẹ cần kiên nhẫn hướng dẫn con tập viết

Viết chữ o không đúng kích thước, hay bị méo mó

Để viết chữ o đẹp, cân đối là điều khá khó. Nhiều trẻ viết chữ o gặp phải lỗi chiều ngang quá rộng hoặc quá hẹp, nét chữ không tròn đều, méo mó. Để khắc phục điều này, ba mẹ hãy chấm 4 điểm vuông góc và hướng dẫn trẻ viết các nét cong qua 4 chấm đó để có chữ o tròn, đẹp.

Trên đây là hướng dẫn về cách viết chữ đúng ô li. Để trẻ có nét chữ đẹp, ba mẹ cần sự kiên nhẫn và đồng hành cùng trẻ. Ngoài ra, ba mẹ hãy mua vở tập viết cho trẻ để trẻ làm quen với kích thước và các nét chữ trước khi viết chính thức vào vở ô ly thông thường.

Có thể bạn quan tâm