cách dạy trẻ ngang bướng
Làm cha mẹ Phương pháp dạy con

Cách dạy trẻ ngang bướng khéo léo ba mẹ cần lưu ý

Ba mẹ đang tìm cách dạy trẻ ngang bướng? Đôi khi bạn cảm thấy bất lực vì đứa trẻ của mình không nghe lời, đôi khi lại phản ứng quá gay gắt khiến bạn mệt mỏi. Bạn cần hiểu được đứa trẻ của bạn như thế nào? Có nên dùng biện pháp mạnh để răn đe đứa trẻ của bạn không? Hay chỉ nên mềm mại với chúng? Bài viết này theeastwing.net sẽ chia sẻ và lắng nghe cùng bạn để giải quyết vấn đề mà bạn đang gặp phải nhé!

Đặc điểm của trẻ ngang bướng

  • Trẻ thường xuyên tìm cách thu hút sự chú ý của bạn và mọi người xung quanh: biểu hiện như cố gắng làm rơi đồ, la hét, vứt đồ chơi lung tung,…
  • Trẻ chỉ khăng khăng làm điều chúng thích: bất kể bạn có nghiêm cấm bao nhiêu thì chúng vẫn sẽ làm cho bằng được.
  • Trẻ hay nổi giận một cách thường xuyên: khi bạn làm gì phật ý chúng sẽ nổi giận và có những thái độ, biểu cảm hay hành vi không đúng lứa tuổi.

Những đặc điểm kể trên nó sẽ theo hướng cực đoan nhiều hơn, do vậy những đứa trẻ bướng bỉnh sẽ rất bảo thủ và không hề muốn lắng nghe những người xung quanh. Vậy điều gì tạo nên sự bướng bỉnh của trẻ?

Đó là do sự nuông chiều quá mức của bố mẹ, vì áp lực từ cha mẹ, vì cha mẹ không làm gương hy vì môi trường xung quanh không tốt,…Bản thân những đứa trẻ là những tờ giấy trắng vì vậy chúng chịu sự tác động rất mạnh từ môi trường xung quanh hay từ những người mà chứng tiếp xúc thường xuyên như ông bà, cha mẹ, bạn bè,…

cách dạy trẻ ngang bướng 2
Trẻ ngang bướng chủ yếu do sự nuông chiều của ba mẹ

Cách dạy trẻ ngang bướng hiệu quả không cần đòn roi

Khi những đứa trẻ đã ngang bướng thì lúc này đòn roi không chỉ không thể giải quyết được vấn đề mà sẽ là ngòi lửa để châm nguồn cho sự ngang bướng của chúng. Vì vậy cách dạy trẻ ngang bướng sẽ thay vì “la mắng”, “to tiếng”, “ra lệnh” cho chúng thì bạn hãy mềm mỏng với chúng, cố gắng “lắng nghe” đứa trẻ của mình nhiều hơn. Hãy cho chúng thời gian, không gian để chia sẻ cùng bạn. Hãy để con tự nhận ra được lỗi sai của bản thân.

Đôi khi sẽ có những đứa trẻ đã nhận thấy lỗi sai của mình nhưng vì bản năng chống đối nên khi nghe một câu nói từ người khác khiến bản thân mất kiểm soát và xù lông để bảo vệ cái tôi của thân chúng. Lúc này hãy bình tĩnh, cho trẻ tự nhận thức được lỗi sai và lựa chọn hình phạt cho bản thân chúng.

cách dạy trẻ ngang bướng 1
Đối với trẻ bướng bỉnh, ba mẹ càng không nên dùng đòn roi dạy dỗ

5 cách dạy trẻ ngang bướng cho ba mẹ tham khảo

  • Cố gắng lắng nghe con: không chỉ đối với người lớn mà trẻ con chúng cũng cần được lắng nghe. Giao tiếp tất nhiên phải từ 2 phía và bọn trẻ cũng vậy, chúng vẫn có nhu cầu giao tiếp, thậm chí nhu cầu này của chúng còn cao hơn chúng ta. Vì vậy hãy cho đứa trẻ của mình cảm nhận được sự tôn trọng của bạn dành cho chúng bằng việc lắng nghe, chúng sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn.
  • Không ép buộc con: thông thường bản năng của một đứa trẻ ương bướng sẽ làm ngược với những gì bạn muốn. Vì vậy thay vì ra lệnh “con phải tắt tivi và đi ngủ ngay bây giờ” thì hãy nhẹ nhàng cùng con chia sẻ những gì mà con đang xem, tạo sự kết nối, lúc này thương lượng sẽ dễ dàng hơn.
  • Luôn giữ bình tĩnh: đừng để bản thân mất bình tĩnh mà quát tháo hay la mắng trẻ. Điều này sẽ làm phản tác dụng đối với những đứa trẻ ương bướng. Hãy làm chủ bản thân trước khi làm chủ cuộc trò chuyện của bạn với chúng, hãy cho trẻ nhìn nhận được sự cư xử đúng mực. Vì bạn là tấm gương của chúng mà đúng không?
  • Tôn trọng và trò chuyện cùng con: tôn trọng ở đây có nghĩa là bạn không nên ra lệnh cho trẻ, hãy để trẻ hiểu được đây là chuyện cần làm, cách ứng xử này nên là như thế này. Đừng phớt lờ cảm xúc của trẻ, vì chúng cần được quan tâm. Và hơn ai hết bạn cần nhất quán những gì bạn nói và những gì bạn làm, hướng dẫn trẻ bằng những hành động của chính bạn.
  • Tạo không khí gia đình vui vẻ, đầm ấm, hướng con đến những điều tích cực: môi trường gia đình luôn luôn ảnh hưởng trực tiếp đến tính cách, thái độ và nhận thức của trẻ. Vì vậy một đứa trẻ được nuôi dưỡng trong một gia đình vui vẻ, đầm ấm, được giáo dục tốt, được tôn trọng thì sẽ không trở thành những đứa trẻ hư.
cách dạy trẻ ngang bướng 3
Ba mẹ nên kiên nhẫn và bình tĩnh khi dạy các bé có tính cách ngang bướng

Hi vọng qua bài viết này, ba mẹ sẽ hiểu và nắm được các cách dạy trẻ bướng bỉnh một cách hiệu quả nhất. Chúc ba mẹ thành công!

Có thể bạn quan tâm