cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm
Bé nên học gì? Làm cha mẹ

Phương pháp dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm phổ biến nhất

Theo quan điểm của nhiều người, Toán lớp 1 rất đơn giản, chủ yếu là các phép tính cộng trừ không mấy phức tạp. Nhưng đối với những ai mới tiếp xúc Toán học thì đây là một thử thách khá cam go. Để tạo nền tảng học tốt bộ môn này về sau cho các em, trong bài viết sau Theeastwing sẽ hướng dẫn cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm khiến trẻ thích thú học tập.

Cách dạy bé lớp 1 tính nhẩm nhanh: Học số kèm đếm số

Khi dạy trẻ làm quen với con số, cách mà cha mẹ hay sử dụng nhất là thông qua nhận dạng và viết chữ số. Hạn chế của phương pháp này là trẻ không thực sự hiểu ý nghĩa của các con số. Thay vào đó hãy dùng phương pháp dạy đến số nào thì dạy đếm đến số đó. Ví dụ học về số 2 thì bé đếm trên khuôn mặt có 2 con mắt, học về số 5 thì bé đếm trên bàn tay có 5 ngón tay,…

Cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm: Dạy trẻ đếm số cách đơn vị

Trẻ lớp 1 đã có khả năng đếm từ 1 đến 10, 20 và nhiều hơn nữa. Lúc này, thay vì để bé đếm tuần tự từng con số, hãy hướng dẫn bé đếm cách đơn vị. Phương pháp này giúp bé hiểu được quy luật đếm tịnh tiến là phép cộng và đếm giật lùi là phép trừ. Đây là cũng là một trong những cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm hiệu quả.

Cha mẹ cho trẻ đếm số cách đơn vị theo thứ tự tăng dần và giảm dần. Sau khi trẻ đếm cách 1 đơn vị thuần thục thì nâng cao độ khó thành cách nhau 2 đơn vị, 3 đơn vị,…

cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm nhanh
Học đếm cách đơn vị giúp trẻ hiểu bản chất của các phép tính

Cách dạy trẻ tính nhẩm nhanh: Tính toán với dụng cụ học tập

Một cách dạy học tính nhanh được sử dụng phổ biến khác là sử dụng dụng cụ học tập để làm phép tính. Các dụng cụ đó có thể là que tính, thẻ học, hình khối, đồ chơi,… Nó cung cấp hình ảnh trực quan về các phép tính, giúp các em làm quen với phép tính trước khi chuyển sang tư duy trừu tượng.

Cách tính nhẩm nhanh cho học sinh lớp 1: Vận dụng vào đời sống

Việc học Toán khá khô khan và có thể khiến bé cảm thấy chán nản. Do đó, hãy tạo những thử thách, chủ đề học tập hấp dẫn để khơi dậy sự hứng thú của trẻ khi học Toán. Ví dụ, thay vì hỏi trẻ những phép tính khô khan như 3 + 5 – 2 và yêu cầu trẻ tính nhẩm nhanh thì hãy lồng ghép những câu chuyện gần gũi như: “Con có 3 quả táo, bà cho con thêm 5 quả nữa, sau đó con cho mẹ 2 quả, vậy con còn mấy quả?”

Với các sự vật hiện tượng gần gũi với mình, trẻ thường dễ liên tưởng và thực hiện phép tính nhanh hơn. Do đó, đây là cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm được nhiều chuyên gia giáo dục khuyên dùng.

cách dạy trẻ tính nhẩm nhanh
Sử dụng đồ vật gần gũi để dạy học giúp trẻ hiểu bài nhanh hơn

Cách tính nhẩm cộng trừ nhanh lớp 1: Sử dụng phần mềm 

Phần mềm làm quen với Toán học là công cụ học tập được nhiều trẻ em yêu thích. Bởi vì nó có thiết kế sinh động, đẹp mắt, có nhiều trò chơi, thử thách thú vị, phù hợp với trẻ nhỏ. Đặc biệt, phần mềm còn được xây dựng theo nhiều cấp độ khác nhau như 5 tuổi, lớp 1, lớp 2,…

Tuy mang lại nhiều lợi ích nhưng nhược điểm của phần mềm này là hoạt động trên thiết bị điện tử, nếu sử dụng lâu sẽ ảnh hưởng đến thị lực và sức khỏe của trẻ. Do đó, cha mẹ nên giới hạn thời gian học Toán trên phần mềm trong khoảng 30 phút đối với trẻ 5 tuổi và 40 phút đối với trẻ 6 tuổi. Ngoài ra, trẻ cần sử dụng phần mềm dưới sự hướng dẫn của cha mẹ để tránh tình trạng mất tập trung, hoặc sử dụng thiết bị để giải trí thay vì học tập.

Có nhiều cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm khác nhau, cha mẹ nên dựa vào khả năng và sở thích của con mình để chọn cách dạy phù hợp. Điều quan trọng là không nóng vội hay gây áp lực cho trẻ. Hãy tạo bầu không khí học tập thư giãn, thoải mái để đạt kết quả tốt nhất.

Có thể bạn quan tâm