cách dạy trẻ 5 tuổi
Làm cha mẹ Phương pháp dạy con

Cách dạy trẻ 5 tuổi phát triển trí tuệ bằng 5 trò chơi

5 tuổi là cột mốc quan trọng đối với sự phát triển về thể chất, trí tuệ và nhận thức của con. Để chuẩn bị cho cột mốc này, cha mẹ cần tìm hiểu cách dạy trẻ 5 tuổi học. Một trong số đó là dạy qua trò chơi. Sau đây là những trò chơi mang tính giáo dục phù hợp với trẻ 5 tuổi do Theeastwing tổng hợp.

Tập ghép vần

Dạy chữ cái cho trẻ 5 tuổi là điều được nhiều cha mẹ quan tâm. Để trẻ học chữ cái nhanh chóng, cha mẹ có thể dùng trò chơi ghép vần. Cách dạy học chữ cái cho trẻ 5 tuổi bằng trò chơi này cụ thể như sau:

 • Cấp độ dễ: gọi tên đồ vật, con vật, cây cối… bắt đầu với phụ âm hoặc nguyên âm được yêu cầu.
 • Cấp độ khó: Dạy trẻ ngân nga những bài thơ, bài đồng dao có vần điệu.

Thông qua trò chơi này, trẻ sẽ phát triển tư duy về ngôn ngữ, phản xạ và ghi nhớ nhanh chóng.

Trò chơi âm thanh

Trò chơi âm thanh là một phương pháp dạy trẻ 5 tuổi khác giúp trẻ có thể ghi nhớ tiết tấu và tăng cường khả năng cảm âm. Nội dung chính của trò chơi này là vỗ tay theo nhịp điệu. Dù nó rất đơn giản nhưng trẻ có thể rèn luyện sự tập trung, nhận viết nhịp điệu và phát triển tốt hơn trong các môn năng khiếu như hát, múa, đọc diễn cảm. 

dạy chữ cái cho trẻ 5 tuổi
Trẻ tiếp xúc với nhịp điệu sớm sẽ hỗ trợ phát triển năng khiếu nghệ thuật

Rèn luyện trí nhớ

Cách giáo dục trẻ 5 tuổi tập trung rất nhiều vào khả năng ghi nhớ, bởi đây là giai đoạn trẻ phát triển mạnh khả năng này. Để nâng cao tốc độ ghi nhớ của trẻ, mẹ có thể dùng những trò chơi sau: 

 • Đặt khoảng 5 đồ vật lên bàn và cho trẻ quan sát trong khoảng thời gian giới hạn (3-5 phút). Sau đó, cất các đồ vật đi và cho trẻ liệt kê, mô tả những đồ vật mà trẻ nhớ được.
 • Cho trẻ xem những hình ảnh về các sự kiện có sự tham gia của trẻ và gợi mở để trẻ kể lại về sự việc đã diễn ra.
 • Lên danh sách mua sắm tại siêu thị, tạp hóa, chợ cùng trẻ, sau đó dẫn trẻ đi mua sắm cùng và hỏi thử xem trẻ có thể nhớ được bao nhiêu món đồ trong danh sách.

Tham gia hoạt động ngoài trời

Bên cạnh rèn luyện trí nhớ thì thể chất cũng là một hạng mục khác cần chú ý trong cách dạy trẻ 5 tuổi. Cha mẹ hãy tận dụng những không gian ngoài trời và tổ chức các hoạt động nâng cao thể chất như: 

 • Cùng trẻ trồng và chăm sóc vườn cây. Trong quá trình đó hãy dạy bé biết về một số loài thực vật phổ biến, cách chăm sóc và tưới nước cho cây.
 • Vẽ tranh ngoài trời. Hãy dẫn bé đi công viên hoặc các khu vực tương tự và để bé vẽ lại không gian xung quanh. Đừng gò bó trẻ mà khuyến khích trẻ theo sở thích của mình.
 • Tham quan sở thú: Sau khi để trẻ tiếp xúc với các động vật qua hình ảnh sách báo hoặc video, hãy để trẻ nhìn trực quan chúng tại sở thú. Hoạt động này mang lại nhiều hứng thú, kiến thức đa dạng về động vật cho trẻ.
cách dạy trẻ 5 tuổi học
Tham quan sở thú là hoạt động ngoại khóa trẻ yêu thích

Đọc sách

Trong cách dạy trẻ 5 tuổi không thể không nhắc đến tầm quan trọng của việc đọc sách. Việc đọc sách giúp nâng cao khả năng nhận diện mặt chữ, tăng tư duy và phân tích, đồng thời mang đến nhiều kiến thức bổ ích. 

Hoạt động đọc có tác động mạnh mẽ đến bộ não và tăng cường khả năng sáng tạo hơn nhiều hoạt động khác. Trẻ 5 tuổi có thể đọc truyện tranh, truyện chữ có hình minh họa,… Đừng quên khuyến khích trẻ đặt câu hỏi để kích thích khả năng tư duy và thấu hiểu của trẻ.

Cách dạy trẻ 5 tuổi tạo nhiều hứng thú học hơn

Cách dạy học cho trẻ 5 tuổi có thể gây ra sự nhàm chán cho trẻ nếu cha mẹ không khéo léo kết hợp nhiều phương pháp. 

cách giáo dục trẻ 5 tuổi
Sự hiện diện của cha mẹ rất quan trọng với sự phát triển của trẻ

Hãy lưu ý những điều sau đây để tạo hiệu quả cao trong việc dạy học:

 • Hãy xem xét tính cách, khả năng và môi trường của con để chọn những hoạt động phù hợp. 
 • Kết hợp hài hòa giữa việc học và chơi.
 • Khen thưởng những phần quà nhỏ mà bé thích khi bé hoàn thành mục tiêu để tăng hứng thú và tạo động lực cho trẻ.
 • Tạo các nhóm học tập với bạn bè của bé để tăng sự tương tác, điều này giúp trẻ tham gia hoạt động học tập một cách tích cực và vui vẻ hơn.
 • Tạo chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý để trẻ có đủ sức khỏe, tinh thần và năng lượng.
 • Hãy lắng nghe và tôn trọng ý kiến của con. Thay vì chỉ đạo và chỉ làm những gì mà mình cho là đúng, cha mẹ hãy làm bạn cùng con, luôn khen ngợi và công nhận sự cố gắng, thành quả của con.

Trên đây là 5 trò chơi phù hợp với cách dạy trẻ 5 tuổi mà cha mẹ nên tham khảo để sử dụng. Hy vọng bài viết đã mang đến nhiều thông tin bổ ích trong việc giáo dục con với cha mẹ.

Có thể bạn quan tâm