cách dạy trẻ 5 tuổi học toán
Bé nên học gì? Làm cha mẹ

Hướng dẫn 8 bước cách dạy trẻ 5 tuổi học toán hiệu quả

Môn Toán giúp hình thành tư duy cho trẻ em rất tốt. Trẻ 5 tuổi đã có thể bắt đầu tiếp xúc với bộ môn này. Nhưng các em thường cảm thấy chán, thiếu hứng thú. Làm thế nào để trẻ có hứng thú và học tốt môn Toán hơn Cùng Theeastwing tìm hiểu câu trả lời qua bài viết cách dạy trẻ 5 tuổi học Toán sau!

Trẻ 5 tuổi có thể học những gì?

Trẻ 5 tuổi có thể đạt tới những khả năng sau:

  • Đếm số từ 1 đến 30.
  • Đếm ngược từ 1-10.
  • Đếm số tròn chục trong khoảng 10 – 100.
  • Đếm số lượng các vật giống nhau trong nhóm đồ vật (phạm vi 10 cái trở xuống).
  • Biết đếm số thứ tự.
  • Hiểu mệnh giá tiền tệ và cách sử dụng tiền.
  • Hiểu khái niệm “ít hơn” và “nhiều hơn” khi so sánh các nhóm đối tượng, nhưng chưa so sánh chính xác các số với nhau.
cách dạy trẻ 5 tuổi học toán
Trẻ 5 tuổi có thể thực hiện phép cộng trừ từ 1-10

Cách dạy trẻ 5 tuổi học toán đúng khoa học

Bước 1: Tạo góc học tập riêng

Tạo góc tập riêng sẽ giúp tăng cường sức tập trung cho trẻ. Khi dạy trẻ 5 tuổi học Toán, cha mẹ hãy thiết kế một góc học tập với bàn ghế, sách vở, bút viết đầy đủ, đồng thời tạo cho trẻ có tư thế ngồi học tốt.

Bước 2: Dạy các số đếm cơ bản

Cách dạy trẻ 5 tuổi học Toán bắt đầu với các con số đếm cơ bản từ 1 – 10. Cha mẹ hãy để trẻ làm quen với các con số qua hình minh họa. Trẻ cần vừa đọc vừa viết các số đã học để tăng cường sự ghi nhớ.

Bước 3: Giải thích rõ các khái niệm

Việc đọc to các số từ 1-10 là điều đơn giản, trẻ có thể bắt đầu học từ năm 3 tuổi. Với độ tuổi lên 5, trẻ cần hiểu rõ các khái niệm về các con số. Hãy dùng hình ảnh minh họa, hay đơn giản hơn là dùng các ngón tay để giúp trẻ học đếm xuôi, đếm ngược, đếm các số hàng chục, hoặc vừa đếm vừa phân loại các đối tượng theo nhóm.

Cha mẹ có thể bắt đầu dạy các khái niệm cộng trừ, thời gian, hình học ở độ tuổi này. Tuy nhiên cần dạy nhiều lần để trẻ nắm vững các khái niệm.

cách dạy trẻ 5 tuổi học toán 2
Để trẻ tiếp xúc dần với các khái niệm Toán học phức tạp

Bước 4: Có tốc độ dạy phù hợp cho từng trẻ

Khả năng tập trung, chú ý của trẻ 5 tuổi không cao, do đó, mỗi giờ học Toán chỉ nên kéo dài trong khoảng từ 20-30 phút. Cha mẹ có thể dạy vào những giờ cố định trong ngày để hình thành thói quen cho trẻ. Mỗi trẻ sẽ có tốc độ tiếp thu bài học khác nhau, do đó, hãy linh hoạt điều chỉnh tốc độ dạy và học.

Bước 5: Giúp trẻ học đếm mọi lúc mọi nơi

Khi ở chung với trẻ, cha mẹ có thể áp dụng cách dạy trẻ 5 tuổi học Toán như sau: hỏi trẻ số lượng số lượng đồ vật, các phép cộng trừ đơn giản, giờ hiện tại,… Nhờ cách này, trẻ sẽ được rèn luyện đầu óc quan sát đồng thời hình thành tư duy tính toán.

Bước 6: Áp dụng Toán học để giải quyết vấn đề thực tiễn

Khi gặp vấn đề liên quan đến Toán học, cha mẹ hãy thử hỏi trẻ cách giải quyết. Điều này giúp trẻ nhớ rõ kiến thức được học, đồng thời biết cách vận dụng Toán vào vấn đề thực tiễn. Nhờ đó mà trẻ có thêm hứng thú với môn học này.

Ví dụ, khi đi mua hàng, hãy nhờ trẻ tính số tiền của các món đồ có giá trị nhỏ hoặc nhờ trẻ dọn số bát đũa tương ứng với số người trên bàn ăn.

cách dạy trẻ 5 tuổi học toán 3
Dạy trẻ cách vận dụng Toán học vào hoạt động thực tiễn

Bước 7: Học Toán thông qua trò chơi

Vui chơi là hoạt động giúp trẻ em dưới 6 tuổi tiếp thu kiến thức nhanh nhất. Cách dạy trẻ 5 tuổi học Toán thông qua các trò chơi sẽ giúp trẻ thích học và học tốt bộ môn này hơn. 

Bước 8: Thưởng sau mỗi giờ học

Hãy thưởng trẻ bằng những câu khích lệ động viên hoặc kẹo bánh để kích thích sự tự tin, tạo động lực học tập cho trẻ. Đây là một trong những hành động giúp củng cố hành vi được nhiều chuyên gia giáo dục khuyên dùng.

Điều quan trọng nhất khi các bé 5 tuổi học Toán đó là tự tin đọc các con số, biết vận dụng các khái niệm Toán học vào sinh hoạt hàng ngày. Hy vọng với cách dạy trẻ 5 tuổi học Toán trên sẽ giúp cha mẹ có thêm gợi ý trong việc dạy con mình.00

 

Có thể bạn quan tâm