cách dạy trẻ 5 tuổi học tiếng anh
Bé nên học gì? Làm cha mẹ

Cách dạy trẻ 5 tuổi học tiếng Anh hiệu quả phụ huynh nên biết

Nhiều nhà khoa học đã chứng minh 5 tuổi là thời điểm não của trẻ ở giai đoạn đang phát triển và hoàn thiện khả năng nghe – nói, nhận biết. Điều này đồng nghĩa với việc trẻ ở độ tuổi này có sự nhạy bén và thẩm thấu với ngôn ngữ mới tốt hơn nhiều so với người lớn. Do đó, trẻ dễ dàng tiếp thu và học ngôn ngữ mới hơn. Cha mẹ đừng bỏ qua thời điểm quý giá này để dạy trẻ học tiếng Anh. Tham khảo ngay những cách dạy trẻ 5 tuổi học tiếng Anh hiệu quả nhé. 

Bắt đầu từ lựa chọn trình độ phù hợp với trẻ 

Cùng học tiếng Anh nhưng mức độ trẻ 5 tuổi tiếp thu sẽ khác với trẻ vào lớp 1. Nếu trẻ lớp 1 đã bắt đầu biết viết thì trẻ 5 tuổi chỉ dừng lại ở khả năng nhớ từ vựng. Vì vậy, cha mẹ cần hướng dẫn và lựa chọn trình độ, cách học phù hợp với lứa tuổi, khả năng của các bé. Điều này sẽ giúp các con tiếp thu dễ dàng mà không bị áp lực, chán học. Đồng thời, khi đã biết trình độ phù hợp với trẻ, cha mẹ cũng sẽ không quá kỳ vọng vào những điều quá cao so với trẻ. Từ đó, không khí học tập sẽ thoải mái hơn.

cách dạy trẻ 5 tuổi học tiếng anh 2
Biết trình độ phù hợp sẽ giúp phụ huynh tìm được cách dạy học phù hợp với trẻ 5 tuổi

Sử dụng và tận dụng tiếng Anh

Cách tốt nhất để học một ngôn ngữ mới chính là người học “tắm” trong môi trường sử dụng ngôn ngữ đó. Ở Việt Nam, điều này dần nhận được sự chú ý của nhiều phụ huynh. Khi ở nhà, cha mẹ có thể tạo môi trường sử dụng tiếng Anh bằng những cách sau:

  • Sử dụng các mẫu câu cơ bản để giao tiếp bằng tiếng Anh với bé 5 tuổi. Lúc đầu có thể trẻ sẽ thấy lạ nhưng khi cha mẹ kiên nhẫn lặp đi lặp lại, trẻ sẽ dần quen và bắt chước theo.
  • Thiết lập ngôn ngữ mặc định cho các thiết bị công nghệ trong nhà là tiếng Anh. Để khi trẻ muốn sử dụng, các bé phải sử dụng tiếng Anh. Dần dần, số lượng từ vựng trẻ học được thông qua các thiết bị cũng sẽ nhiều hơn.
  • Dùng giấy note để ghi tên tiếng Anh của các đồ vật trong gia đình, sau đó thường xuyên lặp lại để trẻ có thể nhớ từ vựng mới. Cách tạo môi trường này vô cùng gần gũi mà hiệu quả
cách dạy trẻ 5 tuổi học tiếng anh 3
Smartphone, tablet, laptop,… là những thứ trẻ em ngày nay được tiếp cận khá sớm, vì vậy hãy chuyển ngôn ngữ các thiết bị này sang tiếng Anh.

Khuyến khích con học bằng nhiều giác quan

Vận dụng nhiều giác quan sẽ giúp trẻ nhanh tiếp thu hơn. Trong điều kiện hiện nay, cha mẹ có thể dễ dàng tìm thấy nhiều công cụ hỗ trợ việc học tiếng Anh cho bé 5 tuổi dễ dàng. Có rất nhiều ứng dụng hoặc video trên Youtube giúp trẻ học tiếng Anh thông qua kể chuyện, trò chơi,… cung cấp hình ảnh, âm thanh rất sinh động, hấp dẫn. 

Nếu quá bận rộn với công việc khác, cha mẹ hãy bật kênh tiếng Anh để bé tự nghe, tự chơi và tiếp thu vào não bộ. 

Đừng ngại khen ngợi khi con trả lời đúng

Cách dạy trẻ 5 tuổi học tiếng Anh chú trọng vào việc tạo cho trẻ sự hứng thú và yêu thích học ngoại ngữ này hơn là con học được bao nhiêu từ vựng, cấu trúc ngữ pháp mới hay làm đúng bao nhiêu câu trong bài tập. Vì vậy, sự khích lệ từ cha mẹ là không thể thiếu. Hãy hào phóng dành cho trẻ những lời khen ngợi khi các con có sự tiến bộ trong tiếng Anh. Không chỉ mang đến sự vui sướng cho các bé ngay tại lúc đó mà dần dần, trẻ cũng sẽ cảm thấy tự tin hơn.

học tiếng anh cho bé 5 tuổi
Những câu khen ngợi đúng lúc sẽ khích lệ trẻ rất nhiều

Dạy trẻ 5 tuổi học tiếng Anh bằng cách vừa học vừa chơi

Trẻ ở độ tuổi mầm non không thể tách rời khỏi việc học hỏi thông qua các trò chơi. Có rất nhiều trò chơi phụ huynh có thể áp dụng ngay tại nhà để dạy bé học tiếng Anh như đố chữ qua bài hát thiếu nhi, xem tranh ảnh,… 

Cố gắng giải thích nghĩa bằng nhiều cách thay vì phiên dịch thường xuyên

Cha mẹ không nên đánh giá thấp khả năng tiếp thu của trẻ. Nếu có những từ vựng mới trẻ chưa hiểu, hãy tìm cách giải thích với trẻ bằng tiếng Anh trong một tình huống cụ thể, các bé có thể nghe  và phán đoán nghĩa khá tốt. 

Đừng vội đưa ra bản dịch nghĩa liền hoặc quá nhiều lần, sẽ khiến trẻ không chủ động suy nghĩ mà ỷ lại vào việc chờ dịch của cha mẹ.

cách dạy trẻ 5 tuổi học tiếng anh 1
Cử chỉ, thái độ, ngôn ngữ cơ thể cũng giúp trẻ đoán ý nghĩa của từ rất nhiều.

Hãy để những giây phút học tiếng Anh của trẻ thật thoải mái. Đây là kim chỉ nam trong cách dạy trẻ 5 tuổi học tiếng Anh hiệu quả. Cha mẹ hãy áp dụng lần lượt các cách nêu trên để tìm ra những phương pháp phù hợp nhất với khả năng và sở thích của bé.

Có thể bạn quan tâm